Phát hiện virus khiến con người bị ngớ ngẩn

Vừa qua, trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences, các nhà khoa học Mỹ (Học viện Y khoa John Hopkins và ĐH Nebraska) đã tình cờ phát hiện một loại virus trên tảo có khả năng gây nhiễm não người, khiến người bị nhiễm có thể bị ngớ ngẩn.

Qua đó, các nhà khoa học đã tiến hành thử nghiệm trên 90 người với một loại virus trên tảo. Kết quả có 40 người dương tính với virus tảo, 50 người còn lại âm tính. Đặc biệt, 40 người dương tinh với tảo khi làm những bài tập đo đạc về tốc độ và xử lý hình ảnh cho kết quả kém hơn những người âm tính với virus tảo.

                                                      Virus gây ngớ ngần cho con người.

Từ kết quả nghiên cứu trên, các nhà khoa học cho biết một loại virus vốn chưa từng được phát hiện ở người khỏe mạnh từ trước đến nay, có thể gây ảnh hưởng lên chức năng nhận thức ở bộ phận xử lý hình ảnh và nhận biết về không gian. Qua đó, DNA ở vi khuẩn trong cổ họng người khỏe mạnh có thể kết hợp với DNA của một loại virus từng gây nhiễm cho loài tảo xanh, gây nên sự khác biệt.

Chuyên gia virus học Robert Yolken cho biết: “Đây là một thí dụ điển hình cho thấy một vi sinh vật vô hại trong cơ thể chúng ta có thể ảnh hưởng lên hành vi và nhận thức” và giải thích “Nhiều sự khác biệt sinh lý học giữa cá nhân A và B đã được giải mã bằng bộ gien mà họ thừa hưởng từ cha mẹ, nhưng còn những khác biệt nữa được thúc đẩy từ những vi sinh vật khác nhau mà chúng ta mang trong người và tương tác với gien của chúng ta theo cách riêng”.

Như vậy, mặc dù trên cơ thể con người có rất nhiều vi khuẩn, virus vô hại nhưng cũng có một vài loại vi sinh vật có tác dụng bất lợi lên chức năng nhận thức kể cả đối với những người khỏe mạnh.

Hải Yến – Benh.vn

Ý kiến của bạn