Theo thông tin từ tờ China Daily, hơn 100.000 tấn cánh gà, thịt bò và thịt lợn trị giá khoảng 3 tỉ nhân dân tệ (483 triệu đô la Mỹ) đã bị bắt giữ trong 1 chiến dịch trấn áp trên toàn quốc. Trong số thịt đông lạnh lậu trị giá khoảng nửa tỉ đô la thu giữ tại Trung Quốc, có một lượng thịt đã thối rữa với thời gian lưu trữ lên đến 40 năm.
Thu giữ lô thịt trữ đông tới 40 năm tại Trung Quốc
Nguồn gốc lô thịt bị thu giữ vẫn chưa rõ ràng
Tin đăng tải trên website chính thức của tỉnh Hồ Nam cho thấy những loại thịt này đến từ “vùng biên giới” với Việt Nam, nơi được xem là “rất khó để kiểm soát sự lưu thông của thịt”. Hai băng nhóm từ miền Trung của nước này chính là chủ số thịt trên và chúng nằm trong số 14 nhóm đã bị phanh phui kể từ đầu tháng này.
Nhưng tin thức trên tờ China Daily không chỉ rõ nguồn gốc của số thịt đông lạnh này và việc thu giữ cũng không được thông báo chính thức trên web của Tổng cục Hải Quan Trung Quốc.
“Các quan chức ở vùng Quảng Tây, một tỉnh phía Nam Trung Quốc, giáp Việt Nam, chỉ ra rằng có 1 lượng thịt đã được lưu trữ “hơn 40 năm”, tờ báo viết.
Tờ China Daily cho biết những kẻ buôn lậu đã mua rẻ số thịt trên, chở nó đến Hồng Kông và ngang qua Việt Nam trước khi vào đến nội địa.
Một quan chức của Hồ Nam cho biết, những kẻ buôn lậu thường sẽ vận chuyển các loại thịt này trên những chiếc xe thường chứ không phải là trong những chiếc xe lạnh để tiết kiệm chi phí. Vì vậy những thịt này thường bị rã đông nhiều lần trước khi đến tay người tiêu dùng.
Vấn đề an toàn thực phẩm tại Trung Quốc
Trung Quốc đã từng gây chấn động thế giới khi vụ bê bối lớn nhất về melamin trong các sản phẩm sữa xảy ra năm 2008 với 6 trẻ bị tử vong và khoảng 300.000 trẻ khác mắc bệnh giờ lại đến thịt thối để đến 40 năm.
Việc kém an toàn trong thực phẩm luôn là vấn đề lớn ở Trung Quốc, nơi các tiêu chuẩn rất lỏng lẻo và các vụ sản phẩm bị nhiễm độc là rất phổ biến.
Benh.vn. (Theo Dantri/businessinsider)