Mỗi người có một “gu” ăn uống riêng. Tuy nhiên, có những thói quen, sở thích về ăn uống có lợi cho sức khỏe. Ngược lại, những món ăn không phù hợp ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, thậm chí gây dị ứng… Tương tự, các cơ quan trên cơ thể cũng vậy, có những món ăn tốt, có món lại gây hại cho sức khỏe. Vậy món ăn gây hại cho tuyến giáp là gì?
Mục lục
Nguyên lý hoạt động của tuyến giáp
Tuyến giáp là cơ quan sản sinh ra hormon giúp cân bằng cơ thể. Khi tuyến giáp bị suy yếu hoặc hoạt động không tốt cơ thể sẽ không được khỏe mạnh và có thể gây ra một số bệnh như cường giáp, nhược giáp, basedow…
Tuyến giáp
Vì vậy, để có một tuyến giáp hoạt động tốt chúng ta cần chú ý đến chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất nhưng an toàn và hiệu quả. Đặc biệt, cần phải thay đổi chế độ ăn khi thấy tuyến giáp hoạt động không tốt.
Những loại thức ăn không tốt cho tuyến giáp
Chất tạo ngọt aspartame đậu phụ và sữa đậu nành
Những thức ăn không tốt cho tuyến giáp gồm thức ăn có chất tạo ngọt aspartame (E951), gluten và các sản phẩm từ đậu nành không lên men như đậu phụ và sữa đậu nành.
Gluten có thể gây những phản ứng miễn dịch tự động, kích hoạt các vấn đề về tuyến giáp. Nó cũng chứa goitrogens!
Những thức ăn tốt cho tuyến giáp bao gồm gạo và bánh mì spelt, thực phẩm hữu cơ, ít chế biến…
Các loại cây họ cải
Các loại cây họ cải có nhiều chất xơ, giúp cơ thể phòng chống bệnh táo bón. Tuy nhiên có nhiều cây họ cải như các loại rau, cải xoăn, cải bruxen, củ cải…lại chứa chất Isothiocyanates, có thể cản trở hoạt động của tuyến giáp.
Tuy nhiên, chúng ta cũng không nên tránh tuyệt đối những loại rau này vì chúng có hàm lượng iốt cao. Đặc biệt nếu ăn sống thì chúng có lợi nhiều hơn là có hại.
Thực phẩm thiếu i ốt
Những thực phẩm giàu i ốt, vitamin B, selen và kẽm gồm: sushi cuốn rong biển, cơm gạo lức, quả bơ, cà rốt, dưa chuột, các loại tảo và rong biển…
Cây họ cải gồm cải xoăn, cải bruxen, củ cải… có thể cản trở hoạt động của tuyến giáp
Việc thay thế muối ăn thông thường thành muối mỏ là rất tốt vì chúng chứa những chất khoáng tự nhiên và iốt tự sinh. Còn đối với muối ăn thông thường có chứa những chất phụ gia để tránh ẩm, đóng cục. Bên cạnh đó thì muối mỏ cho thức ăn hương vị dễ chịu của đất!
Các loại cá nuôi, thức ăn chế biến
Ăn các loại cá được đánh bắt tự nhiên như cá bơn, cá tuyết, cá hồi và sò điệp vì có nhiều selen (và cả các loại vitamin B) rất tốt cho tuyến giáp. Tương tự, các loại hạt như hạt điều, quả hạnh, hạt hướng dương…cũng rất tốt cho sức khỏe.
Cần hạn chế mua cá nuôi, các loại thức ăn chế biến sẵn bởi chúng thường chứa những thành phần đậu tương, calori rỗng và chất phụ gia.
Lời kết
Các cụ thường có câu “bệnh từ miệng” là muốn ám chỉ những thói quen xấu trong ăn uống gây bệnh tật cho cơ thể. Đặc biệt, tuyến giáp là một cơ quan rất nhạy cảm nên chúng ta cần bảo vệ bằng một chế độ ăn đầy đủ dưỡng chất, bổ sung muối i ốt trong thực đơn, tránh ăn các loại rau họ cải, cá nuôi, chất tạo ngọt, sữa đậu nành…
Tuy nhiên, vì môi trường sống của mỗi người khác nhau, có những vùng nguồn nước ngầm sử dụng trong ăn uống đã chứa một lượng i ốt, vùng ven biển, người dân sử dụng hiều các loại hải sản có chứa nhiều i ốt… nên tùy từng trường hợp mà chúng ta áp dụng biện pháp bổ sung i ốt cho hợp lý.
Hải Yến – Benh.vn