Tập thở để tăng cường sức khỏe

Một trong các phương pháp rèn luyện cơ thể để tăng cường sức khỏe, chống lại bệnh tật là:  “Tập thở”. Dưới đây xin giới thiệu phương pháp tập thở của Bác Sĩ Nguyễn Khắc Viện.

Bác sĩ Nguyễn Khắc Viện sinh năm 1913 mất năm 1997, học tại Đại học Y khoa Hà Nội rồi sang Pháp du học, tốt nghiệp bác sĩ nhi khoa năm 1941. Năm 1942 ông bị lao phổi nặng điều trị ở bệnh viện Saint Hilaire du Touvet, Grenoble, Pháp.

Thời đó bệnh lao chưa có thuốc chữa như bây giờ. Từ năm 1943 đến năm 1948 ông phải chịu 7 lần phẫu thuật, cắt bỏ 8 xương sườn, cắt bỏ toàn bộ lá phổi bên phải và 1/3 lá phổi trái. Các Bác sĩ Pháp nói ông chỉ có thể sống chừng 2 năm nữa thôi. Nhưng ông đã tìm ra phương pháp thở để chữa bệnh cho mình, kết quả là ông đã sống đến 85 tuổi, nghĩa là sống thêm được 50 năm nữa, hoạt động tích cực, năng nổ trong nhiều lĩnh vực: bác sĩ, nhà văn, nhà báo, nhà hoạt động xã hội nhiệt tâm; ông tiết lộ nhờ tập thở mà ông không bị stress, không bị mệt.

Phương pháp thở của Bác sĩ Nguyễn Khắc Viện không phải hoàn toàn mới mà chỉ là một sự tổng hợp của khí công, thiền, yoga, dưỡng sinh … được nhìn bằng sinh lý học hô hấp hiện đại của một người thầy thuốc. Bài vè 12 câu dạy thở của ông như sau:

– Thót bụng thở ra

– Phình bụng thở vào

– Hai vai bất động

– Chân tay thả lỏng

– Êm, chậm, sâu, đều

– Tập trung theo dõi

– Luồng ra luồng vào

– Bình thường qua mũi

– Khi gấp qua mồn

– Đứng, ngồi hay nằm ở đâu cũng được, Lúc nào cũng được

+ Thở khi đi bộ:

Phương pháp này kết hợp giữa tập thở với đi bộ, thích hợp cho NCT vừa đơn giản vừa phù hợp với điều kiện sinh hoạt. Đi nhanh hay chậm, ngắn hay dài tùy khả năng sức khỏe mỗi người, trong khi đi kết hợp với thở bụng êm dịu và sâu theo công thức: 4 bước hít vào, nhớ phình bụng ra, 2 bước ngừng thở (nín thở) rồi tiếp theo 8 bước thở ra thót bụng lại.

Việc tập luyện sẽ phát huy tốt hơn khi đi bộ ở nơi thoáng khí, trong lành, tinh thần thư thái, thỏa mái.

+ Thở 4 thì bằng nhau:

Thì 1: hít vào từ từ và nhẹ nhàng bằng mũi, hít sâu, êm dịu, kéo dài đến mức có thể chịu đựng được đồng thời phình bụng ra.

Thì 2: Nín thở giữ hơi, thời gian bằng khi hít vào.

Thì 3: thở ra từ từ

Thì 4: nín thở thời gian bằng thì 1

Lúc mới tập, người tập có thể đếm 1,2,3,4,5 ở mỗi thì. Sau tăng thời gian lên bằng cách đếm đến 7,8,9,10.

Cái khó của phương pháp này là hít vào đến mức tối đa lại nín thở kéo dài sau đó mới thở ra từ từ, ít người tập có đủ sức nín thở lâu như thế mà cơ bắp vẫn thả lỏng nét mặt bình thản thoải mái. Cần tập từ từ, nâng dần thời gian mỗi thì thở lên đến mức tối đa.

Thở theo Yoga:

Người thở có thể tập thở trong tư thế nằm, đứng, ngồi trên ghế, nhưng tốt nhất là ngồi tư thế hoa sen (lòng bàn chân phải ngửa trên bụng chân trái) hay còn gọi là tư thế bán già

Phương pháp thở yoga là nhẹ nhàng, chậm rãi, đều đặn theo 3 thì: Hít vào, giữ hơi, thở ra hoặc 4 thì: hít vào, giữ hơi, thở ra, nín thở. Tâm trí chỉ hoàn toàn chú trọng vào hoạt động hô hấp và lộ trình của hơi thở.

Nếu thở 4 thì, nhịp độ phân bổ lý tưởng là 1-4-2-4, nghĩa là thời gian hít vào 1, thời gian giữ hơi 4, thời gian thở ra 2 và thời gian nín thở 4.

Khi mới tập sẽ rất khó thực hiện, sau một thời gian mới thở được như thế.

Phương châm của yoga là thoải mái, phù hợp với mỗi cá nhân tránh khiên cưỡng nóng vội. Vì vậy bước đầu tập thở 4 thì hoặc 3 thì, mỗi người tự chọn cho mình một nhịp độ thích hơp với sức khỏe của mình, không cố gắng quá sức, những cũng không quá dễ dãi, tùy tiện, có thể tập theo nhịp độ 1-2-2-2 rồi cho tới nhịp độ lý tưởng.

Lưu ý khi hít vào, thở ra, đều qua mũi nhưng không để cho cánh mũi phập phồng. Thở bằng bụng: hít vào thì phình bụng, thở ra thì bụng thót lại và co hậu môn lên, thở thật nhẹ nhàng, chậm rãi.

Nên chú ý dẫn dắt hơi thở theo một lộ trình, chẳng hạn như có thể tưởng tượng hơi thở qua mũi, ngược lên đỉnh đầu, ra sau gáy, dọc theo xương sống … tâm trí hoàn toàn chú trọng vào hoạt động hô hấp và lộ trình của hơi thở.

Benh.vn

Ý kiến của bạn