Nội soi thực quản dạ dày tá tràng

Nội soi thực quản dạ dày tá tràng

Nội soi đường tiêu hóa trên là gì?

Nội soi đường tiêu hóa trên là một kiểm tra phần trên của đường tiêu hóa, thường được gọi là nội soi thực quản dạ dày tá tràng. Nội soi đường tiêu hóa trên bao gồm thực quản, dạ dày và tá tràng (phần đầu của ruột non). Thực quản mang thức ăn từ miệng cho tiêu hóa trong dạ dày và tá tràng. Trong khi nội soi, y tá hoặc bác sĩ thực hiện các kiểm tra sử dụng một ống nhỏ, mềm, linh hoạt có chứa các sợi cáp quang được biết đến như một ống nội soi để nhìn vào bên trong hệ thống tiêu hóa trên. Ống nội soi được đưa vào thông qua miệng, đưa vào thực quản, xuống dạ dày và tá tràng. Ống có đường kính rất hẹp – ít hơn một cm và dễ dàng thao tác thông qua việc uốn cong ở dạ dày, thực quản và tá tràng. Hiện nay một số nơi có thể cho bạn tùy chọn có một cuộc nội soi qua mũi, trong đó một ống nội soi đường mũi mỏng, nhỏ được đưa vào thông qua mũi. Mẫu mô nhỏ, được gọi là sinh thiết, có thể được lấy trong quá trình nội soi. Đây là một thủ thuật hoàn toàn không đau. Các mẫu này sau đó được phân tích trong phòng thí nghiệm. Sinh thiết có thể giúp bác sĩ xác định chẩn đoán và có thể xác định nguyên nhân của bệnh. Các mẫu được thu được bằng cách sử dụng một công cụ chuyên biệt được thông qua một kênh bên trong máy nội soi

Nội soi như thế nào?

Có hai loại máy nội soi chính. Không – video, nội soi sợi quang sử dụng các bó sợi thủy tinh mỏng để truyền tải ánh sáng và hình ảnh từ các khu vực đang được xem, cho phép bác sĩ nhìn thấy các mô trực tiếp thông qua thị kính. Hầu hết ngày nay các bác sĩ sử dụng loại máy nội soi video đời mới, các dây soi có máy quay video nhỏ đặt ở đầu cuối cùng để ghi hình toàn bộ quá trình soi và truyền ra trên một màn hình. Cả hai loại của nội soi cho bác sĩ một cái nhìn rõ ràng, chi tiết của niêm mạc đường tiêu hóa của bạn.

Tại sao tôi cần nội soi?

Rối loạn tiêu hóa rất phổ biến. Nội soi có thể là một công cụ hữu ích trong việc chẩn đoán và điều trị các vấn đề như vậy. Bác sĩ sẽ cho bạn thêm thông tin và giải thích chính xác lý do tại sao, họ cũng tư vấn cho bạn cuộc nội soi sẽ diễn ra như thế nào. Thông thường, một cuộc nội soi được thực hiện để tìm nguyên nhân gây ra các triệu chứng và chẩn đoán rối loạn tiêu hóa. Đây là xét nghiệm tốt nhất để phát hiện những bất thường trong lớp niêm mạc của đường tiêu hóa trên và chính xác hơn làm chụp X-quang. Việc kiểm tra có thể được thực hiện để phát hiện bệnh từ các triệu chứng hay gặp như khó tiêu, ợ nóng, đau bụng, đau ngực không giải thích được, nôn mửa lặp đi lặp lại, khó nuốt, khàn giọng, hoặc các triệu chứng khác nghĩ đến từ đường tiêu hóa trên.

Các vấn đề mà nội soi dạ dày có thể giúp chẩn đoán bao gồm:

– Nguyên nhân xuất huyết tiêu hóa trên hoặc đau

–  Viêm thực quản, viêm dạ dày hoặc tá tràng (duodenitis)

– Nhiễm Helicobacter pylori (H. pylori), một loại vi khuẩn có thể gây ra bệnh dạ dày

– Viêm loét trong dạ dày hoặc tá tràng

– Các polyp, khối u lành tính, ung thư dạ dày hoặc thực quản

Một chẩn đoán đôi khi có thể được thực hiện ngay sau khi nội soi hoặc có thể yêu cầu thêm làm sinh thiết để giúp xác định chẩn đoán. Một số bệnh đường tiêu hóa có thể yêu cầu nội soi thường xuyên để theo dõi tiến triển của bệnh và hiệu quả sau điều trị.

Nội soi điều trị

Trong một số trường hợp, nội soi được sử dụng để điều trị, chẳng hạn như nong thực quản (làm giãn một phần thu hẹp của thực quản). Nếu nội soi của bạn đang được thực hiện vì lý do này, bạn sẽ nhận được thông tin bổ sung về thủ tục từ y tá hoặc bác sĩ của bạn.

Nội soi thực quản dạ dày tá tràng

Benh.vn

Ý kiến của bạn