Những nguyên tắc giúp trẻ tránh được những rắc rối ở lứa tuổi dậy thì

1. Không cho phép con trẻ hẹn hò sớm

Bước vào lứa tuổi mới lớn, hầu hết trẻ thường bắt đầu có những mối rung cảm đầu đời với người khác giới. Do đó, việc chúng lén lút cha mẹ hẹn hò với người khác giới âu cũng là chuyện bình thường. Tuy nhiên, không phải vì thế mà cha mẹ thả lỏng để chúng được tự do hẹn hò quá sớm, vì trên thực tế, chúng chưa đủ trưởng thành về mặt tâm sinh lý cũng như chưa có khả năng làm chủ bản thân nên rất dễ xảy ra những chuyện đáng tiếc.

Không cho phép con hẹn hò sớm (Ảnh minh họa)

2. Nghiêm cấm con trẻ tiếp xúc với những mối nguy hiểm tiềm ẩn

Tâm lý chung của lứa tuổi này là thích tò mò, khám phá những điều mới lạ, nhất là những vấn đề có liên quan đến giới tính. Vì vậy, rất có thể con bạn đang lén lút “nghiên cứu” những loại văn hóa phẩm đồi trụy (nhất là từ mạng Internet) mà bạn không biết. Điều này rất tai hại vì chúng có thể dẫn đến nhiều hậu quả rất tiêu cực.

3. Tuyệt đối không cho phép con trẻ hẹn hò với những người lớn tuổi hơn mình

Hầu hết những trường hợp con trẻ (chủ yếu là bé gái) bị lạm dụng tình dục đều do những người lớn tuổi hơn chúng gây nên. Vì vậy, tốt hơn hết là bạn nên cảnh báo cho con bạn về mối nguy hiểm này. Còn trong trường hợp có con trai, nếu muốn cậu ấm của bạn không gặp phải những rắc rối, bạn không nên cho phép chúng hẹn hò với những bé gái nhỏ tuổi hơn.

4. Khuyến khích con trẻ hẹn hò, gặp gỡ theo nhóm

Khuyến khích con hẹn hò gặp gỡ theo nhóm (Ảnh minh họa)

Việc hẹn hò, gặp gỡ hay rủ nhau đi chơi chung ở lứa tuổi mới lớn là chuyện bình thường. Tuy nhiên, sự việc sẽ không bình thường nếu bạn cho phép chúng thường xuyên đi chơi riêng với một người khác phái, nhất là người mà bạn không biết rõ lai lịch như thế nào. Cách tốt nhất là bạn nên khuyên cáo con không nên đi chơi riêng hoặc cố tình tách riêng với một người nào đó trong những buổi đi chơi chung với bạn bè.

5. Luôn luôn quan tâm, theo dõi các mối quan hệ của con trẻ

Ở lứa tuổi này, trừ những trường hợp sống quá khép kín, phần lớn con trẻ đều có rất nhiều bạn bè. Mặc dù khó, nhưng các bậc cha mẹ nên cố gắng tìm hiểu một cách lịch sự và kín đáo tất cả những người mà con bạn có quan hệ. Đặc biệt, ngay trước mỗi buổi đi chơi của con trẻ, bạn nên gặp gỡ, chào hỏi tất cả chúng. Điều này vô cùng quan trọng vì nó ám chỉ rằng bạn luôn luôn theo dõi những hành vi của chúng.

6. Thực hiện triệt để nguyên tắc “quốc có quốc pháp, gia có gia quy”

Đưa ra nội quy gia đinh, yêu cầu con thực hiện đúng (Ảnh minh họa)

Cuối cùng, các bậc cha mẹ nên đề ra một số nội quy trong gia đình và yêu cầu con trẻ phải thực hiện nghiêm túc, chẳng hạn phải có mặt ở nhà trước giờ G, nếu trẻ đi đâu một mình thì phải nói rõ thời gian đi, thời gian về, đi với ai, số điện thoại thế nào

Trên đây là nhưng biện pháp nhằm hạn chế rủi ro cho con bạn. Chắc chắn bạn sẽ gặp nhưng phản ứng của chúng vì lứa tuổi này con bạn đã cho rằng chúng là “người lớn” nhưng chúng ta thì hiểu rằng chúng đang tập làm người lớn và chúng chưa làm chủ được hành vi và cảm xúc của mình. Một lời khuyên cho tất cả các bậc cha mẹ có con ở lứa tuổi này là dù con có phản ứng thế nào chúng ta cũng nên hết sức bình tĩnh để giúp con hiểu được nguyên nhân của “Gia quy” mà chúng ta đặt ra.

Benh.vn

(Chưa có đánh giá)

Loading...

Điều gì sẽ xảy ra với trẻ em khi bố mẹ cư xử thiên vị ?

Chủ đề về sự thiên vị của cha mẹ đã là vấn đề nổi lên gần đây. Mặc dù nhiều cha mẹ thường nhanh chóng tuyên bố rằng họ không có sự thiên vị đối với 1 người anh , chị em nào trong gia đình. Trong thực tế, hành động của cha mẹ đối với các con có thể là thiên vị hay không đang ngày càng là chủ đề được quan tâm nhiều hơn

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí