8 loại nước súc miệng với thành phần kháng khuẩn khác nhau đều có kết quả khả quan trong việc làm giảm nồng độ virus SARS -CoV -2 tại miệng họng. Trong đó, có đến 3 loại cho hiệu quả đáng kinh ngạc khi không tìm thấy virus sau 30 giây tiếp xúc.
Mục lục
Mới đây kết quả nghiên cứu của Giáo sư Tiến sĩ Eike Steinmann và các công sự tại Khoa Phân tử & Vi rút Y học, đại học Ruhr-Universität Bochum, Đức đã được công bố trên chuyên san Journal of Infectious Diseases ngày 29 tháng 7 năm 2020. Cụ thể, nước súc miệng kháng khuẩn có làm giảm đáng kể nồng độ virus SARS – CoV -2 tại miệng, họng chỉ trong 30 giây.
Theo các nhà khoa học, tải lượng virus cao (nồng độ virus cao) được tìm thấy trong khoang miệng và họng của các bệnh nhân nhiễm Covid -19. Do vậy, để giảm nguy cơ lan truyền virus Corona, cần làm giảm nồng độ virus tại 2 khu vực trên. Và các loại nước súc miệng kháng khuẩn có hiệu quả chống lại SARS – CoV – 2 trong trường hợp này. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc nước súc miệng có thể điều trị nhiễm trùng Covid -19.
Quy trình nghiên cứu hiệu lực của nước súc miệng với Sars – CoV -2
Tiến hành nghiên cứu
Họ tiến hành nghiên cứu như sau:
- Bước 1: Trộn mỗi loại nước súc miệng với các phân tử virus và chất gây nhiễm nhằm tạo ra tác dụng của nước bọt trong khoang miệng (bắt giữ vi khuẩn, vi rút, vi nấm…).
- Bước 2: Hỗn hợp sau đó được lắc trong 30s, mô phỏng động tác súc miệng, họng.
- Bước 3: Sử dụng các tế bào Vero E6 ( đặc biệt nhạy cảm với Sars -CoV – 2) để xác định nồng độ vi rút (hiệu giá vi rút).
Kết quả nghiên cứu tác dụng của nước súc miệng trên virus Sars – CoV – 2
Tất cả 8 chế phẩm được đem đi thử nghiêm đều có tác dụng giảm nồng độ virus ban đầu tại họng, miệng. Trong đó, có 3 loại nước súc miệng giảm nồng độ virus đến mức không phát hiện virus trong 30 giây tiếp xúc.
Các nhà khoa học của đại học Ruhr-Universität Bochum, Đức giải thích rằng:
Nước súc miệng không thể ức chế quá trình virus sản xuất trong tế bào chủ nhưng chúng lại giúp giảm nồng độ virus trong thời gian rất ngắn tại nơi có nguy cơ nhiễm lớn nhất – cổ họng và khoang miệng. Điều này rất có ý nghĩa trong việc ngăn chặn sự lây lan Covid – 19 do tiếp xúc cộng đồng, khi thực hiện các thủ thuật nha khoa. Đặc biệt có ý nghĩa với các nhân viên y tế phải chăm sóc và tiếp xúc thường xuyên với các bệnh nhân Covid -19.
Các nghiên cứu mới chỉ dừng lại ở việc đánh giá hiệu quả của nước súc miệng đối với virus trong thời gian ngắn. Vẫn cần các nghiên cứu sâu hơn để đánh giá lại tác dụng của nước súc miệng trong thực hành lâm sàng cũng như thời gian kéo dài tác dụng của các loại nước súc miệng này
Các nghiên cứu lâm sàng đang được tiến hành
Nhóm Bochum đang kiểm tra khả năng của một nghiên cứu lâm sàng về hiệu quả của nước súc miệng đối với virus Sars-Cov-2. Trong đó các nhà khoa học muốn kiểm tra xem tác dụng này có thể được phát hiện ở bệnh nhân hay không và nó kéo dài bao lâu. Các nghiên cứu tương tự đã được tiến hành ở San Francisco; nhóm Bochum đang liên hệ với các nhà nghiên cứu Mỹ.