Sơn La: 13 người mắc bệnh lạ nói nhảm, nhảy múa suốt ngày

Trong lịch sử nhân loại xuất hiện nhiều căn bệnh kỳ quái như bệnh “héo úa” ở phụ nữ, bệnh“hàm Phossy” răng tự phát nổ…Năm 2017, tỉnh Sơn La xuất hiện căn bệnh lạ khiến người bệnh cười nói lảm nhảm, chửi bới vô cớ, chỉ uống nước thay cơm…

13 người ở bản Ỏ, xã Chiềng Ngần, TP Sơn La, tỉnh Sơn La bỗng nhiên mắc chứng bệnh lạ, cười nói lảm nhảm, chửi bới vô cớ, chỉ uống nước thay cơm. Điều lạ là những người bị sau đều có thời gian tiếp xúc với người bị trước.

Triệu chứng chung của những người này là không chịu ăn cơm, không kiểm soát được bản thân, nói nhảm, múa may, hát hò liên tục.

Chị Biên (SN 1976), người đầu tiên bị bệnh sau một lần đau đầu dẫn đến các biểu hiện như cười nói lảm nhảm, chửi bới vô cớ, chỉ uống nước thay cơm. Anh Cà Văn Hoàn – chồng chị đã làm đủ cách nhưng chị Biên vẫn không có dấu hiệu tỉnh táo trở lại.

Chị Biên người đầu tiên bị bệnh

Anh Hoàn lo lắng "Không chỉ có chị Biên, một số người họ hàng khi tiếp xúc với chị cũng mắc căn bệnh lạ tương tự. Tất cả đều phải có người trông nom, nếu không họ sẽ chạy vào rừng rất khó tìm về”.

Trong đó, trường hợp anh Lò Văn Hưng (20 tuổi) là đặc biệt nhất. Sau 1 lần gọi điện thoại nói chuyện với bạn là Cà Văn Tươi (con trai bà Biên), anh Hưng cũng có biểu hiện nói nhảm, nhảy múa, hát hò suốt ngày đêm.

Trưởng bản, Ông Lò Văn Phong cho biết: Trong 13 người có biểu hiện lạ thì có 4 người bị nặng, gồm Cà Thị Biên, Cà Văn Hoàn, Cà Thị Hoán, Cà Thị Hôm, 9 người bị nhẹ hơn giờ đã khỏi. Hiện tượng này chưa từng xảy ra ở bản, nên nhiều người lo lắng.

Dấu hiệu của bệnh hoang tưởng

Chị Tòng Thị Phong, trưởng trạm y tế xã Chiềng Ngần sau khi xuống thăm khám cho biết : Ngay sau khi nhận được thông tin, trạm y tế xã đã cử cán bộ xuống tận nơi kiểm tra nhưmg vẫn chưa thể kết luận được những người này mắc bệnh gì, mới chỉ nhận định ban đầu là bà con mắc bệnh hoang tưởng. Chúng tôi đang vận động người nhà đưa bệnh nhân lên BV tỉnh khám và điều trị. Đến nay đã vận động được 2 gia đình.

Người bệnh đang ngồi lẩm bẩm một mình

Trước tình hình trên, ông Lò Văn Phúc, Chủ tịch UBND xã Chiềng Ngần cùng các ban ngành, đoàn thể của xã đã xuống xác minh và khuyên bảo các gia đình đi kiểm tra tại các cơ sở y tế để tìm ra căn bệnh đích thực. Qua đó mong muốn "Chúng tôi mong muốn các ngành chức năng sớm tìm ra nguyên nhân, có giải pháp chữa trị cho người bệnh, giúp bà con ổn định cuộc sống".

Benh.vn (Theo Vietnamnet.vn)

Ý kiến của bạn