Trứng là món dễ ăn, dễ chế biến và đặc biệt là trẻ em rất thích vì nó mềm. Tuy nhiên ăn trứng thế nào cho đúng, giữ được giá trị dinh dưỡng cao thì không phải ai cũng biết. Có nhiều bà nội trợ vẫn lầm tưởng rằng luộc trứng càng lâu càng tốt hoặc ăn trứng sống là tốt, thật ra không phải như vậy. Sau đây là 9 sai lầm khi ăn trứng gà mà chúng ta dễ mắc phải.
Mục lục
- 1 Chế biến trứng gà kiểu nào dinh dưỡng cũng như nhau
- 2 Trứng bác cho bột ngọt (mì chính) sẽ có vị ngon hơn
- 3 Luộc trứng càng lâu càng tốt
- 4 Người già kiêng ăn trứng gà
- 5 Ăn trứng cùng sữa đậu nành sẽ có dinh dưỡng cao
- 6 Luộc lẫn trứng gà với đường trắng
- 7 Ăn trứng sống có dinh dưỡng cao
- 8 Sản phụ ăn trứng càng nhiều càng tốt
- 9 Trẻ ăn trứng càng nhiều càng tốt
Trứng luộc, hấp có nhiều dinh dưỡng hơn trứng rán.
Chế biến trứng gà kiểu nào dinh dưỡng cũng như nhau
Cách ăn trứng gà có rất nhiều kiểu, có luộc, hấp, chiên… Tỷ lệ hấp thu và tiêu hóa dinh dưỡng từ trứng gà như sau: trứng luộc, hấp là 100%, chiên non là 98%, trứng rang là 97%, trứng chần nước sôi là 92,5%, trứng chiên già là 81,1%, ăn sống là 30% – 50% . Như vậy, trứng luộc, hấp là cách ăn tốt nhất.
Trứng bác cho bột ngọt (mì chính) sẽ có vị ngon hơn
Trứng vốn có chứa rất nhiều acid glutamic và một lượng nhất định clorua, natri, sau khi tăng nhiệt độ, hai chất này sẽ sinh ra một chất mới là sodium glutamate – thành phần chính của bột ngọt, có hương vị tinh khiết. Khi làm trứng bác, nếu cho bột ngọt vào, hương vị do bột ngọt phân hủy sẽ làm hỏng hương vị tự nhiên của trứng. Vì vậy, không nên cho bột ngọt khi làm trứng bác.
Luộc trứng càng lâu càng tốt
Luộc trứng càng lâu, các ion kim loại trong lòng đỏ và các ion lưu huỳnh trong lòng trắng sẽ hình thành chất sunfua kim loại rất khó hấp thu. Rán trứng quá già, rìa mép sẽ bị cháy, protein cao phân tử ở lòng trắng sẽ biến thành axit amin thấp phân tử, loại axit amin này trong điều kiện nhiệt độ cao có thể hình thành chất hóa học có hại cho sức khỏe con người.
Người già kiêng ăn trứng gà
Do trứng gà có hàm lượng cholesterol khá cao, cho nên luôn có quan điểm cho rằng người già kiêng ăn trứng gà. Các bằng chứng khoa học những năm gần đây chứng minh rằng, quan điểm này không thuyết phục.
Lòng đỏ trứng gà rất giàu lecithin, một loại chất nhũ hóa rất mạnh, có thể làm cho cholesterol và các hạt chất béo trở nên cực nhỏ, từ đó giảm cholesterol trong máu. Hơn nữa, lecithin trong lòng đỏ trứng có thể cải thiện chức năng của não, tăng cường trí nhớ.
Ăn trứng cùng sữa đậu nành sẽ có dinh dưỡng cao
Một số người có thói quen ăn sáng bằng một hai quả trứng và uống sữa đậu nành là xong. Đây sẽ là bữa có giá trị thấp vì sữa đậu nành có tính vị ngọt, bình, có chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng như protein thực vật, chất béo, carbohydrate, vitamin, khoáng chất, uống riêng có tác dụng bồi bổ rất tốt. Nhưng, trong đó có một chất đặc biệt gọi là trypsin, kết hợp với ovalbumin của lòng trắng trứng, sẽ làm mất đi thành phần dinh dưỡng, làm giảm giá trị dinh dưỡng của cả hai.
Không nên ăn trứng và uống nước đậu cùng nhau.
Luộc lẫn trứng gà với đường trắng
Rất nhiều nơi có thói quen ăn trứng chần nước đường. Thực ra, luộc trứng cùng với đường trắng sẽ làm cho axit amin trong lòng trắng trứng hình thành chất kết hợp của fructose lysine. Chất này khó hấp thu và gây hại cho sức khỏe.
Ăn trứng sống có dinh dưỡng cao
Một số người nghĩ rằng, ăn trứng sống sẽ dưỡng phổi và giọng trở nên dễ nghe. Trên thực tế, ăn trứng sống không những không vệ sinh, dễ nhiễm trùng, mà còn ít có dinh dưỡng.
Trong trứng sống có chứa avidin, ảnh hưởng đến hấp thu biotin trong thức ăn, dễ gây ra triệu chứng thiếu biotin như mất cảm giác ngon miệng, toàn thân yếu ớt, đau cơ, viêm da, rụng lông mày. Cấu trúc protein trong trứng sống rất chặt chẽ và có chứa antitrypsin, phần lớn không được cơ thể hấp thu, chỉ có protein sau khi được nấu chín mới mềm đi, mới có lợi hơn cho cơ thể hấp thu, tiêu hóa.
Trứng sống vừa tanh, không vệ sinh, vừa ảnh hưởng đến sức khỏe.
Ngoài ra, trứng sống cũng có vị tanh đặc biệt, có thể gây ức chế hệ thần kinh trung ương, làm giảm tiết dịch tiêu hóa như nước bọt, dịch dạ dày và dịch ruột non, từ đó gây cảm giác không ngon miệng, khó tiêu. Do đó, trứng cần được nấu chín ở nhiệt độ cao trước khi ăn, không nên ăn trứng sống.
Sản phụ ăn trứng càng nhiều càng tốt
Sau sinh, các bà mẹ tiêu hao sức khỏe nhiều, chức năng tiêu hóa, hấp thu giảm, chức năng giải độc của gan giảm thấp, sau khi ăn nhiều sẽ tăng gánh nặng cho gan và thận, gây hậu quả xấu. Ăn quá nhiều chất đạm (protein) sẽ sinh ra nhiều chất hóa học như amoniac, phenol ở đường ruột, gây hại rất lớn cho cơ thể, dễ nảy sinh các triệu chứng như trướng bụng, chóng mặt, buồn nôn, chân tay yếu, hôn mê, dẫn đến “ngộ độc tổng hợp protein”. Hấp thụ protein như thế nào phải căn cứ vào khả năng tiêu hóa, hấp thu của cơ thể. Vì vậy trung bình mỗi ngày sản phụ ăn một quả trứng là đủ.
Trẻ ăn trứng càng nhiều càng tốt
Trên thực tế, trứng là một nguồn cung cấp dinh dưỡng thiết yếu cực kỳ tốt cho trẻ giúp nâng cao sức khỏe, hình thành các cấu trúc quan trọng của trẻ, tăng cường khả năng hoạt động thể chất và não bộ, thậm chí một số loại trứng giàu DHA còn giúp cải thiện trí thông minh ở trẻ. Tuy nhiên, không phải do lợi ích to lớn đó mà nên cho trẻ ăn trứng thật nhiều. Do trứng rất giàu dinh dưỡng, đặc biệt là các loại acid amin, nên nếu cho trẻ ăn trứng nhiều có thể gây xơ vữa động mạch, gây táo bọn, hoặc tăng cường sản sinh các chất độc hại cho cơ thể nếu trẻ không thể tiêu hóa và sử dụng hết các dinh dưỡng được hấp thụ.