Khi mùa Trung thu về cũng là thời điểm ta dễ dàng bắt gặp những mẹt trám bé xinh trong chợ và khắp các ngõ phố. Không chỉ là một món ăn dân giã, trám còn là vị thuốc quý với nhất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Từ quá trám đơn sơ, những món ăn thân thương, gần gũi ra đời.
Nguyên liệu
Thịt ba chỉ: 300gr
Trám đen: 200gr
Gia vị: 2 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa gia vị, ½ thìa đường (đong bằng loại thìa cà phê), 2 củ hành khô, chút hạt tiêu, nước hàng.
Thực hiện
Bước 1: Ngâm trám vào nước lã khoảng 1 tiếng đồng hồ sau đó rửa sạch lại với nước cho hết nhựa.
Bước 2: Om trám với công thức nước 3 sôi 2 lạnh rồi cho trám vào đậy vung đun khoảng 30 phút sau thì vớt trám ra tách đôi bỏ hạt.
Bước 3: Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng dày khoảng 1,5cm, ướp thịt với nước mắm, đường, gia vị hạt nêm khoảng 20 phút cho ngấm.
Bước 4: Phi thơm hành khô, trút thịt vào đảo săn sau đó cho thêm nước hàng và 1 bát con nước vào kho thịt. Tiếp tục đổ trám vào nồi thịt kho liu riu trong khoảng 20 – 30 phút. Trong quá trình kho, không nên dùng đũa đảo để tránh làm nát trám.
Thành phẩm
Khi thấy nồi kho cạn nước và sánh lại, thịt và trám mềm là được. Múc trám kho thịt ra bát, rắc hạt tiêu lên trên, ăn cùng cơm nóng, rau muống luộc cực ngon. Thịt ba chỉ thơm mùi trám và từng miếng trám đậm đà, bùi, béo rất hấp dẫn. Ăn một lần rồi sẽ nhớ mãi.