Banner benh.vn

Những điều quan trọng cần biết khi bảo quản thức ăn bằng tủ lạnh

Chúng ta thường nghĩ tủ lạnh là nơi an toàn và đảm bảo nhất để bảo quản thức ăn nhưng trên thực tế thì không phải lúc nào tủ lạnh cũng có thể bảo quản tốt cho thức ăn của bạn và không phải loại thức ăn nào cũng nên để trong tủ lạnh.

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây để có thể hiểu rõ hơn.

Để thức ăn trong tủ lạnh được tươi ngon lâu hơn

Quan tâm đến vệ sinh tủ lạnh

– Cần thường xuyên cọ rửa bằng dung dịch tẩy trùng để ngăn ngừa sự phát triển của nấm mốc.

– Phân biệt rõ ràng nơi để thực phẩm tươi sống và thực phẩm đã qua chế biến

– Rửa sạch và làm khô rau quả trước khi đưa vào tủ lạnh. Bởi lẽ mọt số loài vi nấm có thể phát triển ở nhiệt độ âm 12 độ C, sẽ an toàn hơn, khi đặt tủ chạy ở nhiệt độ thấp hơn (thí dụ âm 18 độ C).

Làm sạch thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh

Đối với mỗi loại thực phẩm khác nhau sẽ có những cách xử lý khác nhau trước khi đưa vào tủ lạnh:

Thịt sống

– Không nên rửa trước khi cho vào tủ lạnh, bởi dự trữ nước của sản phẩm sẽ tăng sau khi tiếp xúc với nước – điều kiện giúp các vi sinh vật ký sinh trong thịt phát triển nhanh hơn.

– Không nên xẻ thịt thành nhiều miếng nhỏ, bởi dao vô tình có thể trở thành phương tiện tiếp tay cho vi trùng từ môi trường bên ngoài thâm nhập vào thịt sống.

Khi bảo quản thịt sống trong tủ lạnh không nên xẻ thịt thành nhiều miếng nhỏ.

– Để kéo dài thời gian bảo quản, có thể vẩy một chút nước chanh tươi lên miếng thịt, trước khi cho vào ngăn đá.

– Cá đã ướp lạnh nên gói kín bằng túi nilon và nhanh chóng đưa vào ngăn đá.

– Nếu là cá tươi tốt nhất sơ chế ngay sau khi mua về hoặc để vào ngăn đá sau khi đã làm sạch và gói kín.

– Cá đã chế biến nên gói kín bằng giấy bạc, để tránh lẫn mùi sang những sản phẩm khác.

Các chế phẩm từ trứng, sữa

– Phô mai mầu vàng (cứng) gói kín có thể duy trì tươi ngon trong vài ngày. Trước khi ăn nên đưa ra khỏi tủ lạnh, để sản phẩm lấy lại độ mềm và mùi vị trong điều kiện nhiệt độ bên ngoài.

– Phô mai mềm đóng gói cần sử dụng trong vòng 48 giờ.

– Sữa tươi đóng hộp (chai) uống hết trong vòng 12 giờ. Sữa chua sử dụng trong giới hạn cho phép.

– Trứng gà, vịt có thể bảo quản trong tủ lạnh 2-3 tuần. Tuy nhiên không nên rửa trước khi cho vào tủ lạnh bởi bản thân vỏ trứng tự nhiên đã là rào cản vi trùng.

Thức ăn đã chế biến

Để tránh vi sinh vật gây bệnh thâm nhập, thức ăn đã chế biến cần để nguội trước khi đưa vào tủ lạnh và được bảo quản trong hộp hoặc thiết bị có vung kín. Có thể sử dụng trong thời gian 2-4 ngày.

Để tránh vi sinh vật gây bệnh thâm nhập, thức ăn đã chế biến cần để nguội trước khi đưa vào tủ lạnh và được bảo quản trong hộp.

Thực phẩm muối chua

Nếu đồ đựng không đóng kín, cần lưu ý tránh không khí dễ dàng lọt vào sẽ gây nguy cơ nấm mốc và vi khuẩn đẩy nhanh quá trình làm hỏng thực phẩm. Những sản phẩm như dưa, cà, dưa chuột muối…cần ngập nước. Những thực phẩm này có thể lưu giữ an toàn vài ngày trong tủ lạnh.

Những thực phẩm không nên để trong tủ lạnh

Mật ong

Mật ong nếu được bảo quản ở điều kiện bình thường có thể để rất lâu. Tuy nhiên nếu dự trữ trong tủ lạnh sẽ làm tăng tốc độ kết tinh của đường biến nước mật ong thành một thứ gần giống như bột, và rất khó để lấy ra khi cần sử dụng.

Dưa hấu

Dưa hấu bảo quản trong tủ lạnh sẽ làm mất đi chất chống oxy hóa – một chất rất có lợi cho sức khỏe và chống được nhiều bệnh tật.

Các loại hành

Các loại hành sẽ bị mềm xốp hoặc có nấm mốc nếu để trong tủ lạnh quá lâu. Nếu hành tây đã được cắt và để trong tủ lạnh, các lớp hành sẽ bị rời ra và khô dù bạn đã gói bọc cẩn thận. Ngoài ra việc để hành trong tủ lạnh cũng làm mất mùi hương vị riêng của chúng.

Tỏi

Tỏi sẽ biến dạng, phát triển nấm mốc và bị mềm khá nhanh khi bị để trong tủ lạnh. Do bề ngoài được vỏ bao bọc lên bạn không nhận ra sự thay đổi của các tép tỏi bên trong. Chỉ đến khi bóc ra nấu nướng bạn mới nhận thấy sự thay đổi này.

Tỏi sẽ biến dạng, phát triển nấm mốc và bị mềm khá nhanh khi bị để trong tủ lạnh.

Cà phê

Cà phê nếu được để trong tủ lạnh sẽ hấp thụ tất cả mùi vị trong tủ lạnh. Hơn nữa, sự thay đổi nhiệt độ tức thời làm độ ẩm trong cà phê bị mất đi do đó làm biến mất hương vị thơm ngon của cà phê.

Nếu bạn muốn khử mùi hôi khó chịu của tủ lạnh, hoặc xe ô tô thì nên để một chút cà phê vào trong. Nhưng nếu dự trữ cà phê để uống thì tuyệt đối không nên để trong tủ lạnh.

Chuối

Nhiệt độ trong tủ lạnh sẽ làm chậm quá trình chín của chuối. Hơn nữa nếu bạn để chuối trong tủ lạnh, vỏ chuối sẽ chuyển sang màu đen hoặc nâu, khiến chuối không còn đẹp mắt nữa. Nếu nhiệt độ tủ lạnh quá cao, có thể khiến chuối bị mềm nhũn và ăn có vị hơi cay.

Khoai tây

Nhiệt độ lạnh sẽ làm phá vỡ các kết cấu tinh bột trong khoai tây làm cho khoai tây cứng và không mềm ngon nữa dù bạn có chế biến và nấu nướng cầu kỳ thế nào đi nữa.

Lời kết

Để thực phẩm giữ được độ tươi ngon cần thiết bạn không nên để chúng quá lâu trong tủ lạnh, đồng thời trước khi cho vào tủ lạnh bạn nên sơ chế thật cẩn thận từng loại thực phẩm để chất lượng luôn đảm bảo. Những loại thực phẩm như hành tỏi không nên cho vào tủ lạnh bởi chúng có thể sinh ra những vi khuẩn độc hại nguy hiểm cho sức khỏe.

Benh.vn (tổng hợp)

Ý kiến của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.