A

Adenosine

Adenosine 30mg / 10ml là thuốc giãn mạch vành, sử dụng kết hợp với chẩn đoán hình ảnh tưới máu cơ tim nuclide phóng xạ, ở những bệnh nhân không thể tập thể dục đầy đủ hoặc tập thể dục là không phù hợp.

Dung dịch tiêm truyền Adenosine 30mg / 10ml là thuốc giãn mạch vành và được chỉ định dùng cho người lớn.

Dạng trình bày

Dung dịch tiêm truyền trong suốt, không màu

Dạng đăng kí

Thuốc kê đơn

Thành phần

Mỗi 1ml dung dịch chứa 3mg adenosine.

Mỗi lọ chứa 30mg adenosine trên 10ml dung dịch (3mg / ml).

Đồng thời chứa 3,54mg (0,15 mmol) natri trên 1ml dung dịch.

Dược động học

Không thể nghiên cứu adenosine trong các nghiên cứu dược động học cổ điển.

Nó có mặt ở nhiều dạng khác nhau trong tất cả các tế bào của cơ thể, nơi nó đóng vai trò quan trọng trong các hệ thống sản xuất và sử dụng năng lượng. Thời gian bán hủy in vitro được ước tính là dưới 10 giây. Thời gian bán hủy in vivo có thể còn ngắn hơn.

Vì cả thận và gan đều không liên quan đến sự thoái hóa của adenosine ngoại sinh, nên hiệu quả của Adenosine 30mg / 10ml sẽ không bị ảnh hưởng bởi suy gan hoặc suy thận.

Dược lực học

Nucleoside nội sinh với tác dụng giãn mạch ngoại biên / chống loạn nhịp

Adenosine là một thuốc giãn mạch mạnh ở hầu hết các lớp mạch máu, ngoại trừ trong các tiểu động mạch thận và tĩnh mạch gan nơi gây co mạch. Adenosine phát huy tác dụng dược lý của nó thông qua kích hoạt các thụ thể purine (thụ thể adenosine bề mặt tế bào A1 và A2).

Mặc dù cơ chế chính xác mà kích hoạt thụ thể adenosine làm giãn cơ trơn mạch máu không được biết đến, nhưng có bằng chứng cho tác dụng ức chế dòng canxi chậm vào bên trong làm giảm sự hấp thu canxi và kích hoạt adenyl cyclase thông qua thụ thể A2 trong các tế bào cơ trơn. Adenosine có thể làm giảm trương lực mạch máu bằng cách điều chỉnh dẫn truyền thần kinh giao cảm. Sự hấp thu nội bào của adenosine được trung gian bởi một hệ thống vận chuyển nucleoside xuyên màng.

Khi đã vào trong tế bào, adenosine bị phosphoryl hóa nhanh chóng bởi adenosine kinase thành adenosine monophosphate, hoặc bị khử bởi adenosine deaminase thành inosine. Các chất chuyển hóa nội bào của adenosine không có hoạt tính.

Các nghiên cứu về ống thông dòng chảy Doppler nội mạch đã chứng minh rằng Adenosine 30mg / 10ml dung dịch tiêm truyền với liều 140 µg / kg / phút gây sung huyết mạch vành tối đa (so với papaverine tiêm mạch vành) trong khoảng 90% trường hợp trong vòng 2-3 phút sau khi truyền. Tốc độ lưu lượng máu mạch vành trở về mức cơ bản trong vòng 1-2 phút sau khi ngừng truyền Adenosine 30mg / 10ml.

Sự gia tăng lưu lượng máu gây ra bởi Adenosine trong các động mạch vành bình thường là nhiều hơn đáng kể so với trong các động mạch hẹp. Adenosine 30mg / 10ml chuyển hướng lưu lượng máu mạch vành từ nội tâm mạc đến biểu mô và có thể làm giảm lưu lượng máu mạch vành do đó gây ra thiếu máu cục bộ.

Truyền adenosine liên tục ở người đã được chứng minh là gây ra sự sụt giảm nhẹ phụ thuộc liều với áp lực động mạch trung bình và tác dụng chronotropic dương tính liên quan đến liều, rất có thể là do kích thích giao cảm.

Sự khởi đầu của phản xạ tăng nhịp tim này xảy ra muộn hơn so với hiệu ứng chronotropic / dromotropic âm tính. Tác dụng khác biệt này chủ yếu được quan sát thấy sau khi tiêm bolus, do đó giải thích việc sử dụng adenosine tiềm năng như một phương pháp điều trị rối loạn nhịp trên thất khi dùng dưới dạng bolus hoặc làm thuốc giãn mạch vành khi tiêm truyền.

Mặc dù Adenosine 30mg / 10ml ảnh hưởng đến dẫn truyền tim, nhưng vẫn được sử dụng một cách an toàn và hiệu quả khi dùng cùng thuốc điều trị tim mạch hoặc thuốc vận mạch khác như thuốc ức chế beta adrenergic, thuốc chẹn kênh canxi, thuốc ức chế men chuyển, thuốc lợi tiểu, digitalis hoặc thuốc chống loạn nhịp.

– Bệnh nhi:

Dữ liệu hiện có còn hạn chế để hỗ trợ việc sử dụng adenosine cho mục đích chẩn đoán bệnh nhi.

Chỉ định

Adenosine 30mg / 10ml là thuốc giãn mạch vành, sử dụng kết hợp với chẩn đoán hình ảnh tưới máu cơ tim nuclide phóng xạ, ở những bệnh nhân không thể tập thể dục đầy đủ hoặc tập thể dục là không phù hợp.

Adenosine 30mg / 10ml được chỉ định ở người lớn.

Chống chỉ định

Quá mẫn cảm với hoạt chất hoặc với bất kỳ thành phần nào của thuốc

Block nhĩ – thất độ 2 hoặc 3, hội chứng xoang bệnh ngoại trừ ở bệnh nhân đang dùng máy tạo nhịp tim nhân tạo

Hội chứng QT kéo dài

Hạ huyết áp nặng

Đau thắt ngực không ổn định không kiểm soát được bằng liệu pháp y tế

Tình trạng suy tim mất bù

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính với bằng chứng co thắt phế quản (ví dụ: hen phế quản)

Sử dụng đồng thời dipyridamole

Liều và cách dùng

Adenosine 30mg / 10ml được thiết kế để sử dụng trong bệnh viện. Thuốc nên được sử dụng theo quy trình tương tự như kiểm tra tập thể dục, nơi các phương tiện theo dõi tim và hồi sức tim mạch có sẵn để sử dụng ngay lập tức, nếu cần thiết.

Trong khi dùng Adenosine 30mg / 10ml, kiểm soát điện tâm đồ liên tục là cần thiết, vì có thể xảy rối loạn nhịp tim đe dọa tính mạng. Nhịp tim và huyết áp nên được theo dõi mỗi phút.

– Người lớn

+ Không nên pha loãng Adenosine 30mg / 10ml, dùng tiêm truyền tĩnh mạch ngoại biên liên tục, với liều 140 µg / kg / phút trong 6 phút. Khuyến cáo các vị trí tĩnh mạch riêng biệt cho Adenosine 30mg / 10ml và đường dùng nuclide phóng xạ để tránh tác dụng adenosine bolus.

+ Sau 3 phút truyền Adenosine 30mg / 10ml, tiêm nuclide phóng xạ để đảm bảo đủ thời gian cho lưu lượng máu mạch vành cao nhất. Phương thức dùng thuốc giãn mạch tối ưu đạt được khi truyền Adenosine 30mg / 10ml trong 6 phút.

+ Để tránh tác dụng adenosine bolus, huyết áp phải được đo ở cánh tay không truyền dịch.

– Bệnh nhi:

Tính an toàn và hiệu quả của Adenosine 30mg / 10ml ở trẻ em từ 0 – 18 tuổi chưa được thiết lập.

– Người cao tuổi:

Xem khuyến nghị liều cho người lớn.

Chú ý đề phòng và thận trọng

Adenosine 30mg / 10ml được thiết kế để sử dụng trong môi trường bệnh viện với thiết bị hồi sức tim mạch và theo dõi có sẵn để sử dụng ngay lập tức khi cần thiết. Trong khi dùng, cần theo dõi điện tâm đồ liên tục vì rối loạn nhịp tim đe dọa tính mạng có thể xảy ra.

Vì nó có khả năng gây hạ huyết áp đáng kể, nên sử dụng thận trọng Adenosine 30mg / 10ml cho bệnh nhân hẹp van động mạch chủ trái, hạ kali máu không điều trị, hẹp van tim, shunt trái – phải, viêm màng ngoài tim phải hoặc tràn dịch màng tim, bệnh hẹp hoặc rối loạn chức năng động mạch cảnh với suy mạch máu não. Nên ngừng sử dụng Adenosine 30mg / 10ml ở bất kỳ bệnh nhân nào bị hạ huyết áp kéo dài hoặc có triệu chứng.

Nên thận trọng khi sử dụng Adenosine 30mg / 10ml cho bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim hoặc suy tim nặng. Nên thận trọng khi sử dụng cho bệnh nhân bị khuyết tật dẫn truyền nhỏ (block nhĩ – thất độ 1, block bó nhánh) có thể bị nặng thêm trong khi truyền.

Adenosine có thể gây co giật ở những bệnh nhân dễ bị co giật.

Nên thận trọng khi sử dụng Adenosine 30mg / 10ml cho bệnh nhân bị rung nhĩ và đặc biệt ở những bệnh nhân có đường bắc cầu phụ vì đặc biệt sau này có thể phát triển dẫn truyền tăng lên theo con đường dị thường.

Các trường hợp hiếm gặp nhịp tim chậm nghiêm trọng đã được báo cáo. Một số xảy ra ở những bệnh nhân sau cấy ghép sớm; trong các trường hợp khác, xuất hiện bệnh lấp xoang nhĩ.

Sự xuất hiện của nhịp tim chậm nghiêm trọng nên được coi là một cảnh báo của bệnh tiềm ẩn và dẫn đến ngừng điều trị. Nhịp tim chậm nghiêm trọng sẽ tạo điều kiện xuất hiện xoắn đỉnh, đặc biệt là ở những bệnh nhân có khoảng QT kéo dài. Nhưng cho đến nay, không có trường hợp xoắn đỉnh nào được báo cáo khi truyền liên tục adenosine.

Sự xuất hiện của suy hô hấp (có khả năng gây tử vong), ngừng tâm thu / ngừng tim (có khả năng gây tử vong), đau thắt ngực, nhịp tim chậm hoặc hạ huyết áp nặng cũng sẽ dẫn đến ngừng điều trị.

Ở những bệnh nhân mới được ghép tim (dưới 1 năm), sự nhạy cảm của tim với adenosine đã được ghi nhận.

Adenosine có thể kết tủa hoặc làm nặng thêm tình trạng co thắt phế quản.

Adenosine 30mg / 10ml chứa 9mg natri clorua mỗi 1ml (tương ứng với 3,54mg natri (0,15mmol) trên 1ml dung dịch). Cần xem xét ở bệnh nhân có chế độ ăn kiểm soát natri.

Không nên dùng thuốc cho phụ nữ có thai và cho con bú trừ khi chứng minh được lợi ích lớn hơn nguy cơ.

Tương tác thuốc

Dipyridamole ức chế sự hấp thu và chuyển hóa tế bào adenosine, và tăng cường tác dụng của Adenosine 30mg / 10ml. Do đó, không nên dùng Adenosine 30mg / 10ml cho bệnh nhân đang dùng dipyridamole. Nếu việc sử dụng Adenosine 30mg / 10ml là cần thiết, nên ngừng sử dụng dipyridamole 24 giờ trước đó hoặc giảm liều Adenosine 30mg / 10ml

Aminophylline, theophylline và các xanthine khác là thuốc đối kháng adenosine cạnh tranh và nên tránh trong 24 giờ trước khi sử dụng Adenosine 30mg / 10ml

Thực phẩm và đồ uống có chứa xanthine (trà, cà phê, sô cô la và cola) nên tránh trong ít nhất 12 giờ trước khi sử dụng Adenosine 30mg / 10ml.

Adenosine 30mg / 10ml có thể tương tác với các thuốc có xu hướng làm suy yếu dẫn truyền tim.

Tác dụng không mong muốn

– Rối loạn tim

+ Phổ biến: Hạ huyết áp, đôi khi nghiêm trọng, block nhĩ thất, khoảng ST bất thường trên điện tâm đồ, nhịp nhanh thất kéo dài hoặc không duy trì

Nếu block nhĩ thất độ 2 hoặc 3 kéo dài phát triển, nên ngừng truyền dịch. Nếu block nhĩ thất độ 1 xảy ra, bệnh nhân nên được theo dõi cẩn thận vì một phần tư bệnh nhân sẽ tiến triển đến mức độ bệnh cao hơn.

+ Không phổ biến: Rối loạn nhịp tim, đôi khi nghiêm trọng

+ Không rõ: Nhịp nhanh xoang, rung nhĩ, rung thất, ngừng tâm thu / ngừng tim (đôi khi gây tử vong, đặc biệt ở những bệnh nhân mắc bệnh tim thiếu máu cục bộ / rối loạn tim)

– Rối loạn hệ thần kinh

+ Rất phổ biến: Đau đầu

+ Phổ biến: Chóng mặt, Dị cảm

+ Hiếm: Run rẩy, buồn ngủ

+ Không rõ: Mất ý thức / ngất; Co giật, đặc biệt ở những bệnh nhân nhạy cảm

– Rối loạn mắt

+ Hiếm: Mờ mắt

– Rối loạn tai và tai trong

+ Hiếm: Ù tai

– Rối loạn hô hấp, lồng ngực và trung thất

+ Rất phổ biến: Khó thở (hoặc thôi thúc hít thở sâu)

+ Hiếm: Co thắt phế quản; Nghẹt mũi

+ Rất hiếm: Suy hô hấp

+ Không rõ: Ngưng thở / Ngừng hô hấp

Các trường hợp có kết quả nghiêm trọng của suy hô hấp, co thắt phế quản và ngưng thở / ngừng hô hấp đã được báo cáo.

– Rối loạn tiêu hóa

+ Rất phổ biến: Khó chịu ở bụng

+ Phổ biến: Khô miệng

+ Không phổ biến: Vị kim loại

+ Không rõ: Buồn nôn, nôn

– Rối loạn thận và tiết niệu

+ Hiếm: Tiểu gấp

– Rối loạn mạch máu

+ Rất phổ biến: Chảy máu

– Các rối loạn chung và tình trạng tại nơi tiêm truyền:

+ Rất phổ biến: tức ngực / đau ngực, cảm giác co thắt ngực

+ Phổ biến: Khó chịu ở họng, cổ và hàm

+ Không phổ biến: Đổ mồ hôi; Cảm giác khó chịu / yếu / đau chung chung

+ Rất hiếm: Phản ứng tại chỗ tiêm

– Các rối loạn hệ sinh sản và tuyến vú

+ Hiếm hoi: Khó chịu núm vú

– Rối loạn tâm thần

+ Không phổ biến: Thần kinh

Quá liều

Quá liều sẽ gây hạ huyết áp nặng, nhịp tim chậm hoặc ngừng tâm thu.

Thời gian bán hủy của adenosine trong máu rất ngắn và tác dụng phụ của Adenosine 30mg / 10ml (khi chúng xảy ra) sẽ nhanh chóng được giải quyết khi ngừng truyền. Có thể cần dùng aminophylline hoặc theophylline tiêm tĩnh mạch.

 

(Chưa có đánh giá)

Loading...

Nguồn tham khảo

Ý kiến của bạn

Sản phẩm cùng nhóm bệnh

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí