Tỏi đen – vị thuốc vừa có công dụng của tỏi như: ức chế, tiêu diệt tế bào ung thư, hạ huyết áp, giảm cholesterol máu, phòng ngừa trụy tim mạch, ức chế sự phát triển của vi sinh vật gây bệnh… vừa khắc phục được mùi vị khó chịu.
Mục lục
Tại sao lại dùng tỏi đen tốt hơn tỏi tươi
Từ hàng ngàn năm xưa những người xây Kim tự tháp đã biết ăn tỏi để lấy sức mạnh, rồi đến các chiến binh La Mã ăn tỏi để chữa bệnh cúm. Các vận động viên Olympic Hy Lạp cổ đại cũng dùng nó để cải thiện sức bền. Còn trong Thế chiến thứ nhất, nhiều người lính đã sử dụng tỏi như một loại thuốc kháng sinh.
Trong vòng 20 năm qua, đã có hơn 700 nghiên cứu về tác dụng của tỏi, đã phát hiện thêm nhiều công dụng của tỏi như:
- Ức chế, tiêu diệt tế bào ung thư,
- Hạ huyết áp,
- Giảm cholesterol máu,
- Phòng ngừa trụy tim mạch,
- Ức chế sự phát triển của vi sinh vật gây bệnh..
- Tăng cường hệ miễn dịch, trị các bệnh liên quan đến hô hấp, tiêu hoá do vi trùng gây ra.
Tuy nhiên, nhược điểm của tỏi là mùi khó chịu do các hợp chất sulfur gây ra. Để khắc phục nhược điểm này, các nhà khoa học Nhật Bản, Hàn Quốc đã nghiên cứu lên men tự nhiên tỏi tươi để tạo ra tỏi đen.
Kết quả lên men tỏi đen thành công mĩ mãn, vừa khắc phục được mùi khó chịu của tỏi, vừa làm tăng tác dụng chống oxy hóa của tỏi đen lên rất nhiều lần so với tỏi tươi. Dùng tỏi đen có tác dụng như vị thuốc đặc trị chống oxy hóa, chống lão hóa, phòng chống bệnh ung thư, các bệnh nan y, bệnh hô hấp…
Bằng quá trình lên men tự nhiên, qua một thời gian dài khoảng 45 ngày trong điều kiện chính xác về nhiệt độ và độ ẩm tỏi tươi đã được chuyển hóa thành tỏi đen. Sản phẩm này có màu đen, không còn mùi vị khó chịu, có vị ngọt giống như các loại trái cây, chỉ cần bóc bỏ vỏ ngoài là có thể ăn được.Tỏi đen có thể bảo quản được trong thời gian dài.
Tác dụng sinh học vượt trội của tỏi đen
Ngoài các tác dụng giống như tỏi thông thường, tỏi đen còn có thêm những tác dụng rất quý.
Bảo vệ cơ thể chống nhiễm trùng
Tỏi tươi chứa các tác nhân chống vi khuẩn, kháng sinh và chống các loại nấm trong thành phần hoạt động allicin của nó. Ở trong tỏi đen, S-allylcysteine hỗ trợ sự hấp thụ allicin, giúp cho sự hấp thụ, chuyển hóa allicin dễ dàng hơn, do đó thúc đẩy mạnh mẽ khả năng tự bảo vệ của cơ thể chống lại vi khuẩn, vi rút xâm nhập, nhiễm trùng.
Bảo vệ cơ thể chống bệnh tật
Tỏi tươi là loại thực phẩm có tính chống ô-xy hóa rất cao. Tỏi đen được chứng minh có đặc điểm chống ô-xy hóa cao gấp 2 lần tỏi thông thường. Các chất chống ô-xy hóa bảo vệ tế bào khỏi bệnh tật, lão hóa, do đó được tin là có thể làm chậm lại quá trình lão hóa cơ thể. Khả năng chống ô xy hóa của tỏi đen rất cao giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tổn hại do các gốc tự do mang lại.
Vì thế tỏi đen trở thành loại thực phẩm lý tưởng để hỗ trợ điều trị cho các bệnh mãn tính (gây ra bởi các tế bào bị hư tổn do các gốc tự do) như bệnh tim, bệnh Alzheimer, các vấn đề về tuần hoàn, viêm khớp dạng thấp và nhiều loại bệnh mãn tính khác.
Phòng chống và hỗ trợ điều trị ung thư:
Các nghiên cứu về tác dụng sinh học của tỏi đen cho thấy: Các hợp chất sulfur hữu cơ, dẫn chất của tetrahydro carboline được hình thành từ quá trình lên men có hoạt tính mạnh dọn gốc tự do và ức chế quá trình peroxy hóa lipid cao hơn tỏi thường.
Ngoài ra dịch chiết tỏi đen có hiệu lực mạnh kháng lại các tế bào khối u do vậy có tác dụng phòng và hỗ trợ điều trị ung thư. Cơ chế tác dụng của tỏi đen không phải bằng cách trực tiếp gây độc tế bào mà thông qua con đường kích thích đáp ứng miễn dịch, loại trừ khả năng di căn của các tế bào khối u. N
ghiên cứu cũng chỉ ra rằng tỏi đen giàu S-allyl-L-cysteine (SAC) làm giảm sự phát sinh của khối u ruột kết và các tụ điểm ẩn khác thường, những dấu hiệu lâm sàng sớm nhất của ung thư ruột kết và tỏi đen có hiệu lực hóa liệu dự phòng đối với các tác nhân gây ung thư bằng cách ức chế sự nhân lên của tế bào khối u.
Như vậy, tỏi đen được tạo ra sau quá trình lên men có các tác dụng sinh học hơn hẳn so với tỏi thông thường.
Bảo vệ cơ thể chống ung thư và giảm cholesteron
Quá trình lên men dài đã biến tỏi bình thường thành một loại “siêu tỏi” (super-garlic). Hợp chất S-allylcysteine (một thành phần tự nhiên có trong tỏi tươi) và một dẫn xuất của amino acid cysteine được thấy có hàm lượng lớn hơn nhiều trong tỏi đen so với tỏi tươi. Hai thành phần đó có thể làm giảm cholesteron và giảm nguy cơ bị ung thư.
Các tác dụng khác
Sự lên men tỏi tươi để hình thành nên tỏi đen làm giảm mùi hăng cay của tỏi tươi, làm cho tép tỏi trở nên ngon miệng hơn, dễ ăn hơn, đồng thời làm biến mất mùi hôi ở miệng sau khi ăn tỏi. Tỏi đen có hương vị như hoa quả sấy khô, ngọt và hơi dai, thường được dùng ăn kèm và trang trí trong nhiều món ăn ở các nhà hàng lớn.
Hướng dẫn chi tiết cách làm tỏi đen tại nhà
Tỏi đen bán trên thị trường có giá đắt gấp mấy chục lần so với tỏi tươi. Tỏi đen có nhiều công dụng đối với sức khỏe nhưng trên hết là tỏi rất dễ làm, nguyên liệu dễ kiếm. Vì vậy, không cần tốn kém mua tỏi đen có sẵn, tự tay làm ngay tỏi đen cho cả nhà cũng sử dụng.
Nên dùng loại tỏi nào để làm tỏi đen
Để làm được tỏi đen chất lượng cao bạn cần chọn những củ tỏi to và tròn, không bị ọp, không bị xây xát.
Ở Việt Nam số lượng tỏi tiêu thụ trong nước và xuất khẩu rất lớn và có nhiều loài tỏi đặc hữu quý như tỏi Lý Sơn, tỏi Phan Rang… Tỏi Lý Sơn có những giá trị đặc biệt so với các loại tỏi khác về tác dụng cũng như giá trị kinh tế. Tỏi Lý Sơn đã được đưa vào danh mục sản phẩm quốc gia.
Tuy nhiên, nếu không có điều kiện dùng tỏi Lý Sơn, bạn có thể dùng tỏi ta bình thường để làm tỏi đen cũng rất tốt. Vì đây là loại thuốc nhưng lại có thể dùng hàng ngày, nên tác dụng của tỏi đen loại thường vẫn đảm bảo tốt.
Cũng cần lưu ý, không dùng các loại tỏi Trung Quốc để làm tỏi đen vì hàm lượng hoạt chất thấp.
Dưới đây là cách làm tỏi đen các bạn có thể thực hiện.
Nguyên liệu:
– Nồi cơm điện giữ nhiệt tốt.
– Một lượng tỏi phù hợp với nồi cơm điện bạn sử dụng.
– Giấy bạc
– Máy đo nhiệt độ.
– Bia lon phù hợp với lượng tỏi để làm.
Thực hiện:
– Tỏi củ to và tròn, không bị xây xát, các phần bên trong cũng phải đảm bảo chất lượng.
– Tỏi rửa sạch, cắt bỏ lớp vỏ bẩn ngoài cùng, cắt cuống cho gọn.
– Cho tỏi vào thau nhựa, rưới bia lên, ngâm tỏi trong 30 phút để tỏi ngấm men vi sinh. Tỷ lệ ngâm 1 kg tỏi tương ứng với 1 lon bia.
– Chuẩn bị 1 tờ giấy bạc to, trải đều rồi xếp tỏi vào, xếp ngay khi lấy tỏi ra khỏi thau bia, khi tỏi còn đang ướt.
– Gói giấy bạc kín tỏi, rồi cho vào nồi cơm điện, bật nút warm, giữ ấm trong khoảng 2 tuần, sau đó các bạn thu hoạch và có thể thưởng thức được rồi nhé.
Thành phẩm:
Tỏi đen thành phẩm nếm có vị chua chua, ngọt ngọt, vỏ dai, ăn giống ô mai, không còn mùi nồng nguyên bản của tỏi. Tỏi đen có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh trong thời gian dài.
Đọc xong bài viết này, mua ngay tỏi ngon về làm món tỏi đen để phòng bệnh. Đặc biệt khi dịch bệnh đang hoành hành, nâng cao sức khoẻ tại nhà lại rẻ tiền thì tội gì không làm ngay, Chúc các bạn thành công.
Xem thêm: Tác dụng thần kỳ của tỏi đen TẠI ĐÂY
Benh.vn