Say rượu thông thường

Say rượu thông thường hay còn gọi là say rượu cấp là hậu quả của việc nhiễm độc nhất thời do rượu, thường xảy ra ở những người uống rượu quá ngưỡng qui định dẫn đến rối loạn ý thức, hành vi, cảm xúc, nhẹ thì bệnh nhân còn khả năng nhận xét xung quanh, nặng thì không kiểm soát được hành vi.

1. Khái niệm

Say rượu thông thường hay còn gọi là say rượu cấp là hậu quả của việc nhiễm độc nhất thời do rượu, thường xảy ra ở những người uống rượu quá ngưỡng qui định dẫn đến rối loạn ý thức, hành vi, cảm xúc, nhẹ thì bệnh nhân còn khả năng nhận xét xung quanh, nặng thì không kiểm soát được hành vi.

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng rượu không gây nên hưng phấn đối với vỏ não mà ngược lại rượu gây ức chế cả hai quá trình hưng phấn và ức chế, nhưng ưu thế tác động vào quá trình ức chế mạnh hơn làm mất cân bằng giữa hai quá trình và cuối cùng làm cho người say rượu biểu hiện lâm sàng bằng tình trạng hưng phấn.

Rượu làm mất khả năng ức chế của vỏ não đối với các trung tâm dưới vỏ gây nên tình trạng thoát ức chế dưới vỏ dẫn đến ở người say không kiểm soát được hành vi tác phong, dễ xâm phạm thô bạo.

Rượu còn làm rối loạn hoạt động phân tích và tổng hợp của vỏ não làm cho người say rối loạn quá trình liên tưởng dẫn đến nói năng hỗn độn.

 2. Đặc điểm lâm sàng của trạng thái say rượu

Tuỳ theo lượng rượu uống và khả năng thích nghi của từng người tuy nhiên say rượu biểu hiện 3 mức độ sau :

Say rượu mức độ nhẹ

Say rượu nhẹ sẽ làm giảm quá trình liên tưởng, lưu loát của tư duy và chất lượng lao động trí óc, dễ sai sót, khó thao tác chính xác.

Tình trạng hưng phấn vận động tuỳ thuộc lượng rượu uống, Cảm giác khoái cảm, hài hước, thăng hoa, thô lỗ trong hành vi đôi khi dẫn người say rượu đến gây gổ. Tự phụ, khoác lác về mình là một người đặc điểm của người say rượu

Tăng tính chấp nhặt, cả giận, hay gây sự kiếm chuyện càng làm tăng khả năng xung đột với người xung quanh.

Say rượu nhẹ có thể có giải toả bản năng tình dục dẫn đến hành vi thô bạo với người khác giới.

Say rượu trung bình

Liên tưởng có đặc tính hỗn độn, khó kìm chế cảm xúc, dễ nổi giận

Trong trạng thái này người say rượu thường trở nên thiếu tế nhị, mất lịch sự, thô bạo, kêu la, khó thực hiện các động tác đòi hỏi khéo léo, đi đứng ngả nghiêng.

Say rượu nặng

Người say rượu thường nôn nhiều, vã mồ hôi, rối loạn thực vật nội tạng, tăng tiết nước bọt, đái dầm, nếu lượng rượu uống nhiều có thể dẫn đến hôn mê, mạch nhanh, thở nông, hạ huyết áp có thể tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Các trường hợp ngộ độc rượu cấp thể nhẹ sau giai đoạn ngủ sâu, tự hồi phục để lại ở người bệnh quên từng mảng.

Trong những trường hợp ngộ độc cấp nặng có các biểu hiện như:

+ Các triệu chứng:

  • Hôn mê
  • Suy hô hấp nặng
  • Mạch nhanh, tụt huyết áp, hạ đường huyết.

Phải thực hiện, phác đồ cấp cứu ở các trung tâm cấp cứu gần nhất.

  • Nếu đến sớm trước 2 giờ nên rửa dạ dày.
  • Có suy hô hấp: đặt nội khí quản thở oxy qua máy.
  • Nếu hạ đường huyết, tụt huyết áp: truyền glucose 20 – 30%.
  • Nên có toan chuyển hoá truyền Natribicarbonate 1,4%.

+ Nhiều bệnh nhân ngộ độc rượu cấp (say rượu nặng) có hiện tượng tiêu cơ vận cấp, biểu hiện bằng tăng Creatimin máu, tăng K+ máu dẫn đến suy thận cấp, phải truyền đảm bảo lượng dịch từ 400 ml – 5000 ml ngày, cho lợi tiểu Lasix để duy trì lượng nước tiểu 3000 ml/ 24 giờ.

Và phải có chế độ theo dõi cấp cứu săn sóc toàn diện, thích hợp.

Benh.vn

(Chưa có đánh giá)

Loading...

hút thuốc

10 lời khuyên về sức khỏe dành cho nam giới

Những lời khuyên sức khỏe dành cho các quý ông để dù 30, 40, 50 hay hơn 60 tuổi vẫn luôn khỏe mạnh

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí