Một nghiên cứu do nhóm các nhà nghiên cứu thực hiện ở Úc đã cho thấy rằng, nhóm đối tượng bổ sung thêm probiotics có thể giảm huyết áp cao. Cụ thể, huyết áp tâm thu hay huyết áp tối đa giảm trung bình khoảng 3,56 mmHg và huyết áp tối thiểu giảm trung bình 2,38 mmHg so với các đối tượng không bổ sung thêm probiotics.
Tác giả công trình nghiên cứu – Jing Sun, giảng viên Y khoa cao cấp thuộc Đại học Griffith (Queensland) cho biết: “Các nghiên cứu gần đây cho thấy, hấp thụ probiotics có thể giúp hạ huyết áp cao và giúp ổn định, duy trì một huyết áp khỏe mạnh”.
Được biết, nghiên cứu thực hiện trên 543 người trưởng thành có huyết áp bình thường và huyết áp cao. Các phân tích thử nghiệm có quy mô nhỏ và một số các đối tượng được hấp thụ probiotics từ các nguồn thực phẩm tốt như sữa chua, phô mai và các thức uống được lên men; các đối tượng khác sử dụng probiotics bổ sung dưới dạng viên con nhộng. Phân tích không đi sâu đánh giá xem hấp thụ probiotics qua thực phẩm hay qua dạng bổ sung là tốt hơn nhưng các dữ liệu cho thấy, cần hấp thụ probiotics ít nhất 8 tuần để có được sự cải thiện về huyết áp.
Theo Sun, cần phải tiến hành thêm nhiều nghiên cứu nữa để xác định dòng probiotics nào có công dụng giảm huyết áp tốt nhất. Hiện, vẫn chưa rõ loại lợi khuẩn này tác động đến huyết áp cao theo cơ chế nào, nhưng các nhà nghiên cứu đã chỉ ra khả năng rằng, các probiotics giúp cải thiện mức cholesterol tổng (cả có lợi và có hại) và cholesterol có hại LDL. Một giả thuyết khác là các lợi khuẩn này giúp điều chỉnh các hormone liên quan đến kiểm soát huyết áp trong cơ thể. Sun cũng khẳng định, probiotics chỉ nên được dùng kết hợp chứ không phải là biện pháp thay thế các điều trị y khoa được chỉ định.
Đánh giá về nghiên cứu, Victoria Taylor – chuyên gia dinh dưỡng cao cấp tại Hội Tim mạch Anh cho biết: “Huyết áp cao đặt bạn vào các nguy cơ mắc bệnh tim mạch bao gồm đau tim và đột quỵ. Vì vậy, điều quan trọng là chúng ta nên làm tất cả những gì có thể để giữ huyết áp của mình ở mức ổn định. Đây là một nghiên cứu thú vị trong lĩnh vực này nhưng vẫn còn quá sớm để bắt đầu giới thiệu sữa chua như một chế phẩm sinh học với mục đích làm giảm huyết áp. Chúng tôi cần nghiên cứu thêm để xác nhận những phát hiện này. Trong khi đó, một số thay đổi về lối sống cũng có thể giữ cho huyết áp của chúng ta khỏe mạnh như ăn ít muối, nhiều trái cây và rau quả, vận động cơ thể và duy trì một trọng lượng cơ thể khỏe mạnh… là tất cả những thứ cần làm để sở hữu một huyết áp tốt”.