Vắc xin Quin Vaxem – trường hợp tử vong chờ kết luận

Một vụ việc đau lòng tại huyện Quế Phong, Tỉnh Nghệ An cháu bé 3 tháng tuổi tử vong  chỉ ít phút sau khi tiêm vắc xin 5 trong 1 Quin Vaxem (Quinvaxem)

Cháu bé tử vong là Lô Tuấn Trường sinh tháng 4/7/2015 trú tại Bản Có Hướng, Quang Phong, Quế Phong, Nghệ An. Gia đình cháu bé cho biết trước khi tiêm vắc xin thể trạng cháu hoàn toàn bình thường không có biểu hiện sốt. Vắc xin tiêm cho cháu bé là loại vắc xin 5 trong 1 do bác sĩ Thiết, phó trạm trưởng trạm y tế xã Quang Phong tiêm. Đây là loại vắc xin nhằm giúp trẻ em phòng bệnh bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt và phòng nhiễm vi khuẩn xâm lấn do vi khuẩn haemophilus influenzae týp B ở trẻ em. Hiện thi thể cháu bé đã được gia đình đưa về nhà mai táng.

Haemophilus influenzae sớm nhất được ghi nhận từ trước đến nay để làm rõ vụ việc này ngay trong sáng nay phóng viên thời sự thường trú tại Nghệ An đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Đình Long, giám đốc sở y tế tỉnh Nghệ An.

PV: Thưa ông, nghành y tế Nghệ An đã có những nhận định ban đầu sau khi sự cố tiêm vắc xin  5 trong 1 của cháu bé ở huyện Quế Phong như thế nào?

Ông Long: Sơ bộ nguyên nhân ban đầu đây là một trường hợp sốc phản vệ sau tiêm. Dự kiến trong đợt tiêm này có 46 cháu. Trường tiêm thứ 26 như vậy trước Trường đã có 25 cháu được tiêm và sau cháu có tiêm thêm 3 cháu nữa. Trong buổi sáng có tổng 29 cháu được tiêm, 28 cháu hoàn toàn bình thường.

PV: Sau vụ việc này ngành y tế tỉnh nghệ an đã có những bước giải quyết như thế nào?

Ông Long: Ngay lập tức chúng tôi đã chỉ đạo cho trung tâm y tế huyện Quế Phong tạm ngừng tiên đối với lô vắc xin này chờ ý kiến của viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương. Trong sáng ngày mai hội đồng chuyên môn, hội đồng tư vấn trong ngành về vắc xin và tiêm chủng sẽ họp để có nhận định, những đánh giá về quy trình tiêm, quy trình vận chuyển, quy trình bảo quản thuốc.

Để làm việc này ngoài các cán bộ chuyên môn của sở y tế Nghệ An, chúng tôi đã mời cán bộ của viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cùng tham gia và phối hợp để cso kết luận sớm nhất.

Tử vong sau khi tiêm vắc xin 5 trong 1 nói trên các cơ quan chức năng đã tiến hành điều tra và đây cũng không phải là vụ việc đầu tiên có liên quan đến phản ứng sau tiêm mà sau khi chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia cho biết là trong 9 tháng đầu năm 2015 đã có 3,5 triệu lượt trẻ dưới một tuổi được tiêm vắc xin Quin vaxem trên cả nước trong đó có 6 trường hợp được xác định là có phản ứng sau tiêm. Hội đồng chuyên môn đánh giá là tai biến trong quá trình sử dụng vắc xin và sinh phẩm y tế Bộ y tế đã đánh giá và kết luận có 6 trường hợp có phản ứng với vắc xin Quin vaxem và cả 6 trường hợp này đều được xử lý kịp thời.

Benh.vn

(Chưa có đánh giá)

Loading...

Cách tốt nhất để phòng bệnh sởi là tiêm vắc xin sởi

Sởi là bệnh truyền nhiễm do virut sởi gây ra. Bệnh lây theo đường hô hấp. Sởi có khả năng lây nhiễm cao và bùng phát thành dịch trên quy mô lớn.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí