fbpx

Hóa chất trong thảm tập yoga có thể gây vô sinh ở phụ nữ?

Các nhà nghiên cứu đã tìm ra mối liên hệ giữa sản phẩm có chứa một loại hợp chất chống cháy và bệnh vô sinh ở phụ nữ. Một trong số sản phẩm được phát hiện là thảm tập Yoga.

Các nhà nghiên cứu đã tìm ra mối liên hệ giữa sản phẩm có chứa một loại hợp chất chống cháy và bệnh vô sinh ở phụ nữ. Một trong số sản phẩm được phát hiện là thảm tập Yoga.

Các loại thảm tập yoga

Thảm tập yoga chủ yếu có 2 loại chính là thảm tập yoga PVC (Polyvinyl chloride) và thảm tập yoga TPE (Thermoplastic Elastomer).

Hợp chất chống cháy trong thảm tập Yoga loại PVE có thể gây vô sinh

Thảm PVC hay còn gọi là thảm nhựa giá thành rẻ. Loại thảm này khi tập Yoga thường xuyên thì thời hạn sử dụng 6-12 tháng sau đó mất đi độ đàn hồi và co giãn. Đặc biệt, thảm mới mùi nhựa rất nặng ảnh hưởng đến hít thở sâu trong Yoga.

Đối với loại thảm TPE giá thành đắt hơn bởi TPE là vật liệu cao cấp mới được nghiên cứu sử dụng để chế tạo thảm Yoga trong thời gian gần đây.

Thảm yoga TPE được chế tạo từ cao su tự nhiên có độ đàn hồi cao, khả năng co giãn, kéo giãn và chịu lực rất cao. Vật liệu TPE được gia công theo quy trình ép khuôn bằng nhiệt, không chứa các hóa chất độc hại, thân thiện với môi trường và an toàn khi tiếp xúc với da. Tuy nhiên giá thành cao hơn nhiều lần so với thảm PVC.

Hoá chất trong thảm tập yoga có thể gây vô sinh ở phụ nữ

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Harvard, Mỹ mới đây đã tìm ra mối liên hệ tiềm ẩn giữa các sản phẩm có chứa một loại hợp chất chống cháy và bệnh vô sinh ở phụ nữ. Một trong số các sản phẩm được phát hiện là thảm tập Yoga.

Các nhà nghiên cứu cho biết, trong mẫu nước tiểu của hơn 80% phụ nữ đang điều trị vô sinh tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts giai đoạn 2005-2015 có dấu vết của hợp chất chống cháy bằng photphat. Hậu quả, nồng độ chất hóa học này cao khiến khả năng thụ thai giảm 40% so với người có nồng độ hợp chất này trong cơ thể thấp.

Mặc dù còn quá sớm để kết luận đây là chất gây ra vô sinh, nhưng các nhà nghiên cứu khuyến cáo người tiêu dùng nên hạn chế sử dụng các sản phẩm chứa hợp chất chống cháy như thảm tập Yoga loại PVE hay hợp chất chống cháy trên thường được sử dụng trong các sản phẩm như ghế ô tô và ghế sofa.

Cẩm nang y học Benh.vn (Theo vtv.vn)

5 phút thiền mang lại lợi ích không nhỏ

Cuộc sống bận rộn khiến chúng ta đôi khi quên đi những điều đơn giản. Chúng ta thường chú trọng đến những bài tập cao siêu mà không nghĩ rằng chỉ cần một vài phút thôi với những động tác đơn giản hoặc thậm chí 5 phút thiền cũng mang lại cho chúng ta những giá trị vô hình cho sức khỏe.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí