Để có thể mang thai khỏe mạnh bạn cần tập trung vào sức khỏe của bạn trước khi bạn thụ thai. Đạt được cân nặng phù hợp trước khi mang thai có thể cải thiện cơ hội mang thai và giảm thiểu nguy cơ biến chứng thai kỳ.
Bị béo phì – được định nghĩa là có chỉ số khối cơ thể (BMI) từ 30 trở lên – có thể làm giảm khả năng rụng trứng bình thường. Béo phì cũng có thể ảnh hưởng đến kết quả của thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Khi chỉ số BMI của bạn tăng lên, nguy cơ IVF không thành công cũng vậy.
Béo phì khi mang thai làm tăng nguy cơ biến chứng thai kỳ khác nhau, bao gồm:
- Nguy cơ sảy thai, thai chết lưu và sảy thai tái phát
- Tiểu đường thai kỳ
- Một biến chứng thai kỳ được đặc trưng bởi huyết áp cao và có dấu hiệu tổn thương hệ thống cơ quan khác, thường là thận (tiền sản giật)
- Rối loạn chức năng tim
- Chứng ngưng thở lúc ngủ
- Một âm đạo khó khăn
- Sự cần thiết của một phần C và nguy cơ biến chứng của phần C, chẳng hạn như nhiễm trùng vết thương
Ngoài ra, chỉ số BMI trước khi mang thai của bạn sẽ ảnh hưởng đến các khuyến nghị tăng cân trong thai kỳ. Nếu bạn có chỉ số BMI từ 25 đến 29,9, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ khuyên bạn nên giảm 15 đến 25 pounds (khoảng 7 đến 11 kg). Nếu bạn có chỉ số BMI từ 30 trở lên, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ khuyên bạn nên giảm từ 11 đến 20 pounds (khoảng 5 đến 9 kg).
Để giảm cân trước khi mang thai:
- Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh
- Cân nhắc nói chuyện với chuyên gia dinh dưỡng hoặc chuyên gia béo phì đã đăng ký
- Có ít nhất 150 phút mỗi tuần hoạt động aerobic vừa phải hoặc 75 phút mỗi tuần hoạt động aerobic mạnh mẽ, hoặc kết hợp hoạt động vừa phải và mạnh mẽ – tốt nhất là lan truyền trong suốt cả tuần
Benh.vn ( TH mayoclinic.org )