Phác đồ điều trị và khuyến cáo cho bệnh nhân hiếm muộn do lạc nội mạc tử cung

Trường hợp lạc nội mạc tử cung độ I và II: có 2 hướng điều trị

  1. KTBT + IUI / TTTON
  2. Phẫu thuật nội soi, sau đó KTBT+IUI / TTTON

Các yếu tố để cân nhắc điều trị:

Tuổi và thời gian hiếm muộn: nếu tuổi lớn, thời gian hiếm muộn kéo dài nên điều trị tích cực bằng KTBT+IUI / TTTON. Nếu bệnh nhân trẻ tuổi nên điều trị ngoại trước sau đó chờ có thai tự nhiên hoặc KTBT+IUI.

Triệu chứng đau do lạc nội mạc tử cung: nếu có, nên điều trị bằng phẫu thuật trước khi thực hiện các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản Bệnh nhân lạc nội mạc tử cung độ III và IV: TTTON là kỹ thuật điều trị hiệu quả. Chưa có bằng chứng cho thấy điều trị phẫu thuật trước TTTON giúp làm tăng khả năng có thai

Khuyến cáo

Cần dựa vào các yếu tố: tuổi vợ, thời gian hiếm muộn, bệnh sử, triệu chứng đau và phân độ lạc nội mạc tử cung để quyết định phác đồ điều trị.

Khi nội soi, phẫu thuật viên nên cân nhắc cắt, đốt các sang thương nhìn thấy được, một cách an toàn.

Bệnh nhân hiếm muộn do lạc nội mạc tử cung độ I/II trẻ tuổi nên điều trị ngoại khoa sau đó chờ có thai hoặc KTBT+IUI. Nếu bệnh nhân 35 tuổi trở lên nên điều trị ngay với KTBT+IUI/ TTTON.

Bệnh nhân hiếm muộn do lạc nội mạc tử cung độ III/IV thất bại sau điều trị ngoại khoa bảo tồn hoặc lớn tuổi, TTTON là biện pháp hiệu quả.

Benh.vn

(Chưa có đánh giá)

Loading...

Những kiểu đau bụng đáng lưu ý của phụ nữ

Có những cơn đau không rõ nguyên nhân nhưng cũng có những cơn đau điển hình không thể bỏ qua, cần thăm khám để có phương án xử lý trước khi tình trạng trở nên nghiêm trọng.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí