Ghép thành công đầu chuột: Trung Quốc sẽ ghép đầu người vào cuối năm 2017

Để chuẩn bị cho lộ trình dự kiến ghép đầu người vào cuối năm 2017, vừa qua, các nhà khoa học Trung Quốc đã thực hiện ca ghép đầu chuột thành công. Theo đánh giá, đây là bước khởi đầu tốt đẹp làm tiền đề cho ca ghép đầu người lần đầu tiên trong lịch sử nhân loại.

Trong thí nghiệm không tưởng này, các nhà khoa học đã gắn một đầu chuột nhỏ hơn vào thân của vật chủ lớn, tạo ra một sinh vật 2 đầu sống được 36 tiếng đồng hồ.

Trước đây, các nhà khoa học từng thử nghiệm trên chó và khỉ để biết cách bảo vệ bộ não khi máu không được cấp liên tục. Đây được xem là bước khó khăn nhất trong việc cấy ghép đầu.

Tại cuộc thí nghiệm ở Cáp Nhĩ Tân, ca cấy ghép được thực hiện với ba con chuột: một con chuột nhỏ (chuột hiến đầu) và hai con chuột lớn. Một con chuột có vai trò nhận đầu mới, một con khác có vai trò cấp máu.

Để duy trì lượng máu chảy liên tục, mạch máu của chuột được nối với nhau bằng ống silicon và dùng bơm máy để đẩy. Khi đầu chuột được gắn lên thân mới, các bác sĩ sẽ cấy ghép các phần mấu nối trên động mạch của đầu vào phần thân vật chủ. Nhóm nghiên cứu khẳng định cách làm này không gây thương tổn cho tế bào não.

Theo Business Insider, sau phẫu thuật, đầu chuột mới vẫn có thể chớp mắt và biết đau. Sinh vật hai đầu mới sống được 36 tiếng sau ca phẫu thuật.

Theo lộ trình, bác sĩ thần kinh người Italia Sergio Canavero sẽ thực hiện ghép đầu người vào tháng 12.2016. Tuy nhiên, kế hoạch đã lùi xuống một năm bởi nhiều chuyên gia phản đối và cho rằng phải mất rất lâu nữa mới có thể thành công. Dù vậy, bác sĩ Canavero vẫn rất quyết tâm thực hiện.

Được biết, một người Nga tên Valery Spiridonov cho biết sẵn sàng tình nguyện và là bệnh nhân đầu tiên hiến đầu.

Benh.vn (Theo 24h.com.vn)

Ý kiến của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.