Những tác hại khôn lường khi đốt nhang trong phòng kín

Theo phong tục tập quán của người Việt ngày rằm, mùng 1 đầu tháng và mỗi khi Tết đến xuân về người dân thường thắp hương thành kính dâng tổ tiên. Mùi hương trầm mặc mang đến sự linh thiêng, ấm cúng cho mỗi gia đình. Tuy nhiên nếu thường xuyên đốt nhang trong phòng kín sẽ để lại những hậu quả khôn lường.

Các thành phần trong một cây nhang

Hương còn gọi là nhang được làm ở dạng que, vòng hình nón hay dạng cái nêm, dạng bột hay hạt nhỏ được bỏ vào than nóng hay trong bình hương, lư hương.

Sở dĩ khi đốt nhang có mùi thơm bởi nó được chế tạo từ các chất của thực vật có mùi thơm do được bổ sung tinh dầu triết ra từ thực vật hay có nguồn gốc động vật, dùng để tỏa ra khói có mùi thơm khi cháy.

Đốt nhang trong phòng kín gây hại như thế nào?

Gây kích ứng mắt và da

Khói nhang có thể gây kích ứng mắt và da, đặc biệt là đối với những người da nhạy cảm.

Không chỉ vậy, khi ở trong môi trường mù mịt khói hương lâu sẽ khiến da trở nên khô, ngứa và đỏ.

Viêm phổi

Theo các bác sĩ chuyên khoa, viêm phổi cũng có thể xảy ra do hít phải khói nhang. Đặc biệt đối với những người có hô hấp nhạy cảm, dễ bị dị ứng và những người bị hen.

Mắc các bệnh về hô hấp

Hít khói nhang cũng giống như việc tống một số chất hóa học vào đường hô hấp.

Nguyên nhân do các khí CO2, SO2, Nox, formaldehyde trong khói hương có thể dẫn đến ho, chảy nước mắt, choáng vắng, nhức đầu, khó thở…

Gây ung thư

Khi đốt nhang, khói nhang chứa những chất có thể gây ung thư. Khói nhang đi vào cơ quan hô hấp có chứa benzen, carbonyl, và những poly-hydrocarbon thơm gây nguy hiểm cho sức khoẻ.

Tổn thương tế bào, gây độc hại hơn thuốc lá

Nhóm nghiên cứu do tiến sĩ Rong Zhou, Đại học Công nghệ Hoa Nam (Trung Quốc) đã kiểm nghiệm tá và so sánh những tác động của khói hương đối với khói thuốc lá.

Cụ thể, các nhà khoa học đã so sánh khói của 2 loại nhang chứa gỗ đàn hương và trầm hương và so sánh với khói thuốc tác động lên các tế bào buồng trứng của chuột hamster và các chủng khuẩn Salmonella.

Kết quả cho thấy khói hương có khả năng gây hại tế bào, gây đột biến và tổn hại vật chất di truyền nhiều hơn khói thuốc. Ngoài ra, các vấn đề về thận có thể xảy ra do sự tích tụ tồn dư hóa chất trong khói nhang.

Từ kết quả trên, các chuyên gia khuyến cáo người dân không nên đốt hương trong phòng kín, hạn chế để người già và trẻ em tiếp xúc nhiều với khói hương do sức đề kháng kém, rất dễ bị nhiễm độc…

Cẩm nang y học Benh.vn (Theo Dantri.com.vn)

Ý kiến của bạn