Một hàm răng đều nhưng xỉn màu sẽ khiến bạn kém tự tin khi giao tiếp, làm thu hẹp khoảng cách với mọi người xung quanh. Tìm đến nha sĩ để can thiệp bằng thuốc và máy móc là cách làm vẫn được mọi người nghĩ đến nhưng sẽ gây tốn kém không ít cho bạn.
Mục lục
Vậy làm thế nào để sở hữu một hàm răng trắng sáng giúp bạn có thể tự tin hơn trong giao tiếp mà vẫn không tổn hại nhiều tới túi tiền? Những loại rau củ quả chúng tôi giới thiệu tới bạn dưới đây tưởng chừng nhỏ bé nhưng chúng chứa tác dụng phi thường trong việc tẩy trắng răng đấy. Tự tẩy trắng răng an toàn, lại không tốn kém thì tuyệt vời quá phải không.
Ổi
Trong ổi có chứa nhiều vitamin A, B, C giúp răng sáng bóng đồng thời nó còn cung cấp nhiều canxi, sắt và phốt pho. Nếu như cơ thể bạn thiếu vitamin C và các khoáng chất như vậy thì sẽ dễ bị yếu dẫn tới sưng lợi, chảy máu chân răng, sớm rụng răng. Bởi vậy bổ sung ổi vào chế độ ăn thường xuyên hơn sẽ rất tốt cho hàm răng của bạn.
Táo
Táo cũng là một trong những lựa chọn đáng tin cậy với nhiều người. Các chuyên gia khuyên bạn nên ăn táo cả vỏ, vì như thế táo sẽ giúp bạn lấy đi những mảng bám ở răng một cách tự nhiên.
Chanh
Chanh cũng là loại quả làm răng bạn trắng sáng hơn. Trong chanh có chứa nhiều chất chống oxy hóa và acid, bạn chỉ cần thêm 1 chút muối vào nước chanh rồi sử dụng hỗn hợp này hàng ngày như nước súc miệng. Hoặc dùng vỏ chanh để chà răng hàng ngày, sau đó súc miệng lại thật sạch. Sau vài ngày bạn sẽ thấy sự thay đổi hàm răng của bạn.
Lưu ý:
Tránh bôi nước chanh trực tiếp lên răng. Bạn có thể pha một ít nước cốt chanh với nước dùng để súc miệng. Hoặc nhỏ vài giọt lên bàn chải để đánh răng và nhất thiết sau đó phải súc miệng bằng nước sạch để ngăn acid bám lâu trên răng. Chỉ khi răng bạn quá nhiều vết ố vàng bạn mới nên áp dụng biện pháp này, khoảng 1 lần/tuần.
Dâu tây
Dâu tây có chứa chất axit malic, chúng hoạt động như một chất để làm ngăn ngừa sự xỉn màu trên bề mặt răng của bạn.
Hành tây
Dù hành tây có mùi vô cùng khó chịu nhưng hoạt chất allium có trong hành tây lại cực kỳ tốt cho răng của bạn. Việc bạn ăn hành tây giống như bạn vừa đánh răng xong, hành tây giúp cho răng của bạn sẽ sáng bóng dần lên trông thấy.
Chuối
Chuối là một trong những loại quả có nhiều công dụng với con người nhất mà ta từng biết. Trong vỏ chuối có chứa nhiều vitamin D sẽ giúp cho răng bạn chắc khỏe và đẹp hơn. Bạn chỉ cần dùng vỏ của quả chuối chín chà nhẹ lên răng từ 5 – 10 phút mỗi ngày trước khi ngủ. Sau đó hãy đánh răng bằng kem đánh răng hoặc sử dụng nước súc miệng. Chỉ sau 3 ngày bạn sẽ thấy răng bạn trắng hơn, khỏe hơn và sạch mọi mảng bám.
Dưa hấu
Với hai cốc nước dưa hấu mỗi ngày là bạn đã nạp vào cơ thể 25% lượng vitamin C cần thiết. Dưa hấu có đặc tính chống oxy hóa, ngăn ngừa tổn thương tế bào bằng việc trung hòa phân tử gốc tự do giúp giảm việc lão hóa răng miệng. Vitamin C trong dưa hấu còn giúp cho cơ thể hấp thu chất sắt và rất tốt cho răng.
Dứa
Thành phần axit có trong dứa (thơm) còn chứa cả các enzyme giúp tiêu diệt vi khuẩn gây sâu răng, hôi miệng. Không những vậy, dứa còn giúp bạn bạn tiết ra nước bọt làm tẩy sạch những thực phẩm làm ố răng.
Vỏ cam
Bạn có thể dùng mặt trong của vỏ cam (hoặc nghiền nhuyễn) để chà xát nhẹ lên răng giúp răng trắng sáng hơn. Nếu có điều kiện bạn có thể kết hợp với lá cây nguyệt quế để tăng tính hiệu quả.
Cách làm: Lấy một vài lá nguyệt quế đã sấy khô cuộn với vỏ cam khô (giúp loại bỏ bớt lượng vitamin C trong vỏ cam để đỡ hại men răng) chà nhẹ nhàng vào răng. Cặn bám trên răng sẽ theo lá nguyệt quế và vỏ cam ra ngoài, lấy lại vẻ trắng sáng cho răng.
Ngải cứu
Dùng 1 lá ngải cứu tươi rửa sạch chà lên răng và nướu, răng của bạn sẽ trắng sáng một cách nhanh chóng. Bạn có thể dùng lá ngải cứu khô hoặc lá ngải cứu nghiền như một loại bột làm trắng răng.
Một số lưu ý khi tẩy trắng răng tại nhà:
– Không chỉ có khả năng làm trắng răng tự nhiên, chanh còn tiêu diệt vi khuẩn và loại bỏ các vết bẩn ở bất kỳ bề mặt nào của răng. Tuy nhiên, chanh thực sự là con dao hai lưỡi bởi hàm lượng lớn acid citric trong chanh có thể làm hỏng men răng, về lâu dài khiến cho răng xấu đi vì dễ bị vi khuẩn tấn công.
– Không sử dụng muối, baking soda, tro và peroxide hydrogen để làm trắng răng. Những cách này giúp răng trắng nhanh chóng nhưng về lâu dài chúng có thể phá hủy men răng và càng làm cho răng nhanh xỉn màu hơn.
– Hạn chế nguy cơ làm hỏng men răng từ axit hoa quả bằng cách: Súc miệng kỹ bằng nước lã hoặc nhai kẹo cao su không đường sau khi ăn uống các loại hoa quả chứa axit. Đánh răng ngay sau khi ăn hoa quả khiến cho lớp men răng đã bị các loại axit làm mềm đi nên dễ bị tổn thương hơn, bởi vậy nên chờ ít nhất nửa tiếng mới đánh răng.
Benh.vn (tổng hợp)