Bạn có biết căn bếp của bạn đang trữ những thực phẩm, món ăn quen thuộc nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh tật chết người. Vậy đó là những thực phẩm nguy hại nào? Bạn nên tham khảo bài viết dưới đây để tránh rước bệnh vào người.
Mục lục
Việc chăm sóc sức khỏe của chúng ta hàng ngày không chỉ căn cứ vào chế độ sinh hoạt ăn, ngủ , nghỉ, mà việc hiểu rõ những loại thực phẩm nào nên tránh xa cũng quan trọng chẳng kém so với việc bạn biết mình nên ăn gì.
Bắp rang bơ, bỏng ngô quay bằng lò vi sóng
Loại bắp này được sấy khô và đóng gói, người dùng chỉ cần bỏ bịch bắp vào lò vi sóng cho nó bung ra là có thể dùng ngay. Tuy nhiên, các nghiên cứu trên động vật cho thấy những thành phần hóa học trong bịch giấy gói bắp khi gặp nhiệt sẽ sản sinh ra các chất làm tăng nguy cơ ung thư, vô sinh và các bệnh nguy hiểm khác.
Đúng, nhiều hãng đang quảng cáo sản phẩm của họ có ít chất béo và sodium, nhưng đó không phải là vấn đề chính. Nguy cơ thực sự nằm ở đường viền của túi đựng bỏng ngô. Bên trong chúng có chứa một chất hóa học là acid perfluoroctanic (PFOA), được cho là có mối liên hệ với bệnh ung thư, phổi và rối loạn tuyến giáp. Lời khuyên cho các bạn là nên tự làm bắp rang bơ chứ đừng mua loại chế biến sẵn đóng gói. Bắp tự làm vừa ngon, vừa bổ dưỡng.
Bơ thực vật Margarine
Nhiều người lầm tưởng margarine được làm từ thực vật thay vì chế phẩm sữa của động vật, khiến nó “nhẹ”, dễ tiêu hóa hoặc “lành mạnh”. Đây thực sự là một quan niệm hoàn toàn sai lầm, nhất là khi rất nhiều người lại chọn ăn bơ thực vật thay cho bơ bình thường. Vấn đề của margarine nằm ở chỗ loại dầu thực vật nguyên liệu để làm ra nó đã được hydro hóa, nói dễ hiểu là cho thêm chất bảo quản để chúng có thể giữ đông được ở nhiệt độ phòng.
Điều này có nghĩa là bơ thực vật rất nhiều chất béo chuyển hóa (chất béo có hại). Sở dĩ chất béo chuyển hóa rất nguy hiểm là vì chúng sẽ khiến cơ thể tích tụ cholesterol ở trong nội tạng – tăng nguy cơ trụy tim, đột quỵ ở người.
Thịt chế biến sẵn
Không mấy bất ngờ khi các nhà nghiên cứu khuyến cáo người dân không nên sử dụng thịt hộp, thịt xông khói, thịt đã qua chế biến thường xuyên. Xúc xích, thịt xông khói hay sandwich là những món ăn nhanh rất được ưa chuộng. Thế nhưng lý do để chúng góp mặt trong danh sách này là vì chúng thực sự rất hại cho sức khỏe. Thịt chế biến sẵn ăn đúng là rất ngon, dễ gây nghiện, nhưng một nghiên cứu mới công bố của WHO đã khẳng định có mối liên hệ giữa việc ăn nhiều thịt chế biến sẵn với ung thư trực tràng.
Thật không may, danh sách những loại thực phẩm chế biến sẵn bị báo động đỏ không chỉ có xúc xích và thịt xông khói mà còn có cả thịt muối, thịt nguội… . Các chất bảo quản cùng hàm lượng muối cao trong các loại thịt này dẫn tới nguy cơ mắc các bệnh ung thư, tim mạch.
Nước ngọt
Các loại nước ngọt có đường và không có đường đều bất lợi cho sức khỏe của bạn. Ngoài nước lọc thì nước ngọt nói chung là loại thức uống phổ biến thứ hai tại Mỹ. Tuy nhiên, điều bạn có thể không biết là lượng đường cao chót vót trong đồ uống có gas (thường là dưới sạng siro ngô nhiều fructose) sẽ làm tăng đường huyết của cơ thể.
Theo thời gian, nó sẽ khiến cơ thể bạn kháng insulin và phát triển thành bệnh tiểu đường. Nước ngọt cũng không thể giúp bạn có được vòng eo hoàn hảo, chúng là tác nhân tạo ra mỡ nội tạng chính là cái bụng bự của bạn đấy.
Thực phẩm đóng hộp
Chúng ta thường có thói quen thay thế đồ hộp cho những bữa ăn nhanh vì không có thời gian. Đồ hộp dù cho đó là sốt cà chua, đậu hay rau luôn được ưa chuộng vì sự tiện lợi của chúng. Thế nhưng bên trong các vỏ họp đều chứa một hợp chất độc hại là BPA, có thể ngấm vào thức ăn sau một thời gian nhất định. Người ta nghi ngờ BPA có thể can thiệp vào nồng độ hormone bên trong cơ thể và gây ra những bệnh như béo phì hay dậy thì sớm.
Chất tạo ngọt nhân tạo
Những năm gần đây, hầu như tất cả các sản phẩm dán nhãn “ăn kiêng”, “ít đường” hoặc “không đường” đều sử dụng một loại chất tạo ngọt nhân tạo nào đó, như sucralose hoặc aspartame chẳng hạn. Thật đáng buồn, thường thì những người muốn giảm cân đều tìm đến các loại thực phẩm này với mong muốn kiểm soát được cân nặng của mình.
Nhưng trên thực tế, chúng lại làm tăng đường huyết của họ và nghiêm trọng hơn, tiềm ẩn nguy cơ tiểu đường, béo phì, cao huyết áp. Lời khuyên đưa ra là bạn nên sử dụng đường bình thường, với liều lượng ít, hoặc tốt nhất là bỏ hẳn nguyên liệu này ra khỏi chế độ ăn của mình.
Đồ chiên rán nhiều dầu
Ngày nay, những loại thức ăn chiên rán nhiều dầu như khoai tây chiên, hành tây chiên… đều là món ăn được ưa chuộng trong giới trẻ ở nhiều nơi trên thế giới. Rất hiếm nhà hàng đồ Mỹ nào mà lại không phục vụ những món ăn này. Nhưng thật không may, dù chúng ăn rất ngon miệng nhưng hậu quả mà chúng gây ra cho cơ thể thì lại đắng ngắt. Chúng có chứa hàm lượng chất béo bão hòa cực cao, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, béo phì và tiểu đường cho người ăn.
Bánh mỳ trắng
Nhiều người hay sử dụng bánh mì trắng như là một món ăn chính như cơm hay mì. Những chiếc sandwich kẹp cá ngừ hoặc jambon là món ăn nhanh thường thấy trên máy bay, trong căng-tin, các tiệm cà phê… và được nhiều người ưa chuộng vì dễ ăn, sạch sẽ, nhanh chóng. Nhưng thật đáng buồn, bánh mỳ trắng cũng góp mặt trong danh sách “Ăn hay là chết”.
Đó là vì chúng được làm từ bột lúa mỳ tinh chế, đã bị loại bỏ hết mầm hạt dinh dưỡng. Nói cách khác, bạn chỉ ăn phần “xác”, còn phần “thịt” đã bị loại bỏ hết trong quá trình xay mịn bột mỳ. Ngoài ra, bánh mỳ trắng còn bị cho là gây tăng đường huyết, tăng cân và dễ gây bệnh tiểu đường nếu ăn nhiều.
Các sản phẩm từ đậu nành
Cũng giống như bơ thực vật, chế phẩm từ đậu nành thường có tiếng là lành mạnh. Chúng góp mặt trong chế độ ăn của rất nhiều người ăn chay hoặc ăn kiêng. Tuy nhiên trên thực tế, bên trong các sản phẩm từ đậu nành có chứa hợp chất isoflavone, với công dụng tương tự như hormone estrogen ở người. Nếu tiêu thụ nhiều sẽ gây ra nhiều vấn đề như khó thụ thai, dậy thì sớm ở trẻ…
Mỳ ăn liền
Đã có nhiều nghiên cứu đánh giá sự độc hại của mì ăn liền, với các thành phần phụ gia như màu thực phẩm, quá nhiều muối, chất béo bão hòa. Mỳ ăn liền là món ăn quen thuộc với người dân toàn thế giới, nhưng chúng thực sự là thực phẩm cực kỳ nguy hiểm. Lượng calo cung cấp bởi mỳ ăn liền rất lớn, trong khi chất dinh dưỡng hầu như không có. Hàm lượng sodium trong mỳ ăn liền gần như là cao đầu bảng, gây tăng huyết áp, đe dọa trụy tim và đột quỵ của những người có sức khỏe yếu.
Ngoài ra, việc ăn quá nhiều mỳ ăn liền cũng khiến cơ thể thừa cholesterol, béo phì. Hầu hết các nghiên cứu đều kết luận mì ăn liền có khả năng gây ung thư nếu ăn nhiều trong thời gian dài.
Benh.vn