Thuốc tránh thai khẩn cấp và nguy cơ tiềm ẩn

Ảnh hưởng từ nên văn hóa phương tây và sự du nhập của phim ảnh với những cảnh ân ái của các cặp tình nhân… đã tác động và ảnh hưởng đến suy nghĩ của giới trẻ.

Quan hệ tình dục trước đây được coi là “chuẩn mực” thì nay đã trở thành “chuyện bình thường”. Lứa tuổi “biết yêu” cũng sớm hơn so với thời gian trước (từ 15 tuổi). Do tuổi trẻ, sự thiếu hiểu biết nên để phòng tránh thai, họ đã lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp và coi đó như bảo bối, luôn dự phòng theo người.

Chính vì “ăn trái cấm” khi chưa có kỹ năng tình dục an toàn, sử dụng thuốc không theo chỉ định của bác sỹ đã dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

Benh.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu về thuốc tránh thai khẩn cấp và tác hại của việc lạm dụng thuốc.

Tìm hiểu về thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp bao gồm các loại hormone có tác dụng ngăn cản buồng trứng phóng thích trứng.

Các hormone tác động làm cho màng tử cung mỏng đi, tránh sự tiếp xúc giữa trứng đã được thụ tinh với màng tử cung và ngăn chặn sự tiếp xúc của tinh trùng với trứng.

Thuốc tránh thai khẩn cấp (Ảnh minh họa)

Các loại thuốc tránh thai khẩn cấp

– Thuốc levonelle-2, norievo, plan B, postinor, postinor-2.

– Thuốc microlut, norgeston, microval.

– Thuốc neogynon, noral, nordiol, ovidon, ovral.

– Thuốc nordette, regevidon (gọi là viên choice), ovral L

Tác dụng của thuốc tránh thai khẩn cấp:

– Có tác dụng ức chế sự rụng trứng ở người phụ nữ.

– Trong trường hợp trứng đã rụng và được thụ tinh, thuốc sẽ làm thay đổi nội mạc tử cung để ngăn cản trứng này làm tổ.

– Thời gian tác dụng của thuốc tránh thai khẩn cấp trong vòng 72 sau lần giao hợp không được bảo vệ.

Cách sử dụng:

– Liều thứ nhất: Uống 1 viên trong vòng 72 giờ sau cuộc giao hợp. Tốt nhất là uống trong giờ đầu. Nếu lỡ để chậm đến 3 ngày (72 giờ) thì thuốc vẫn có hiệu quả tránh thai.

– Liều thứ hai: Uống thêm 1 viên, sau viên thứ nhất 12 giờ.

Lưu ý: Mỗi tháng không dùng quá 2 lần.

Tác dụng phụ khi dùng thuốc tránh thai:

Thuốc tránh thai khẩn cấp gây ra nhiều tác dụng phụ (Ảnh minh họa)

– Buồn nôn.

– Nhức đầu, chóng mặt.

– Căng tức ngực.

– Rong kinh, ra máu giữa chu kỳ.

– Đau bụng và chuột rút.

– Hơi tăng cân do giữ nước.

– Giảm ham muốn tình dục

Những trường hợp đã lạm dụng thuốc tránh thai

Bạn H.L (Hà Nội)

“Trước đây, khi chưa kết hôn, em cùng chồng em bây giờ đã sống cùng nhau 2 năm. Trong 2 năm đó, chúng em có “quan hệ vợ chồng” nhưng không sử dụng biện pháp tránh thai nào ngoài thuốc tránh thai khẩn cấp và bao cao su. Nếu tính ra thì trung bình 1 tháng em cũng uống tới 8-10 viên thuốc tránh thai khẩn cấp.

Lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có thể dẫn tới vô sinh (Ảnh minh họa)

Đến nay, sau hơn 1 năm kết hôn mà vẫn chưa có tin vui, dù cả hai rất tích cực áp dụng mọi cách tăng khả năng thụ thai. Em rất sợ mình bị vô sinh, không biết có phải do em uống thuốc tránh thai khẩn cấp quá nhiều nên mới gây ra hậu quả như vậy không”

Email trang_…@yahoo.com.vn

“Em có quan hệ với bạn trai 3 lần trong 6 ngày. Em đã uống 2 lần thuốc tránh thai khẩn cấp gần nhau. Bây giờ em rất lo lắng. Em không biết có nên uống tiếp 1 lần nữa? Em sợ sẽ bị vô sinh”

Ý kiến của chuyên gia

Bác sĩ Nguyễn Huy Bạo, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội

“Bệnh viện phải thường xuyên điều trị cho các bệnh nhân nhập viện bởi tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp. Đa số họ là thiếu nữ.

Các tác dụng phụ thường xảy ra ngay sau khi uống thuốc là buồn nôn, chóng mặt, xuất huyết đột ngột, kéo dài dẫn tới mất máu. Còn về lâu dài, việc lạm dụng loại thuốc này sẽ hạn chế sự phát triển và rụng trứng, nếu dùng quá liều niêm mạc tử cung sẽ bị teo lại, trứng không làm tổ được, có thể dẫn tới vô sinh”

Hậu quả khi lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

– Sử dụng thuốc trên 2 lần/tháng sẽ làm thay đổi quá trình rụng trứng, gây chậm kinh…

– Dùng liều cao sẽ làm thay đổi đột ngột, gây ức chế và làm xáo trộn nội tiết cơ thể.

– Dùng trong thời gian dài gây ảnh hưởng tới kinh nguyệt (chậm kinh, kinh nguyệt không đều) ảnh hưởng đến việc mang thai sau này, thậm chí có thể gây vô sinh.

– Sử dụng thuốc tránh thai liên tục là nguyên nhân gây nên hiện tượng lãnh cảm, mất hứng, không có cảm giác trong đời sống tình dục…

– Một số nghiên cứu cho thấy thuốc tránh thai còn là thủ phạm gây ra những biến đổi cơ thể do sự tác động rộng rãi của nó gây ra.

Lời kết

Chị em phụ nữ chỉ sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp khi thực sự cần thiết. Để phòng tránh thai, chúng ta có thể dùng nhiều biện pháp tránh thai an toàn khác như: đặt vòng tránh thai, dùng bao cao su, tính chu kỳ kinh…

Đối với các bạn trẻ chưa có gia đình, nếu đã quan hệ tình dục, không nên lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sau khi quan hệ với bạn trai. Những loại thuốc tránh thai khẩn cấp này chỉ mang lại sự thỏa mãn trong chốc lát…nhưng hậu quả của nó sẽ lấy đi hạnh phúc suốt quãng đời còn lại của bạn.

Benh.vn 

Ý kiến của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.