TPHCM phát hiện đường dây buôn bán trẻ sơ sinh, đẻ thuê quy mô lớn

Theo một nguồn tin mới nhận được, chiều nay 30/10, VKSND TPHCM đã hoàn tất cáo trạng, chuyển hồ sơ sang TAND TPHCM đề nghị đưa ra xét xử vụ án hình sự sơ thẩm đối với 5 bị can về hành vi “mua bán trẻ em”.

Các bị can gồm: Tưởng Đình Thương (SN 1979, thường gọi là Thưởng, ngụ TP. Hải Phòng, tạm trú quận 10, từng có 1 tiền án về tội “trộm cắp tài sản”).Ngô Thị Lan (SN 1970, thường gọi là Hồng, ngụ tỉnh Bình Phước, tạm trú quận 1). Trần Ngọc Quỳ (SN 1970, thường gọi là Phấn, ngụ quận Tân Phú, từng có 1 tiền sự về hành vi “tàng trữ trái phép chất ma tuý”), Phạm Tuấn Phương (SN 1962, thường gọi là Hải, ngụ tỉnh Đắc Nông, tạm trú quận Tân Phú, từng có nhiều tiền án, tiền sự về các tội “cướp tài sản”,“trốn tránh nghĩa vụ quân sự”, “trộm cắp tài sản”, “gây rối trật tự công cộng” và cuối cùng là Nguyễn Văn Viễn (SN 1970, ngụ tỉnh Quảng Ngãi, tạm trú quận Gò Vấp).

Theo cơ quan điều tra, đường dây buôn bán trẻ em sơ sinh do Tưởng Đình Thương cầm đầu bị bại lộ từ một vụ bán con của cặp vợ chồng Nguyễn Văn Viễn và Võ Thị Kiều Trang.

Năm 2013, Nguyễn Văn Viễn quen và chung sống như vợ chồng với Võ Thị Kiều Trang (SN 1988, cùng quê Quảng Ngãi). Khi Trang mang thai, do lo ngại gia đình 2 bên không đồng ý nên Viễn đã bàn với Trang sẽ tìm người bán con. Viễn liên hệ với Nguyễn Thiện Nhân, qua Nhân tìm đến Trần Ngọc Quỳ (thợ làm móng tay, chân dạo ở bệnh viện Từ Dũ) có quen biết nhiều người chuyên buôn bán trẻ sơ sinh. Từ đó, Quỳ đã liên hệ với Ngô Thị Lan và ra giá sẽ mua con của Viễn và Trang với giá 7 triệu đồng.

Tháng 2/2014, sau khi Trang sinh bé gái nặng 3,5 kg tại Bệnh viện Từ Dũ, Viễn đã gọi điện thoại báo cho Quỳ và Lan để lo liệu. Chiều 27/2 khi Trang xuất viện, Quỳ đã đến gặp vợ chồng Trang tại cổng Bệnh viện Nhi Đồng 1 để thỏa thuận thì bị công an ập đến bắt quả tang. Qualời khai của Lan, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM đã truy bắt toàn bộ đường dây chuyên buôn bán trẻ sơ sinh gồm Tưởng Đình Thương, Phạm Tuấn Phương và một số đối tượng khác.

Kết quả điều tra cho thấy, Lan, Quỳ câu kết với Thương, Phương đã bán trót lọt 3 trẻ sơ sinh vào tháng 2/2014, trong đó 2 trẻ sơ sinh được bán với giá 48 triệu đồng còn 1 trẻ khác bán cho một cặp vợ chồng ở tỉnh Tây Ninh giá 18 triệu đồng. Tưởng Đình Thương khai nhận, trong năm 2013 đã cùng đồng bọn bán trót lọt hàng chục trẻ sơ sinh khác ở TP HCM, các tỉnh thành lân cận và Trung Quốc. Vụ bắt cóc trẻ sơ sinh tại Bệnh viện quận 7 cũng do nhóm của Thương gây nên.

Bên cạnh đó, Thương còn lập web mang tên“mamsongviet…” đểquảng cáo, mua bán tinh trùng, môi giới đẻ thuê, mang thai hộ với mức giá đẻ thuê từ 100 – 150 triệu đồng/trường hợp. Kết quả điều tra của Công an TPHCM còn cho thấy một số nhà hộ sinh đã bán giấy chứng sinh để hợp thức hóa giấy tờ của những bé sơ sinh bị bán. Tuy nhiên, Cơ quan CSĐT không thu hồi được các giấy tờ này.

Đường dây buôn bán trẻ sơ sinh, dịch vụ đẻ thuê quy mô lớn vừa bị Công An TPHCM bắt giữ cho thấy nhu cầu nhận con nuôi, dịch vụ đẻ thuê đang được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là những cặp vợ chồng vô sinh. Tuy nhiên, để tránh những lỗ hổng pháp lý, tạo điều kiện hợp pháp cho các cặp vợ chồng hiếm muộn được nhận nuôi con, tìm người đẻ thuê, nhà nước cần có những quy định và hướng dẫn thi hành cụ thể.

Hải Yến – Benh.vn

 

Ý kiến của bạn