Những thủ phạm làm tăng nguy cơ ung thư

Tác giả: An Nguyên

Ung thư là căn bệnh đáng sợ, một phần do tỷ lệ tử vong cao, phần khác do căn bệnh này vẫn chưa có loại thuốc nào có thể hóa giải…Lật ngược lại sự việc, chúng ta sẽ đi tìm xem các thủ phạm gây ung thư? để phần nào khắc chế được căn bệnh nguy hiểm này.

Ung thư là căn bệnh đáng sợ, một phần do tỷ lệ tử vong cao, phần khác do căn bệnh này vẫn chưa có loại thuốc nào có thể hóa giải…Lật ngược lại sự việc, chúng ta sẽ đi tìm xem các thủ phạm gây ung thư? để phần nào khắc chế được căn bệnh nguy hiểm này.

Từ khoa học đến thực tiễn

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra nhiều nguyên nhân xuất hiện căn bệnh ung thư, song hành với các yếu tố khó có thể kiểm soát như gen di truyền, yếu tố môi trường sống, còn có nhiều nguyên nhân gây bệnh ung thư khác như lối sống, thói quen, sử dụng thực phẩm không an toàn, sử dụng thuốc không hợp lý … đều có thể dẫn đến căn bệnh nguy hiểm này.

Đặc biệt, mỗi loại ung thư có các yếu tố nguy cơ khác nhau, nhưng có một số yếu tố như béo phì, hút thuốc lá, uống rượu…thường xuất hiện ở nhiều loại bệnh ung thư và đây là những nguyên nhân phổ biến dẫn con người đến căn bệnh nguy hiểm này.

Các bệnh truyền nhiễm có thể dẫn tới ung thư

Một số căn bệnh truyền nhiễm làm tăng nguy cơ ung thư ở người như bệnh phụ khoa do virus HPV dễ dẫn tới ung thư cổ tử cung. Theo thống kê có tới 95% trường hợp ung thư cổ tử cung do virus HPV gây ra, ung thư cổ tử cung là ung thư hay gặp và đứng thứ 4 trong các loại ung thư ở phụ nữ.

Virus HPV là nguyên nhân chính dẫn đến ung thư cổ tử cung.

Ngoài ra, một số loại virus gây viêm gan như viêm gan B, C, E …. là nguyên nhân chính dẫn tới bệnh xơ gan và ung thư gan. Vì vậy những người mắc viêm gan thường được khuyến cáo kiểm tra sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện ung thư gan.

Tương tự như virus HP (Helicobacter pylori) gây bệnh viêm dạ dày và dẫn tới ung thư dạ dày sau này. Không chỉ vậy, một số nghiên cứu mới còn chỉ ra mối liên quan giữa sự phát triển của ung thư hạch với virus HIV gây suy giảm miễn dịch của con người.

Tiếp xúc với thuốc, hóa chất, bức xạ

Khi con người tiếp xúc với một số loại thuốc, hóa chất hay các bức xạ … có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Trong đó, có một số hợp chất tồn tại ngay trong môi trường sống như khí radon, xuất hiện ở những vết nứt sàn nhà, có thể làm con người mắc ung thư, asen trong nước sinh hoạt làm cho người sử dụng có nguy cơ mắc ung thư da và phổi. Vì vậy, cần vệ sinh môi trường sống sạch sẽ, tránh tiếp xúc với các hóa chất và bức xạ để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc ung thư

Qua các phương tiện thông tin đại chúng, hầu hết mọi người đều biết đến tác hại của thuốc lá và nguy cơ ung thư khi tiếp xúc trực tiếp hoặc thụ động từ khói thuốc này. Theo thống kê tại Mỹ, mỗi năm có tới 3.000 bệnh nhân ung thư tử vong có liên quan tới hút thuốc thụ động vì hàng nghìn chất khác nhau trong khói thuốc, trong đó có hơn 40 loại hóa chất có thể gây ra các bệnh ung thư.

Trong đó, hút thuốc lá là nguyên nhân chính gây ra ung thư phổi, ung thư vùng đầu, cổ, ung thư thực quản, dạ dày, tụy, đại tràng, gan, thận, bàng quang và cổ tử cung.

Thừa cân, béo phì làm tăng nguy cơ ung thư

Dinh dưỡng là một trong những yếu tố nguy cơ chính dẫn tới ung thư. Quả thực, 1/3 các trường hợp ung thư ở Mỹ có liên quan tới dinh dưỡng không hợp lý dẫn đến béo phì. Khi bị béo phì, người bệnh dễ mắc ung thư vú, tử cung (nhất là phụ nữ sau tuổi mãn kinh), hay ung thư đại tràng, thực quản, thận, và túi mật.

Thừa cân, béo phì làm tăng nguy cơ ung thư

Béo phì là căn bệnh của thời đại, ngày càng nhiều người mắc bệnh này và đang trẻ hóa dần. Đây chính là một yếu tố nguy cơ gây ra nhiều loại ung thư nguy hiểm, khó điều trị như ung thư máu hay các loại u ở gan, tuyến tụy và dạ dày.

Sử dụng đồ uống có cồn làm tăng nguy cơ gây ung thư

Các nghiên cứu khoa học đã kết luận, tiêu thụ rượu quá mức là một yếu tố chính phát sinh ra bệnh ung thư.

Vì vậy, những người nghiện rượu có thể mắc các bệnh ung thư vùng đầu, cổ, gan, thực quản và vú.

Tổng hợp

(1 đánh giá, Trung bình: 1,00/5)

Loading...

Bạn có thiếu ngủ ?

Bạn mệt mỏi và uể oải ? Ai cũng biết ký thuyết về việc ngủ 8 tiếng một ngày. Nhưng thực sự bao nhiêu là đủ ? Liệu hậu quả của việc thiếu ngủ có chỉ đơn giản là mệt mỏi và buồn ngủ  ?

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí