Rau dền là một loại rau dân dã, rẻ tiền nhưng lại có khả năng cải thiện hệ thống miễn dịch, giảm viêm, ngăn ngừa loãng xương và một số bệnh mãn tính khác. Ngoài ra thường xuyên ăn rau dền có thể giảm cân, thải độc, phòng táo bón ở trẻ nhỏ.
Mục lục
Tìm hiểu về rau dền
Rau dền thuộc chi Amaranthus, đây được xem là thực phẩm thiết yếu trong khẩu phần ăn hàng ngày vì chúng giàu protein, khoáng chất và vitamin. Ban đầu chúng được trồng chủ yếu ở Trung Mỹ sau đó mới được du nhập vào Châu Âu và Châu Á.
Theo Đông y, rau dền có vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, mát máu, lợi tiểu, sát trùng.
Thành phần dinh dưỡng của rau dền
Trong 100g rau dền có chứa 90.1g nước, 1.8g protein, 0.3g mỡ, 5.4g đường, 0.8g chất xơ, 1.95mg caroten, 10.04mg vitamin B, 28mg vitamin C, 180mg canxi, 46mg photpho, 3.4mg sắt, 577mg kali…
Dưới đây là những thành phần nổi bật nhất:
Chất chống oxy hóa
Một số nghiên cứu cho thấy rằng rau dền chứa các chất kháng viêm tương tự như đậu nành và các chất ngăn chặn hoạt động của các gốc tự do.
Nhờ vậy mà các bệnh nhân viêm khớp, gút có thể dùng loại thực phẩm này thay cho việc ăn thịt động vật, giúp hỗ trợ điều trị tình trạng viêm mà vẫn đảm bảo đủ protein cho cơ thể.
Protein
Protein rất cần thiết cho sự tăng trưởng và tạo ra các tế bào và mô mới, cũng như đáp ứng nhu cầu năng lượng và trao đổi chất cho cơ thể.
Protein chứa trong thực vật là một trong số những trường hợp hiếm gặp, điều đó làm cho loại rau này trở nên đặc biệt và có giá trị hơn. Lượng protein trong 100 gram rau dền có thể đáp ứng 7% nhu cầu protein mỗi ngày.
Canxi
Canxi trong rau dền lại dễ hấp thụ, có tác dụng thúc đẩy sinh trưởng phát triển của răng và xương, duy trì hoạt động cơ tim bình thường, phòng co giật cơ bắp.
Trong 100g lá rau dền chứa đến khoảng 200 mg canxi, đáp ứng 50% canxi cho một người mỗi ngày.
Lợi ích của rau dền đối với xương
Vì rất giàu canxi, rau dền trở thành một loại siêu thực phẩm tăng cường sức mạnh của xương và ngăn ngừa chứng loãng xương.
Đối với trẻ nhỏ, canxi đóng vai trò xây dựng cấu trúc của xương, giúp trẻ cao lớn. Đối với người trưởng thành thì canxi giúp duy trì độ bền chắc của xương và tránh được bệnh loãng xương ở người trung niên.
Vì vậy, rau dền đáp ứng được nhu cầu canxi hàng ngày của cơ thể một cách dễ dàng và không mất nhiều tiền.
Đối tượng nào không nên ăn nhiều rau dền
Khi dùng rau dền cũng cần lưu ý nếu bạn bị sỏi thận hoặc sỏi mật thì nên tránh loại rau này vì chúng chứa một hàm lượng oxalate nhất định, có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh.