Phương pháp độc lạ: Bảo vệ nguồn nước bằng bóng nhựa

Thị trưởng thành phố Los Angeles, Eric Garcetti cho biết đã cho thả hơn 20.000 quả bóng nhựa nổi màu đen làm từ polyethylene không độc xuống mặt hồ chứa nước Los Angeles trong dự án 34.5 triệu USD để bảo vệ chất lượng nguồn nước của thành phố. Tương tự, Sở quản lý nước và điện năng của thành phố cũng đã thả gần 100 triệu quả bóng nhựa đen có tên “Shade balls” vào ba hồ chứa nước địa phương trong những tháng vừa qua.

Dự án sáng tạo “shade balls”.

Các quả bóng này sẽ được duy trì cố định trên mặt hồ với thời gian có thể lên đến 10 năm, sau thời gian đó chúng sẽ được loại bỏ, tái chế và thay thế bởi một lớp bóng khác.

Các quả bóng tạo nên lớp bảo vệ nguồn nước khỏi tác động của bụi, mưa, sinh vật tự nhiên và ngăn sự hình thành rong rêu. Tuy nhiên, chức năng chính của lớp “shade balls” chính là ngăn ánh sáng mặt trời và giúp làm giảm hiện tượng bốc hơi tại các hồ chứa nước với ước tính lên đến 3.3 tỷ gallon nước (hơn 900 triệu lít nước) mỗi năm.

Về mặt hóa học, các quả bóng giúp ngăn chặn quá trình sản xuất bromate, một chất nghi ngờ gây ung thư được hình thành khi cho clo trong nguồn nước tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.  Với mức chi phí thấp 0.36$ (khoảng 8.000 VND) cho một quả bóng và không đòi hỏi chi phí xây dựng, bảo trì thường xuyên, dự án “shade balls” tiết kiệm hơn 250 triệu USD khi so sánh với các dự án thay thế khác như chia hồ chứa nước thành hai đập và xây dựng hai tấm che nổi trên mặt nước với kinh phí ước tính khoảng 300 triệu USD.

Thực hiện dự án “shade ball”, Los Angeles sẽ tiết kiệm 3.3 tỷ gallon nước để cung cấp nước cho toàn thành phố trong vòng 3 tuần hoặc có thể cung cấp đủ nước uống cho California đang phải đối mặt với hạn hán suốt 15 năm qua.

Theo các nhà khoa học nhận định, năm 2015 sẽ xảy ra đợt hạn hán tồi tệ nhất trong vòng 1200 năm. Vì vậy, tháng 4, thống đốc bang Jerry Brown đã tuyên bố dự định phải cắt giảm 25% nguồn nước sử dụng trên toàn bang California để giải quyết vấn đề này.

Trước kết quả và tính khả quan từ dự án này nghị viên Felipe Fuentes, Chủ tịch Ủy ban Năng lượng và Môi trường của thành phố đã phát biểu: “Dự án sáng tạo “shade balls” của LADWP (Sở quản lý nước và điện năng thành phố Los Angeles) sẽ giúp bảo vệ nguồn cung cấp nước và đảm bảo rằng các công dân có thể tiếp cận với nguồn nước uống sạch và an toàn. Vì chúng tôi làm việc để đảm bảo một tương lai bền vững cho LA, tôi mong đợi những giải pháp sáng tạo, tiên phong và hiệu quả về chi phí hơn nữa”.

Hy vọng, phương pháp mới này sẽ được áp dụng tại tất cả các châu lục để đảm bảo nguồn nước vừa giảm thiểu kinh phí xây dựng các hồ, đập chứa nước…

Hải Yến – Benh.vn

Ý kiến của bạn