Thế kỷ 21 đánh dấu những căn bệnh kỳ lạ chưa từng có

Nếu như thế kỷ 20 nền y học thế giới phát hiện ra căn bệnh dịch hạch, HIV… thì thế kỷ 21, các nhà khoa học đã phát hiện ra nhiều căn bệnh kỳ lạ chưa từng có như bệnh người sói, hội chứng cánh tay kỳ lạ, giấc ngủ kéo dài, người xác…

Nếu như thế kỷ 20 nền y học thế giới phát hiện ra căn bệnh dịch hạch, HIV… thì thế kỷ 21, các nhà khoa học đã phát hiện ra nhiều căn bệnh kỳ lạ chưa từng có như bệnh người sói, hội chứng cánh tay kỳ lạ, giấc ngủ kéo dài, người xác…

Hội chứng giấc ngủ dài

Trong câu chuyện cổ tích, nàng công chúa Bạch Tuyết rơi vào giấc ngủ vô tận và chỉ tỉnh lại khi nhận nụ hôn ngọt ngào của hoàng tử. Thế kỷ 21, căn bệnh này xuất hiện khá nhiều. Những người mắc chứng bệnh giấc ngủ dài không chỉ ngủ quá nhiều mà giấc ngủ còn kéo dài bất thường có thể tới 20 giờ một ngày, thậm chí cả tuần.

Đánh giá hiện tượng trên, Viện Nghiên cứu quốc gia về rối loạn thần kinh và đột quỵ (NINDS) – Mỹ cho biết, các cơn ngủ kéo dài có thể xuất hiện các triệu chứng giống như cúm và khi họ đang tỉnh táo, người mắc hội chứng này có thể biểu hiện những hành vi kỳ lạ khác nhau, bao gồm ăn uống quá mức, bị ảo giác hoặc hành động trẻ con.

Theo thống kê, khoảng 70% người có rối loạn này là nam giới vị thành niên (theo NINDS). Thuốc kích thích được sử dụng để điều trị hội chứng này và giúp biểu hiện bệnh giảm dần khi đạt đến tuổi trưởng thành.

Hội chứng bệnh bò điên (bệnh xốp não)

Người không thể mắc bệnh bò điên vì nó là một bệnh ảnh hưởng đến não và tủy sống của con bò. Nhưng sở dĩ được gọi là bệnh “bò điên” vì loại bệnh này có thể khiến con bò bị nhiễm bệnh hành động bạo lực và căng thẳng hơn so với bình thường.

Theo Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ; căn bệnh này được gọi là bệnh não xốp hoặc bệnh bò điên. Nhưng vào giữa những năm 1990, một bệnh mới được phát hiện có liên quan đến bò điên ở người, gọi là bệnh Creutzfeldt-Jakob biến thể (vCJD). Giống như bệnh bò điên, vCJD là một rối loạn thoái hóa não gây tử vong. Sự khác nhau là bệnh Creutzfeldt-Jakob có thể được gây ra bởi một đột biến gene và có thể được di truyền qua các thế hệ hoặc có thể do ăn thực phẩm bị ô nhiễm, nhiễm bệnh khi tiếp xúc với mô hệ thống thần kinh trung ương của một con bò đã bị nhiễm bệnh bò điên.

Hội chứng cánh tay kỳ lạ (AHS)

Hội chứng cánh tay kỳ lạ (AHS) được đặc trưng bởi những hoạt động bất thường không thể kiểm soát của chân tay nhưng chủ yếu là tay. Những người có rối loạn vận động này cũng có thể cảm thấy cánh tay hoặc chân đang vận động không phải là một phần của cơ thể họ nữa.

Nguyên nhân thường gặp của AHS bao gồm đột quỵ, u não và bệnh thoái hóa thần kinh. Phương pháp điều trị có thể liên quan đến tiêm botox (tạm thời làm suy yếu cơ bắp) để giữ cánh tay không hoạt động ngoài ý muốn.

Hội chứng người sói

Hội chứng người sói (werewolf Synddrome) hay còn gọi là Hypertrichosis hoặc hội chứng Ambras.

Hội chứng người sói là một loại bệnh lý về da khiến người bệnh có vẻ ngoài giống như sinh vật thần thoại người sói. Các triệu chứng của hội chứng Ambras bao gồm tăng trưởng nhiều lông, tóc trên cơ thể, nhất là ở vùng mặt và tai ngoại trừ ở lòng bàn tay và lòng bàn chân.

Ngoài ra, bệnh lý cũng có thể khiến người bệnh bị biến dạng khuôn mặt (khuôn mặt có hình tam giác, mũi hình củ hành và thiểu răng). Theo đánh giá, hội chứng này là một bệnh di truyền nên nếu một đứa trẻ có cha hoặc mẹ mắc thì trẻ có thể thừa hưởng nó.

Bệnh râu mù

Bệnh râu mù (tên khoa học là Prosopagnosia). Những người bị mắc bệnh này gặp khó khăn trong việc nhận diện khuôn mặt, kể cả gương mặt quen thuộc của người thân.

Bệnh có nhiều cấp độ khác nhau, nghiêm trọng nhất là người bệnh không thể phân biệt giữa một khuôn mặt và một đối tượng khác, thậm chí không thể nhận ra khuôn mặt của mình.

Chứng hoại tử do vi khuẩn ăn thịt sống

Vi khuẩn ăn thịt sống lần đầu tiên được phát hiện ở các mô mềm gọi là fascia, bao quanh các cơ, mạch máu, dây thần kinh và chất béo làm tổn hại mô gần fascia.

Theo đánh giá, có nhiều vi khuẩn khác nhau có thể gây ra loại nhiễm khuẩn này, trong đó nhóm A liên cầu khuẩn (Streptococcus) là nguyên nhân phổ biến nhất. Nhiễm khuẩn có thể lây lan nhanh và gây tử vong nhưng nếu phát hiện sớm có thể được điều trị bằng kháng sinh và phẫu thuật.

Chứng hoại tử này rất hiếm gặp, đặc biệt là ở những có sức khỏe tốt. Tuy nhiên cần lưu ý khi không may bị vết thương hở hoặc nhiễm khuẩn thì tránh xa bồn tắm nước nóng, bể bơi và các vùng nước tự nhiên (như hồ, sông và biển) để phòng tránh chứng hoại tử do vi khuẩn ăn thịt sống này.

Hội chứng Alice in wonderland Syndrome

Hội chứng Alice in wonderland Syndrome được đặt một bài báo năm 1955 của Canada – Medical Association Journal (CMAJ) đặt tên. Hội chứng này thường gắn liền với những người có chứng đau nửa đầu và động kinh. Những người bệnh có thể có tầm nhìn méo mó hay nhận thức về các bộ phận của cơ thể họ lớn hơn nhiều hoặc nhỏ hơn so với thực tế.

Được biết, nguyên nhân dẫn đến hội chứng này có thể do viêm nhiễm virut hoặc hậu quả của việc sử dụng ma túy.

Hội chứng người đá

Còn gọi là hội chứng người hóa đá, là một rối loạn của các mô liên kết nơi dây chằng, gân hoặc cơ xương dần bị chuyển hóa thành xương.

Những người mắc hội chứng người hóa đá (FOP) sẽ không thể di chuyển và có thể gặp khó khăn khi ăn và thở vì các khớp trong cơ thể họ giống như bị khóa tại chỗ.

Hội chứng người xác

Nghe rất lạ bởi nó là một dạng rối loạn thần kinh được mô tả lần đầu tiên vào những năm 1880 bởi bác sĩ thần kinh Jules Cotard.

Hội chứng người xác liên quan đến một người tin rằng họ đã chết hoặc vô hồn hoặc các bộ phận cơ thể của họ đã bị mất. Theo đánh gái, bệnh thường thấy ở những bệnh nhân bị trầm cảm nặng.

Benh.vn (Theo dantri.com.vn)

(Chưa có đánh giá)

Loading...

Trẻ uống nước ngọt và nguy cơ gan nhiễm mỡ

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, không nên cho trẻ uống nước ngọt, thực phẩm chiên, đồ ăn sẵn... vì sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Đặc biệt, nghiên cứu mới đây còn cho thấy việc tiêu thụ quá nhiều nước ngọt và các sản phẩm chứa đường fructose sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh gan

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí