fbpx

L

Ledipasvir-Sofosbuvir (Harvoni)

Phân loại và cơ chế : Ledipasvir là một chất ức chế mạnh HCV NS5A, một phosphoprotein virus mà đóng một vai trò quan trọng trong virus sao chép, lắp ráp, và bài tiết. Sofosbuvir là một chất ức chế nucleotide tương tự viêm gan virus C NS5B polymerase enzym chủ chốt trung gian sao chép HCV RNA. Các hình thức triphosphate của sofosbuvir (GS-461.203) bắt chước uridine nucleotide tế bào tự nhiên và được hợp nhất bởi HCV RNA polymerase vào elongating RNA mồi sợi, dẫn đến việc chấm dứt chuỗi virus.
Nhà sản xuất Hoa Kỳ : Sự kết hợp liều cố định của ledipasvir và sofosbuvir ( Harvoni ) ( Hình 1 ) được sản xuất bởi Gilead Sciences.
FDA: sự kết hợp liều cố định ledipasvir-sofosbuvir ( Harvoni ) đã được chấp thuận bởi FDA để điều trị viêm gan mạn C genotype 1 nhiễm trùng ở người lớn. Ngày 12 tháng 11 2015 FDA mở rộng sự chấp thuận của ledipasvir-sofosbuvir để bao gồm (a) điều trị mãn tính kiểu gen bệnh viêm gan C 4, 5, 6 và (b) các bệnh nhân đồng nhiễm HIV. Ngày 12 tháng 2 năm 2016 FDA tiếp tục mở rộng sự chấp thuận của ledipasvir-sofosbuvir để bao gồm (a) điều trị mãn tính kiểu gen bệnh viêm gan C 1 và 4 được ghép gan không có xơ gan hoặc xơ gan bồi thường, và (b) các bệnh nhân nhiễm genotype 1 có xơ gan mất bù.


Chỉ định : Sự kết hợp liều cố định ledipasvir-sofosbuvir (90 mg / 400 mg) được chỉ định để điều trị, có hoặc không có ribavirin để điều trị các bệnh nhân mãn tính kiểu gen bệnh viêm gan C 1, 4, 5, và 6. Các chỉ dẫn chi tiết được liệt kê phía dưới. Khi điều trị bệnh nhân đồng nhiễm HCV và HIV, các kiến nghị đều giống nhau như được liệt kê dưới đây. 
genotype 1
Điều trị  không có xơ gan hoặc xơ gan còn bù (Child-Pugh A): ledipasvir-sofosbuvir x 12 tuần *
Điều trị-kinh nghiệm ** không có xơ gan: ledipasvir-sofosbuvir x 12 tuần
Điều trị kinh nghiệm ** xơ gan còn bù (Child-Pugh A): ledipasvir-sofosbuvir x 24 tuần †
Điều trị mới và xử lý kinh nghiệm ** xơ gan mất bù (Child-Pugh B hoặc C): ledipasvir-sofosbuvir cộng với ribavirin  x 12 tuần
Genotype 1 hoặc 4
Điều trị mới và điều trị-kinh nghiệm ** ghép gan không có xơ gan, hoặc xơ gan còn bù (Child-Pugh A): ledipasvir-sofosbuvir cộng với ribavirin § x 12 tuần
Kiểu gen 4, 5, hoặc 6
Điều trị- mới và điều trị-kinh nghiệm ** không có xơ gan hoặc xơ gan còn bù (Child-Pugh A): ledipasvir-sofosbuvir cộng với ribavirin x 12 tuần
Chú thích
* Dựa trên một tiểu phân tích từ các thử nghiệm ION-3, ledipasvir-sofosbuvir trong 8 tuần có thể được xem xét trong điều trị mới genotype 1 bệnh nhân không xơ gan có tiền điều trị HCV RNA nhỏ hơn 6.000.000 IU / mL.

** Điều trị bệnh nhân nhiều kinh nghiệm bao gồm những người đã thất bại phác đồ điều trị một alfa peginterferon và ribavirin dựa, có hoặc không có một chất ức chế protease HCV.
Ledipasvir-sofosbuvir trong 12 tuần có thể được xem xét trong điều trị-kinh nghiệm genotype 1 bệnh nhân xơ gan có đủ điều kiện cho ribavirin
Ở những bệnh nhân bị xơ gan mất bù, liều khởi đầu của ribavirin là 600 mg và có thể tăng liều lên đến 1000 mg cho bệnh nhân <75 kg và 1200 mg cho những ≥75 kg chia làm hai liều cùng với thức ăn. Nếu liều khởi đầu của ribavirin không được dung nạp tốt, liều lượng nên được giảm như chỉ định lâm sàng dựa trên mức độ hemoglobin.
Đối với những bệnh nhân không xơ gan hoặc xơ gan còn bù (Child-Pugh A), liều lượng hàng ngày của ribavirin là theo cân nặng (1000 mg cho bệnh nhân <75 kg và 1200 mg cho những ≥75 kg) dùng đường uống trong hai chia liều với thực phẩm .
Chống chỉ định : Nếu ledipasvir-sofosbuvir được sử dụng kết hợp với ribavirin, tất cả các chống chỉ được biết đến với ribavirin sau đó áp dụng cho việc sử dụng sự kết hợp của ledipasvir-sofosbuvir và ribavirin. Trường hợp nghiêm trọng của nhịp tim chậm có triệu chứng đã xảy ra với việc dùng chung với amiodarone với ledipasvir-sofosbuvir; theo đó, việc dùng chung với amiodarone và ledipasvir-sofosbuvir là không nên. Ledipasvir-sofosbuvir có tương tác thuốc có ý nghĩa với các thuốc gây cảm ứng P-gp (ví dụ, wort và rifampin St. John) có thể gây ra một sự giảm đáng kể nồng độ của ledipasvir và sofosbuvir, có tiềm năng giảm hiệu quả của ledipasvir-sofosbuvir. Vì vậy, việc sử dụng đồng thời ledipasvir-sofosbuvir với thuốc gây cảm ứng P-gp là không nên.
Liều lượng : Ledipasvir-sofosbuvir (90 mg / 400 mg) là sự kết hợp thuốc liều cố định ( Hình 2 ). Liều khuyến cáo là một viên thuốc mỗi ngày một lần, có hoặc không có thức ăn.
Đối với bệnh nhân nhẹ đến trung bình suy thận, không cần điều chỉnh liều của ledipasvir-sofosbuvir được khuyến khích. Không đủ dữ liệu liên quan đến sự an toàn và hiệu quả của ledipasvir-sofosbuvir ở bệnh nhân suy thận nặng (eGFR ít hơn 30 ml / phút / 1.73m 2 ) hoặc bệnh thận giai đoạn cuối cần lọc máu. Vì vậy, không có khuyến cáo liều lượng đã được đưa ra cho bệnh nhân suy thận nặng hoặc bệnh thận giai đoạn cuối cần lọc máu.
Đối với bệnh nhân suy gan nhẹ, trung bình hoặc nặng (Child-Pugh Class A, B, hoặc C), không cần điều chỉnh liều lượng được khuyến khích, nhưng sự an toàn và hiệu quả của ledipasvir-sofosbuvir ở bệnh nhân xơ gan mất bù chưa được thành lập.
Sử dụng Lâm sàng: Sự kết hợp của ledipasvir-sofosbuvir đã chủ yếu được nghiên cứu như là một tất cả-miệng (interferon-free) chế độ kết hợp ở những bệnh nhân điều trị ngây thơ và điều trị có kinh nghiệm với genotype 1 nhiễm HCV mạn tính. Giai đoạn 3 nghiên cứu (ION-1, ION-2, và ION-3) đã luôn thể hiện giá SVR12 lớn hơn 90% với một khóa học 12 tuần ledipasvir-sofosbuvir ở những bệnh nhân với genotype 1 HCV mạn tính. Đối với bệnh nhân điều trị có kinh nghiệm với xơ gan, tỷ lệ SVR12 tốt hơn đáng kể với 24 tuần điều trị so với 12 tuần. Một phân tích nhỏ của thử nghiệm ION-3 cho thấy rằng những bệnh nhân điều trị ngây thơ không có xơ gan có tỷ lệ SVR12 tuyệt vời với chỉ 8 tuần ledipasvir-sofosbuvir nếu tiền xử lý mức độ HCV RNA của họ là ít hơn 6.000.000 IU / mL. Đối với các bệnh nhân điều trị ngây thơ với genotype 1 nhiễm trùng, việc bổ sung ribavirin để ledipasvir-sofosbuvir đã không cung cấp lợi ích đáng kể. Ledipasvir-sofosbuvir là một chế độ ưu tiên cho điều trị ban đầu và tái điều của bệnh nhân có genotype 1, 4, 5, hoặc 6 lây nhiễm viêm gan C mãn tính. Ngoài ra, ledipasvir-sofosbuvir được chỉ định để điều trị viêm gan C ở người đồng nhiễm HIV.
Chi phí và thuốc truy cập : Việc bán buôn giá mua (WAC) cho ledipasvir-sofosbuvir là $ 1125 mỗi viên.
Gilead Sciences có một chương trình hỗ trợ bệnh nhân ledipasvir-sofosbuvir tích cực cho bệnh nhân hội đủ điều kiện với viêm gan C không có bảo hiểm và không có bảo hiểm qua Medicaid hoặc Medicare. Thông tin về Khoa học Gilead ledipasvir-sofosbuvir ( Harvoni ) Chương trình hỗ trợ bệnh nhân có thể được lấy tại các đường dẫn Hỗ trợ cho Solvaldi  và Harvoni trang web và bằng cách liên hệ trực tiếp qua số điện thoại 1-855-769-7284 (giờ làm việc từ thứ Hai đến thứ Sáu từ 09:00 và 20:00 Miền Đông).
Tác dụng phụ Tác dụng : Dữ liệu sẵn có từ các thử nghiệm lâm sàng đã chứng minh sự kết hợp của ledipasvir-sofosbuvir đã được dung nạp rất tốt. Các tác dụng phụ thường gặp nhất là mệt mỏi và đau đầu.
Tương tác thuốc : Ledipasvir-sofosbuvir có tương tác thuốc có ý nghĩa với các thuốc gây cảm ứng P-gp (ví dụ, wort và rifampin St. John). Việc sử dụng đồng thời ledipasvir-sofosbuvir với thuốc gây cảm ứng P-gp là không nên. Bổ sung tương tác thuốc có thể xảy ra với ledipasvir-sofosbuvir và các thuốc khác và đây là những chi tiết trong Ledipasvir-sofosbuvir ( Harvoni ) Full tin keâ toa .
Kháng thuốc: In vitro, ledipasvir có thể lựa chọn cho các đột biến NS5A chính Q30E và Y93H với kiểu gen 1a và Y93H với genotype 1b; những đột biến ban cấp cao giảm tính nhạy cảm để ledipasvir. Trong 3 thử nghiệm giai đoạn, đột biến phổ biến nhất được phát hiện tại thất bại đối với kiểu gen 1a là Q30R, Y93H hoặc N, và L31M; với genotype 1b, đột biến thường gặp nhất là Y93H. In vitro, sự thay thế S282T được liên kết với một 2 đến 18 lần giảm tính nhạy cảm để sofosbuvir. Các S282T đột biến đã không được phát hiện trong bất kỳ của 3 thử nghiệm ledipasvir-sofosbuvir pha. Ledipasvir đã xuất sắc trong hoạt động in vitro chống lại các dị nhân NS5B S282T. Tương tự như vậy, sofosbuvir giữ lại hoạt động toàn diện chống lại các đột biến ledipasvir liên quan NS5A.
Quy định Thông tin
Tóm tắt : Sự kết hợp liều cố định ledipasvir-sofosbuvir cung cấp một rất hấp dẫn và hiệu quả một viên thuốc một lần một lựa chọn ngày cho việc điều trị của các kiểu gen 1, 4, 5, 6 và lây nhiễm viêm gan C mãn tính. Phác đồ này là phác đồ interferon và ribavirin miễn FDA phê chuẩn đầu tiên để điều trị bệnh viêm gan C. Ba giai đoạn 3 thử nghiệm (ION-1, ION-2, và ION-3) đã chứng minh tỉ lệ SVR luôn trên 90%. Phác đồ 24 tuần cho bệnh nhân xơ gan điều trị-kinh nghiệm là rất tốn kém; dữ liệu gần đây đã chỉ ra rằng những bệnh nhân điều trị có kinh nghiệm với genotype 1 và xơ gan bồi thường có thể có phác đồ rút ngắn đến 12 tuần nếu ribavirin được thêm vào. Ledipasvir-sofosbuvir là một liệu pháp được khuyến cáo cho bệnh nhân có genotype 1, 4, 5, và 6 trong Hiệp hội Mỹ vì sự nghiên cứu về bệnh gan, bệnh truyền nhiễm Society of America, (AASLD / IDSA) hướng dẫn. Ngoài ra, ledipasvir-sofosbuvir là một lựa chọn rất hấp dẫn đối với điều trị viêm gan C ở người đồng nhiễm HIV

(Chưa có đánh giá)
Loading...

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí