Những việc nên làm sau khi sinh

mẹ bế con sau sinh

Sau khi sinh, người mẹ nên làm những gì? Chăm con như thế nào? Có nên quan hệ tình dục ngay sao khi sinh?

Sau khi sinh, người mẹ nên làm những gì? Chăm con như thế nào? Có nên quan hệ tình dục ngay sao khi sinh? Hãy cùng benh.vn tìm hiểu.

mẹ bế con sau sinh

Hãy nuôi con bằng sữa mẹ

Tất cả trẻ nhỏ cần được nuôi bằng sữa mẹ bởi vì sữa mẹ giàu dinh dưỡng và các kháng thể, nó giúp trẻ lớn nhanh và chống lại bệnh tật. Bạn nên cho con bú ngay lập tức hoặc trong vòng nửa giờ sau khi sinh. Sữa non là thức ăn rất tốt cho trẻ sơ sinh vì chứa rất nhiều kháng thể, là chất giúp trẻ chống lại bệnh tật.

Trẻ cần được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 4 tháng đầu có nghĩa là bạn không cần thiết phải cho trẻ uống thêm nước, sữa hộp hoặc bất kỳ thức ăn gì khác. Bạn nên cho bé bú bất cứ lúc nào khi bé đòi bú. Con bạn cần được bú mẹ cho đến 18 hoặc 24 tháng. Đừng cai sữa khi bé chưa được 12 tháng. Trẻ em không được nuôi bằng sữa mẹ dễ bị mắc các bệnh nhiễm trùng (như tiêu chảy hoặc viêm phổi) và dễ bị suy dinh dưỡng hơn; do đó có nguy cơ chết cao hơn rất nhiều so với trẻ được nuôi bằng sữa mẹ.

Đảm bảo việc tiêm chủng và chế độ ăn

– Đăng ký tên em bé ở trạm y tế phường, xã sau khi sinh để cháu được tiêm và uống thuốc phòng theo lịch của địa phương. Tiêm và uống thuốc phòng giúp trẻ tránh được một số bệnh nguy hiểm như lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt và sởi. Bạn sẽ nhận được phiếu tiêm chủng (trong đó có lịch tiêm chủng) khi đưa con đi tiêm mũi đầu tiên.

– Cho bé ăn dặm (tức là những thức ăn khác ngoài sữa mẹ) khi bé được 4 đến 6 tháng. Bạn nên cho bé ăn thêm từ lỏng sau đặc dần. Thức ăn của bé phải có đủ các thành phần: bột gạo, đậu, thịt, cá, tôm, cua, trứng, rau xanh và quả chín… để bé không bị suy dinh dưỡng hoặc thiếu Vitamin A (hay nói cách khác là để con bạn lớn lên khỏe mạnh và có đôi mắt tinh).

– Trừ những ngày quá lạnh, bạn nên đưa bé ra ngoài trời mỗi ngày ít nhất 30 phút, ánh nắng mặt trời sẽ giúp bé chóng lớn.

– Cân em bé hàng tháng để theo dõi xem cháu có phát triển bình thường không

Kế hoạch hoá gia đình

– Đẻ thưa sẽ giúp bà mẹ có đủ thời gian để hồi phục sức khỏe của bản thân đồng thời cũng giúp bạn có những đứa con khỏe mạnh.

Một số phụ nữ nghĩ rằng họ sẽ không có thai trong suốt thời kỳ cho con bú. Điều này không đúng. Rất nhiều phụ nữ đã phải đi nạo hút thai trong thời kỳ cho con bú do sự nhầm lẫn này. Hãy thận trọng, chỉ khi mang đủ ba điều kiện sau bạn mới không có thai :

– Bạn đang ở trong thời kỳ dưới 6 tháng sau khi sinh.

– Bạn chưa có kinh trở lại.

– Bạn cho con bú hoàn toàn hoặc gần hoàn toàn.

Nhưng khi một trong 3 điều kiện này không còn nữa thì khả năng có thai của ban tăng lên rất nhiều. Bạn cần phải áp dụng một biện pháp tránh thai để tránh có thai ngoài ý muốn và bảo vệ sức khỏe của bạn cũng như con bạn.

Có rất nhiều biện pháp tránh thai bạn có thể áp dụng mà không ảnh hưởng đến sữa của bạn:

– Thuốc uống tránh thai chỉ có Progestin.

– Thuốc tiêm DMPA.

– Vòng tránh thai.

– Triệt sản nam và triệt sản nữ.

– Bao cao su.

Những người cung cấp dịch vụ kế hoạch hóa gia đình như: cộng tác viên dân số, các dược sĩ, nhân viên ở các phòng khám kế hoạch hóa gia đình, trung tâm bảo vệ sức khỏe bà mẹ trẻ em và kế hoạch hóa gia đình sẽ giúp bạn chọn một biện pháp tránh thai thích hợp.

Benh.vn (Theo Tài liệu Truyền thông của Bộ Y tế)

(Chưa có đánh giá)

Loading...

Chuẩn bị cho cuộc vượt cạn thành công

Để chuẩn bị cho một lần "vượt cạn" dễ dàng và thành công, bạn cần sắp xếp thời gian để nghỉ ngơi, tập những bài tập nhẹ nhàng, thư giãn đầu óc, đọc một vài câu chuyện hay trò chuyện với bé yêu của bạn.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí