Phát hiện mới: chế độ ăn giàu chất xơ tốt cho vi sinh vật đường ruột và giúp giảm nguy cơ dị ứng

Chế độ ăn nhiều chất xơ và vitamin A có thể thay đổi hệ vi khuẩn đường ruột và nhờ đó có thể giảm bớt hoặc ngăn chặn tình trạng dị ứng thức ăn. Kết quả này được đăng tải trên tạp chí Cell Reports.

Chế độ ăn nhiều chất xơ và vitamin A có thể thay đổi hệ vi khuẩn đường ruột và nhờ đó có thể giảm bớt hoặc ngăn chặn tình trạng dị ứng thức ăn. Kết quả này được đăng tải trên tạp chí Cell Reports.

Ước tính rằng khoảng 15 triệu người Mỹ hiện nay bị dị ứng thức ăn, và con số này đang ngày càng gia tăng.

Theo Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát Bệnh tật Hoa Kỳ, từ năm 1997 – 2007, số lượng trẻ em và người lớn bị dị ứng thực phẩm tại Mỹ đã tăng lên khoảng 18%, trong khi nguyên nhân gây bệnh vẫn còn chưa rõ ràng.

Có 8 loại thức ăn là nguyên nhân gây ra tới 90% các ca di ứng thực phẩm. Đó là đậu phộng, một số loại hạt, trứng, sữa, lúa mì, đậu nành, cá và các loại tôm cua sò ốc.

Mỗi người lại có một phản ứng dị ứng thức ăn khác nhau, nhưng các phản ứng thường là cảm giác ngứa ran hoặc châm chích miệng, nổi mề đay, buồn nôn, nôn, đau bụng và tiêu chảy.

Trong trường hợp nặng hơn, người dị ứng thức ăn có thể bị các triệu chứng nặng như sưng môi, lưỡi, và/hoặc sưng cổ họng, khó thở, khó nuốt, đau ngực và tụt huyết áp.

Sự xuất hiện của các triệu chứng nặng – có hoặc không kèm với các triệu chứng nhẹ – cũng là dấu hiệu của sốc phản vệ. Sốc phản vệ là một phản ứng nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng và cần được hỗ trợ y tế ngay lập tức.

Tất nhiên, cách tốt nhất để tránh bị dị ứng thức ăn là không ăn các thực phẩm có thể gây ra vấn đề này, mặc dù nói thì luôn dễ hơn làm.

Một nghiên cứu của các nhà khoa học Úc đã gợi ý một cách đơn giản để giảm hoặc thậm chí hết bị dị ứng thức ăn: lựa chọn một chế độ dinh dưỡng giàu chất xơ và giàu vitamin A.

Một số thông tin về dị ứng thức ăn tại Mỹ

– Tại Mỹ, cứ 3 giây sẽ có một người nhập viện vì phản ứng dị ứng thức ăn

– Việc điều trị dị ứng thức ăn ở trẻ em tiêu tốn tới 25 tỷ đô la Mỹ mỗi năm

– Cứ 13 trẻ thì có 1 trẻ bị dị ứng thức ăn tại Mỹ

Ảnh minh họa: một số thức ăn thường gây dị ứng

Chất xơ giúp khởi động quá trình sinh acid béo chuỗi ngắn nhằm làm giảm dị ứng thức ăn

Đồng trưởng dự án, tiến sỹ Laurence Macia, Đại học Monash, Úc, cùng các cộng sự đã đưa ra kết luận này sau khi nghiên cứu trên chuột biến đổi gen bị dị ứng với đậu phộng.

Một nửa số chuột được cho ăn theo chế độ dinh dưỡng giàu chất xơ và vitamin A. Nửa còn lại – nhóm chứng – vẫn được ăn bình thường với lượng chất xơ, đường và calo cơ bản.

Họ thấy rằng những con chuột được cho ăn theo chế độ dinh dưỡng giàu chất xơ có ít phản ứng dị ứng đậu phộng nghiêm trọng hơn so với những con chuột ăn chế độ bình thường.

Khi phân tích sâu hơn, các nhà khoa học thấy rằng hệ vi sinh vật đường ruột của những con chuột ăn nhiều chất xơ đã bị thay đổi. Điều này có thể giúp bảo vệ chúng khỏi các phản ứng dị ứng với đậu phộng.

Sau đó, nhóm nghiên cứu còn tiến hành lấy một vài chủng vi khuẩn đã bị biến đổi trong ruột của những con chuột này, rồi cấy sang đường ruột của những con chuột bị dị ứng đậu phộng nhưng hoàn toàn vô khuẩn.

Mặc dù những con chuột vô khuẩn này không được nuôi bằng chế độ dinh dưỡng giàu chất xơ, nhưng hệ vi sinh vật đường ruột mới đã giúp bảo vệ chúng khỏi những phản ứng dị ứng đậu phộng.

Các nhà khoa học giải thích rằng vi khuẩn đường ruột giúp phân giải chất xơ thành các acid béo mạch ngắn.

Trong nghiên cứu, nhóm tác giả thấy rằng khi lượng acid béo mạch ngắn tăng lên sẽ tác động tới hệ thống miễn dịch của cơ thể. Các acid béo này sẽ ngăn cản các tế bào đuôi gai – tế bào điều phối quá trình dị ứng thức ăn – không khởi phát đáp ứng dị ứng. Theo các nghiên cứu khác, vitamin A cũng rất quan trọng với việc điều hòa chức năng của tế bào đuôi gai.

Điều này đã được khẳng định khi nhóm nghiên cứu cho những con chuột bị dị ứng uống nước được làm giàu bởi acid béo chuỗi ngắn trong 3 tuần. Sau khi cho những con chuột này tiếp xúc với đậu phộng, họ thấy rằng đáp ứng dị ứng của chuột đã giảm xuống.

Tóm lại, những phát hiện này cho thấy một chế độ ăn ít chất xơ có thể dẫn tới dị ứng thức ăn, trong khi chế độ dinh dưỡng giàu chất xơ và vitamin A có thể là một cách để giảm nguy cơ dị ứng thức ăn.

Đồng trưởng dự án, Tiến sỹ Charles Mackay, Đại học Monash nói: “Khi so sánh với tổ tiên, chúng ta đang ăn nhiều chất béo và đường hơn một cách đáng ngạc nhiên, và không có đủ chất xơ trong thực đơn…

Những phát hiện này cũng có thể gợi ý rằng: việc chúng ta ăn nhiều chất xơ không những giúp giảm nguy cơ dị ứng thức ăn, mà còn có thể giúp giảm các tình trạng viêm khác nữa.”

 

(Chưa có đánh giá)

Loading...

Nguồn tham khảo

Thuốc lá điện tử phát nổ

Một chiếc vape đã phát nổ khi đối mặt với cậu bé Nevada 17 tuổi, bị gãy xương hàm và phải phẫu thuật nhiều lần để sửa chữa thiệt hại, theo báo cáo trường hợp mới nhất ở New England Tạp chí y học .

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí