Năm hết tết đến đa phần tâm lý mọi người muốn chuẩn bị thật nhiều đồ ăn cho gia đình: các loại thịt lợn, bò, giò, chả, cá, măng… đến bánh, mứt kẹo để đón một năm mới đầy đủ, sung túc.
Mục lục
Tuy nhiên, cần phải làm gì để phòng tránh ngộ độc thực phẩm trong những ngày tết là việc các bà, các mẹ cần quan tâm.
Thế nào là ngộ độc thực phẩm
Ngộ độc thực phẩm xảy ra khi chúng ta ăn phải những thức ăn chứa mầm bệnh, vi khuẩn gây hại hoặc những chất độc sinh ra từ quá trình thức ăn bị ôi thiu.
Nguyên nhân ngộ độc thực phẩm
- Thức ăn từ thịt động vật chưa được nấu chín.
- Do rau chưa rửa sạch.
- Các sản phẩm từ sữa, các loại thủy sản… không bảo quản đúng cách hoặc quá thời hạn sử dụng.
- Các độc chất tự sinh ra trong quá trình thức ăn dự trữ bị ôi thiu, bảo quản không phù hợp.
- Do các chất gây hại trong quá trình chế biến: chất bảo quản, chất dùng làm gia vị không có nguồn gốc rõ ràng…
- Các vi khuẩn thường gây bệnh là: Salmonnella, E.coli, listeria, campylobacter…
Các dấu hiệu ngộ độc thực phẩm
Ngộ độc ở thể nhẹ
- Buồn nôn.
- Nôn mửa.
- Khó chịu ở bụng.
- Đau quặn bụng.
- Tiêu chảy…
Đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy… là dấu hiệu ngộ độc thực phẩm (Ảnh minh họa)
Ngộ độc ở thể nặng
- Sốt, nhức đầu.
- Chóng mặt.
- Tụt huyết áp.
- Hôn mê…
Cách xử trí khi bị ngộ độc thực phẩm
- Chọc ói hết thức ăn nếu thấy buồn nôn (loại bỏ những thức ăn ôi thiu, ngộ độc…)
- Đi ngoài tự nhiên và không được uống thuốc cầm tiêu chảy (loại bỏ những thức ăn bị ngộ độc trong đường ruột).
- Uống bù nước Oresol càng sớm càng tốt, đặc biệt là ở trẻ em và người già.
- Đưa bệnh nhân đến bệnh viện để bác sĩ chẩn đoán và điều trị kịp thời.
- Truyền dịch qua đường tĩnh mạch tại bệnh viện đối với những trường hợp bị ngộ độc nặng.
Lưu ý:
- Xác định nguyên nhân ngộ độc thức ăn dựa vào thức ăn và những người cùng ăn.
- Tùy theo loại bệnh để có cách điều trị cụ thể.
Kích thích để nôn hết thức ăn đã bị ôi thiu, ngộ độc (Ảnh minh họa)
Phương pháp đề phòng ngộ độc thực phẩm
- Lựa chọn các loại thực phẩm tươi sống, có kiểm định.
- Những thức ăn chế biến sẵn cần chọn mua ở những nơi có uy tín, hợp vệ sinh, thời hạn sử dụng còn dài.
- Các loại thực phẩm có nguy cơ cao: cá ngừ, măng tươi, nấm, các thức ăn chế biến sẵn không rõ nguồn gốc không nên mua.
- Tùy từng loại thức ăn cần nấu chín với nhiệt độ thích hợp để loại trừ nguy cơ bị ngộ độc.
- Các loại rau ăn sống cần phải rửa thật kỹ 2-3 lần và ngâm nước muối trước khi ăn, rau úa vàng, khoai tây đã mọc mầm không nên sử dụng.
- Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh ở nhiệt độ thích hợp.
- Sử dụng thức ăn trong vòng 2 giờ, nếu quá thời gian trên thì bảo quản trong tủ lạnh và hâm lại trước khi ăn.
- Các loại thịt, cá, hải sản cần phải được bảo quản ở ngăn đá.
- Rửa tay sạch bằng xà phòng sát khuẩn trước khi chế biến thức ăn.
- Trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh cần rửa tay sạch sẽ.
- Tránh mua các loại thực phẩm chế biến sẵn bày bán trôi nổi, không nhãn mác, không có bao bì, kém vệ sinh hoặc có bao bì nhưng bị nứt bể, móp méo, phồng rộp…
- Những người yếu bụng không nên ăn những đồ hải sản tươi sống: hàu, sam biển, ốc hương…
- Các loại bánh mứt kẹo: mứt chuối, cà chua… nếu hết hạn sử dụng thì không nên ăn.
Lựa chọn thực phẩm có đầy đủ bao bì, nhãn mác, hạn sử dụng… (Ảnh minh họa)
Lời kết
Ngày tết, hầu hết mọi nhà đều dự trữ rất nhiều loại thực phẩm để sử dụng cho gia đình: thịt nguội, lạp xưởng, bò khô, giò, chả, các loại thịt, bánh, kẹo…
Tuy nhiên, việc dự trữ, chế biến và bảo quản thức ăn không đúng sẽ gây gây ngộ độc, ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy, không nên để thức ăn lưu cữu quá lâu, đảm bảo ăn chín uống sôi, rửa tay trước khi ăn… đặc biệt cần mua thực phẩm ở những nơi có uy tín, đầy đủ nhãn mác, hạn sử dụng.
Benh.vn