Banner benh.vn

Robot mổ nội soi có cần các bác sĩ nữa không?

Robot mổ nội soi có cần các bác sĩ nữa không?

Một số các cơ sở đang triển khai đưa robot vào phẫu thuật. Chi phí cho một ca phẫu thuật do robot thực hiện là không hề rẻ, giá sẽ cao gấp từ 5 đến 10 lần do bác sĩ phẫu thuật. Do đầu tư quá đắt đỏ, mua một con robot phẫu thuật lên đến hàng trăm tỷ đồng nên chi phí mổ rất cao.

Chi phí cho một ca mổ nội soi robot trên người lớn tại nhiều nước là khoảng 15.000-30.000 USD.  Hiện một ca phẫu thuật mổ nội soi đã được bảo hiểm y tế trả một phần, tuy nhiên tại Việt Nam, mỗi ca mổ này đều có chi phí rất cao, khoảng 50-80 triệu đồng/ca. Thời gian qua, các trường hợp mổ đang được thực hiện miễn phí. Chi phí này hiện đang là lý do khiến các bệnh viện lo ngại chưa kể đến con người cũng phải giỏi mới làm được cùng robot.

Có phải robot thực hiện mổ là không cần đến bác sĩ?

Theo TS.BS Nguyễn Duy Hiền – phụ trách Khoa ngoại BV Nhi trung ương, phẫu thuật nội soi luôn là thách thức lớn đối với những phẫu thuật viên ngoại khoa nói chung và phẫu thuật viên nhi khoa nói riêng. Nhờ robot, bác sĩ chỉ phải điều khiển các cánh tay robot tiến hành cuộc phẫu thuật nên việc thực hiện ca mổ rất dễ dàng.

Robot mổ nội soi có cần các bác sĩ nữa không?

Ưu điểm của hệ thống phẫu thuật robot này là tầm nhìn 3D, camera phóng đại 12 lần giúp nhìn rất rõ vị trí giải phẫu cũng như các mạch máu, nhờ vậy mà thao tác phẫu thuật rất chính xác. Thêm vào đó, cổ tay của robot có thể chuyển động được 540 độ, trong khi động tác này người thường hay thiết bị mổ nội soi quy ước không thực hiện được. Góc phẫu thuật tinh vi này cho phép luồn lách tới những ngóc ngách nhỏ hẹp nhất của cơ thể nhưng không tì đè, xâm lấn những vùng xung quanh.

Sau 1 năm rưỡi ứng dụng kỹ thuật mới này tại BV Nhi trung ương, gần 80 bệnh nhi đã được phẫu thuật thành công. Việt Nam là nước thứ 3 ở châu Á và nước đầu tiên tại Đông Nam Á thực hiện thành công kỹ thuật hiện đại, phức tạp này ở trẻ nhỏ. Qua theo dõi những bệnh nhân được phẫu thuật, chưa ghi nhận bệnh nhi nào xuất hiện biến chứng nhiễm trùng, hẹp miệng nối…

Cải tiến robot theo “kiểu Việt Nam”

Phân tích về kỹ thuật này, tiến sỹ Trần Hiếu Như Học, Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cũng cho biết, các nước chủ yếu thực hiện kỹ thuật này trên người lớn vì cánh tay robot rất to. Nhưng các bác sĩ Việt Nam lại thấy lợi thế của robot có thể giúp phẫu thuật các ca khó ở trẻ em và giảm đau đớn, tổn thương.

Theo BS Hiền – BV Nhi Trung Ương: để đưa vào ứng dụng, các bác sĩ Việt Nam đã tìm hiểu đặc điểm, điều chỉnh “tính nết” của con robot để thực hiện được ở các bệnh nhân nhi. “Với trẻ nhỏ dưới 10 kg, việc đặt các dụng cụ phẫu thuật trên thành bụng rất khó khăn do thành bụng trẻ hẹp, khi dụng cụ liền nhau sẽ gây va đập trong quá trình phẫu tích (tách các thành phần cấu tạo của một bộ phận, một vùng). Để robot chấp nhận phẫu tích ở khoảng cách hẹp mà vẫn an toàn, các bác sĩ đã “biến chiêu” bằng cách kê bệnh nhân cao hơn và điều chỉnh phù hợp với tầm nhìn của robot” – bác sĩ Hiền giải thích.

Ngoài ra, để tiết kiệm chi phí trong quá trình phẫu thuật, những chi tiết nào không cần dùng robot thì kíp mổ sẽ dùng các dụng cụ nội soi thông thường, miễn là bảo đảm hiệu quả điều trị. Với phẫu thuật nội soi robot, tình trạng đau sau mổ gần như không có hoặc rất ít. Dĩ nhiên, hạn chế của robot là không có cảm nhận tay nên trong quá trình khâu vết mổ, phẫu thuật viên điều khiển robot phải cảm nhận bằng mắt để “đo” chính xác đường khâu đã bảo đảm đủ sâu và chắc chắn hay chưa.

PGS-TS Lê Thanh Hải, Giám đốc BV Nhi Trung Ương, cho biết từ khi thành lập Trung tâm Phẫu thuật nội soi và Ứng dụng robot đến nay, các phẫu thuật viên đã tương đối thành thạo và cơ bản làm chủ được kỹ thuật này. Theo PGS Hải, phẫu thuật nội soi bằng robot có thể điều trị nhiều loại bệnh như: cắt khối u tiền liệt tuyến, cắt dạ dày, cắt gan, cắt phổi, cắt tử cung… Đặc biệt, hệ thống phẫu thuật nội soi robot rất có hiệu quả đối với bệnh u nang ống mật chủ, phình đại tràng bẩm sinh, thận ứ nước, teo đường mật. Tuy nhiên, tại BV Nhi trung ương, phẫu thuật này được thực hiện với 4 nhóm bệnh chính: u nang ống mật chỉ, phình đại tràng bẩm sinh, hội chứng khúc nối niệu quản – bể thận và các bệnh lý lồng ngực.

Robot mổ nội soi có cần các bác sĩ nữa không?

Benh.vn tổng hợp

Ý kiến của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.