Phương pháp hiệu quả nhất để bảo vệ con bạn khỏi ma túy

Theo thống kê, tính đến tháng 6/2014, trên cả nước đã có 180 nghìn người nghiện ma túy. Hầu hết, những người sa chân vào con đường nghiện ngập đều “thân bại, danh liệt” gây liên lụy đến cả gia đình, vợ con…

Để hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng chống ma túy” hàng năm 26/6, Benh.vn sẽ cùng độc giả nghiên cứu các giải pháp để hạn chế số lượng người nghiện loại độc dược này.

Ma túy được hiểu như thế nào?

Ma túy là những chất tác động tâm thần mà người lạm dụng sẽ gây ra cho mình sự lệ thuộc.

Tác hại của ma túy đối với sức khỏe con người

+ Người nghiện bị lệ thuộc tâm lý và lệ thuộc cơ thể đối với ma túy (nếu thiếu sẽ thèm muốn, đòi hỏi phải tái sử dụng để cảm thấy thoải mái).

+ Biến đổi về khí sắc, cảm xúc cũng như nhận thức do những tổn thương trong não (những tổn thương này có thể tồn tại rất lâu hoặc vĩnh viễn sau khi ngưng sử dụng).

+ Gây rối loạn tâm thần, rối loạn hành vi, trầm nhược…

 

Ma túy gây rối loạn tâm thần, rối loạn nhận thức, hành vi…

+ Những tác động của ma túy trên bộ não có thể gây ra những tổn thương tạm thời hoặc vĩnh viễn làm cho người nghiện suy giảm khả năng xử lý thông tin, xử lý những kinh nghiệm cũng như khả năng hiểu biết trong việc hướng đến một cuộc sống lành mạnh…

Mặt khác:

Xét về hành vi, người nghiện đã phát triển những cách ứng xử không thích nghi hoặc những thói quen xấu. Chính những hành vi ấy ngăn cản đối tượng hoà nhịp với cộng đồng, mất đi lòng tự trọng, tinh thần trách nhiệm, không còn khả năng hiểu biết những hậu quả do hành vi của mình gây ra.

Người nghiện ma túy không còn đủ nhận thức để sống một cách trong sạch, cũng như kỹ năng làm việc để sống bình ổn trong một xã hội trật tự.

Phương pháp phòng chống ma túy

Trong gia đình

+ Quan tâm đến tâm sinh lý, tình cảm của con ở từng độ tuổi.

+ Kịp thời phát hiện những biểu hiện tâm lý bất thường ở con, khuyên nhủ, giải thích, động viên con để con hiểu về tác hại của ma túy và tránh xa tệ nạn này.

+ Kiểm soát việc kết thân bạn bè, hướng con chơi với những bạn tốt: “chọn bạn mà chơi”.

+ Kiểm soát, chặn những thông tin trên internet về ma túy (gây tác động đến người xem).

+ Gần gũi, tâm sự với con để nắm bắt được những thay đổi trong suy nghĩ và hạn chế những hành động dại dột (thử thuốc, đua cùng bạn bè…) do tuổi trẻ thiếu hiểu biết…

 

Gần gũi, tâm sự với con để nắm bắt được những thay đổi trong suy nghĩ và

hạn chế những hành động dại dột…

Trong trường học

+ Nhà trường, các cơ sở giáo dục tổ chức thực hiện chương trình giáo dục về phòng, chống ma tuý bằng việc lồng ghép vào chương trình học để cho học sinh, sinh viên, học viên hiểu rõ về tác hại và hiểm hoạ của ma tuý.

+ Tổ chức giáo dục pháp luật về phòng chống ma tuý để họ hiểu rõ chính sách pháp luật của Nhà nước về việc xử lí những hành vi vi phạm pháp luật về ma tuý và hậu quả pháp lí của những hành vi vi phạm đó.

+  Giáo dục lối sống lành mạnh cho học sinh, sinh viên, học viên không tham gia vào các tệ nạn xã hội, tạo ra một môi trường giáo dục trong sạch.

 

Giáo dục phòng chống ma túy trong nhà trường

+ Quản lí chặt chẽ, ngăn chặn học sinh, sinh viên, học viên không để họ tham gia vào các tệ nạn xã hội, đặc biệt là tệ nạn ma tuý.

+  Phối hợp với gia đình,cơ quan, tổ chức và chính quyền địa phương để quản lí giáo dục học sinh, sinh viên, học viên về phòng , chống ma tuý.

+ Thường xuyên phối hợp với cơ quan y tế, chính quyền địa phương tổ chức xét nghiệm để phát hiện học sinh, sinh viên, học viên nghiện ma tuý, từ đó có biện pháp quản lí giáo dục đối với những đối tượng bị nghiện ma tuý, đồng thời ngăn chặn tình trạng nghiện ma tuý trong môi trường giáo dục…

Quy mô nhà nước

+  Tuyên truyền và giáo dục rộng rãi trong nhân dân để mọi người thấy được hậu quả tác hại của tệ nạn ma túy.

+ Vận động đồng bào các dân tộc miền núi phá bỏ trồng cây thuốc phiện, chuyển đổi cơ cấu cây trồng có sự hỗ trợ của Nhà nước.

+ Tăng cường kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, lưu thông các chất ma túy trong phạm vi cả nước, tăng cường hợp tác quốc tế trong việc kiểm soát ma túy.

+ Đẩy mạnh công tác kiểm tra, phát hiện và triệt phá các ổ tiêm chích, hút hít, uống các chất ma túy và tổ chức cai nghiện ma túy cho người nghiện….

 

Vận động đồng bào các dân tộc miền núi phá bỏ cây trồng thuốc phiện

Lời kết

Ma túy là những chất tác động tâm thần mà người lạm dụng sẽ gây ra cho mình sự lệ thuộc. Phần lớn những người sa ngã vào con đường nghiện ma túy đều có một kết thúc bi thảm: gia đình ly tán, cuộc sống cùng cực, sức khỏe suy giảm, không còn làm chủ được nhận thức và hành vi…trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Vì vậy, để ngăn chặn và hạn chế sự gia tăng số người nghiện ma túy trong cả nước, đòi hỏi sự phối hợp của xã hội, nhà trường và gia đình trong việc phổ biến tới cộng đồng những tác hại của ma túy đối với con người. Trong đó vai trò quan trọng của các bậc phụ huynh được đặt lên hàng đầu. Sự quan tâm, chăm sóc đến con cái, nắm bắt được tâm sinh lý của con qua từng giai đoạn phát triển, hướng dẫn con tránh xa cạm bẫy ma túy….là nhân tố cốt yếu để giảm thiểu số người nghiện loại độc dược này. 

Benh.vn

Ý kiến của bạn