Những khuyến cáo của chuyên gia khi thời tiết nắng nóng

Tác giả: Hải Yến

Tham vấn y khoa: DS. Nguyễn Thị Phương Dung

Nắng nóng kéo dài, nền nhiệt cao khiến người lúc nào cũng đẫm mồ hôi, gây khát nước, mệt mỏi… Vì vậy, chúng ta thường tìm mọi cách để hạ nhiệt như uống nước đá, ăn kem, sử dụng điều hòa nhiệt độ thấp… Tuy nhiên, những việc làm này lại gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nắng nóng kéo dài, nền nhiệt cao khiến người lúc nào cũng đẫm mồ hôi, gây khát nước, mệt mỏi… Vì vậy, chúng ta thường tìm mọi cách để hạ nhiệt như uống nước đá, ăn kem, sử dụng điều hòa nhiệt độ thấp… Tuy nhiên, những việc làm này lại gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Những thói quen gây ảnh hưởng đến sức khỏe

Uống nước lạnh gây hại cho cơ thể

Theo chuyên gia Lê Thị Hải, Giám đốc Trung tâm Khám và Tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, sau thời gian đi ngoài trời nắng chúng ta có cảm giác thèm một cốc nước mát lạnh để giảm cơn khát.Tuy nhiên, đây là thời điểm không thích hợp để uống các loại nước trên, thậm chí chúng còn gây hại cho cơ thể.

Uống nước lạnh thường xuyên khiến cơ thể không đủ nước cung cấp cho hoạt động của các tế bào

Theo lý giải của các chuyên gia, trong nước lạnh, các phân tử đang tích hợp nên rất khó thấm vào tế bào. Vì vậy, sau khi uống, cơn khát vẫn không được giải quyết. Thói quen này nếu diễn ra thường xuyên sẽ khiến cơ thể không đủ nước cung cấp cho hoạt động của các tế bào.

Giải pháp:

+ Sử dụng nước nóng hoặc nước hơi ấm để bù đắp lại lượng nước đã mất một cách nhanh chóng (các đơn phân tử dễ dàng thẩm thấu vào tế bào nhanh hơn nước lạnh).

+ Uống đủ lượng nước lọc hàng ngày (từ 2 đến 2,5 lít/ngày), mục đích để bù lượng muối đã mất qua mồ hôi. Không uống các loại nước ngọt có ga, đồ uống năng lượng.

+ Tăng cường các loại nước ép rau quả, ăn thêm nhiều rau, trái cây.

Ngoài ra những người bị cảm mạo, say nắng không nên uống nước lạnh vì mồ hôi không thoát và khiến cho cơ thể không thể tản nhiệt, làm tăng nguy cơ sốt. Mất nước nhiều sẽ ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của cơ thể, ảnh hưởng đến tim, nguy cơ đột quỵ…

Dùng điều hòa nhiệt độ thấp gây nhiễm lạnh đột ngột

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai cho biết sai lầm lớn của nhiều người là dùng điều hòa với nhiệt độ thấp nhất ngay sau khi tiếp xúc với nhiệt độ nắng nóng ngoài trời.

Sử dụng điều hòa ở nhiệt độ thấp gây nhiễm lạnh đột ngột

Tuy nhiên, việc cần làm đầu tiên lúc này là lau khô mồ hôi để tránh nhiễm lạnh đột ngột. Ngược lại, trước khi đi ra ngoài, cũng nên tắt điều hòa 15-20 phút để tránh sự chênh lệch nhiệt độ quá lớn giữa trong nhà và ngoài trời.

Đặc biệt, không nên để thêm một chậu nước trong phòng vì hơi nước sẽ thu hút các bụi bẩn, vi trùng gây bệnh gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ nhỏ.

Giải pháp:

+ Khi lắp điều hòa, cần bổ sung thêm một chiếc quạt thông gió để trao đổi không khí với bên ngoài.

+ Để nhiệt độ trong phòng điều hòa không cách biệt quá 5 độ C đối với ngoài trời.

+ Thường xuyên mở cửa sổ đổi gió để đảm bảo trao đổi đối lưu giữa không khí trong và ngoài.

Tắm khi vừa đi nắng về dễ xảy ra đột quỵ

Khi vừa đi nắng về là thời điểm cơ thể tiết ra nhiều mồ hôi, nhiệt độ cao, nếu tắm ngay sẽ làm thân nhiệt thay đổi đột ngột, rất nguy hiểm, có thể gây đột quỵ.

Vì vậy, các chuyên gia khuyên cần nghỉ ngơi ở nơi thoáng mát, khô mồ hôi trước khi tắm.

Đối với trẻ nhỏ, không nên tắm nhiều lần trong ngày (tốt nhất là 1 lần/ngày), không ngâm mình lâu dưới bể bơi để tránh cảm lạnh…

Hải Yến – Benh.vn

(Chưa có đánh giá)

Loading...

Bạn có thiếu ngủ ?

Bạn mệt mỏi và uể oải ? Ai cũng biết ký thuyết về việc ngủ 8 tiếng một ngày. Nhưng thực sự bao nhiêu là đủ ? Liệu hậu quả của việc thiếu ngủ có chỉ đơn giản là mệt mỏi và buồn ngủ  ?

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí