Xoài là loại quả nhiệt đới thơm ngon hấp dẫn mà phần lớn mọi người đều ưa thích. Bên cạnh việc ăn xoài chín, bạn hoàn toàn có thể làm ra nhiều món ăn từ xoài cực kỳ hấp dẫn, lạ mắt cho cả gia đình. Nhất là khi gia đình bạn có trẻ con, những món ăn biến tấu này sẽ giúp trẻ ăn ngon mà không cần phải thúc ép.
Thạch xoài
Thạch là một món ăn rất phổ biến vào mùa hè, thạch xoài được làm bằng nguyên liệu từ quả xoài tươi sẽ mang tới vị tươi mới, đa dạng món thạch cho ngày hè nóng nực.
Nguyên liệu chế biến thạch xoài
- 1kg xoài chín
- 120g đường
- 2 quả chanh tươi
- Bột làm thạch Agar
- Nước sôi để nguội
Cách chế biến thạch xoài ngon hấp dẫn
- Xoài chín bỏ vỏ thái thành từng miếng nhỏ.
- Cho xoài vào máy xay sinh tố cho thêm một chút đường trắng rồi xay nhuyễn.
- Pha bột agar với nước sôi để nguội sau đó cho lên bếp đun sôi hỗn hợp này.
- Sau khi đun sôi đổ ra bát và để nguội.
- Vắt nước cốt chanh ra bát nhỏ.
- Cho xoài đã xay nhuyễn vào hỗn hợp agar đã nguội thêm chút nước cốt chanh ở trên.
- Đổ hỗn hợp vào khuôn và để vào ngăn lạnh bảo quản. Khoảng từ 1-2 tiếng là bạn và gia đình đã có thể thưởng thức món ăn mát lạnh thơm ngon này.
Panna Cotta xoài
Panna cotta không phải một món ăn quá mới ở Việt Nam, thực khách có thể thấy món này xuất hiện trong hầu hết các thực đơn ở quán ăn, nhà hàng sang trọng. Tuy nhiên, đây không phải món quá khó chế biến.
Nguyên liệu chuẩn bị cho món Panna cotta xoài
Phần panna cotta:
- 300ml kem tươi heavy cream (có thể thay bằng whipping cream)
- 100ml sữa tươi không đường
- 80gr đường
- 6gr gelatin
- 1 thìa cà phê nước hoa bưởi
Nguyên liệu chuẩn bị cho thạch xoài
- 75g xoài xay mịn
- 15ml nước
- 4gr đường
- 2g gelatin
Cách làm panna cotta xoài
- Ngâm lá gelatin vào nước lạnh chừng 10 phút cho mềm.
- Cho sữa, kem và đường vào nồi đun nóng cho đường có thể tan hết đừng để hỗn hợp sôi vì như vậy kem sẽ bị tách nước.
- Lúc này gelatin đã mềm, vắt ráo nước và thả vào nồi kem đang còn ấm. Khuấy đều cho gelatin tan hoàn toàn trong hỗn hợp kem.
- Chia panna cotta ra các ly và để vào tủ lạnh ít nhất 4 giờ hoặc qua đêm để hỗn hợp đông lại.
- Khi phần panna đã đông, làm lớp xoài ở trên bằng cách ngâm lá gelatin vào nước lạnh 10 phút. Sau đó vớt ra, vắt ráo nước.
- Cho xoài xay, nước và đường vào một nồi đặt lên bếp đun cho hỗn hợp nóng, đường tan hết.
- Nhắc khỏi bếp, thả lá gelatin vào khuấy đều cho gelatin tan hoàn toàn.
- Nhẹ nhàng đổ phần thạch xoài lên trên phần panna. Để lại vào tủ lạnh cho xoài đông lại là có thể dùng được. Panna cotta xoài dùng lạnh bạn nhé.
Kem xoài
Kem xoài là món ăn bổ dưỡng và giải nhiệt cực kỳ tốt. Đây là món ăn không khó chế biến, nếu chúng ta đã biết cách làm kem.
Nguyên liệu của Kem xoài
- 1 quả xoài chín thái miếng vuông nhỏ
- Xoài nghiền hoặc xoài cô đặc 100ml
- Kem tươi (whipping cream) 200ml
- Sữa tươi không đường 250ml
- 120 gr đường.
Cách làm kem xoài
- Đổ kem tươi ra bát sau đó đánh bông cùng với đường. Nếu không thích ngọt, bạn có thể không cho đường.
- Tiếp đến đổ sữa tươi ra bát, cho thêm xoài xay nhuyễn (hoặc xoài cô đặc) vào rồi đánh đều cho đến khi hỗn hợp quyện đều là được. Sau đó đổ ½ phần xoài thái nhỏ vào hỗn hợp xoài và sữa, trộn đều.
- Chúng ta tiếp tục đổ kem tươi vào trộn đều với hỗn hợp sữa để tạo thành một hỗn hợp mịn mượt. Lưu ý: Các bạn phải trộn nhẹ tay để không làm mất đi độ bông cứng của kem.
- Đổ hỗn hợp kem lỏng vào nồi gang, rồi cho nốt phần xoài thái nhỏ còn lại vào, trộn đều lại lần nữa, đậy kín vung sau đó chúng ta sẽ để nồi kem vào ngăn đá tủ lạnh.
- Khoảng 2 tiếng sau chúng ta lấy nồi kem ra, khuấy đều cho kem tơi ra rồi lại tiếp tục cho vào tủ lạnh thêm 2 tiếng nữa. Chúng ta sẽ lặp lại các thao tác khuấy kem và bỏ vào đông lạnh cho đến khi kem cứng hẳn. Và sau khoảng 6 tiếng thì chúng ta đã có một món kem xoài mát lạnh ngon tuyệt ngay tại nhà rồi.
Chè xoài
Chè xoài không còn xa lạ với nhiều người bởi vì cách chế biến đơn giản, bổ dưỡng và ăn cùng đá sẽ giúp giải nhiệt cực kỳ hiệu quả.
Nguyên liệu cho món chè xoài
- 600g xoài
- 50-80g trân châu nhỏ mua tại siêu thị (hay còn gọi là bột báng)
- 250ml sữa
- Một ít đường
Cách làm chè xoài
- Đun một nồi nước sôi, cho bột báng vào, sau khi nước trong nồi sôi trở lại thì bạn chuyển lửa vừa và nhỏ, đun thêm 15 phút nữa, vừa đun vừa khuấy để bột báng không bị dính đáy nồi. Sau đó tắt bếp, đậy nắp om thêm 5-10 phút nữa, đến khi thấy bột báng trở nên trong suốt là được.
- Vớt bột báng ra xả qua nước sạch, rồi ngâm trong nước lạnh.
- Xoài cắt miếng vuông cỡ 1cm. Bạn chừa một phần cho vào bát, rồi đặt trong tủ lạnh để dành trang trí.
- Phần xoài còn lại bạn cho vào máy xay sinh tố, thêm sữa vào xay nhuyễn.
- Vớt bột báng ra, để ráo rồi cho vào cốc. Sau đó bạn cho phần xoài xay, và trang trí thêm ít xoài tươi bên trên là món ăn đã hoàn thành. Bạn nên cho chè vào tủ lạnh từ 30 phút – 1 tiếng trước khi ăn món ăn sẽ ngon hơn rất nhiều.