Đến với ẩm thực Tây Bắc, hôm nay chúng ta cùng khám phá một món ngon rất hấp dẫn của dân tộc Mường đó chính là thịt trâu nấu lá lồm (thịt trâu nấu lá giang). Cách làm món ăn này khá đơn giản nhưng hương vị thì hấp dẫn lắm nhé.
Món thịt trâu lá lồm
Nguyên liệu
Thịt trâu/bò: 500gr
Lá lồm(hay có tên khác là giá Giang): 1 bó
Tỏi: 1 củ
Gia vị: bột nêm, nước mắm.
Thực hiện
Bước 1: Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ
Bước 2: Thịt trâu đem thui cho thơm, cạo sạch, thái miếng mỏng vừa ăn.Cho thịt trâu ra tô, ướp với 1/2 cafe bột canh + tỏi băm + 1/3 cafe hạt nêm + 1 cafe nước mắm. Trộn đều và ướp chừng 15 phút cho ngấm vị.
Bước 3: Tuốt và rửa sạch lá lồm
Bước 4: Bắc nồi lên bếp, làm nóng một chút dầu ăn rồi cho thịt trâu vào đảo săn dưới lửa to. Thêm nước đủ dùng, đun sôi rồi hạ nhỏ lửa, đun đến khi thịt trâu chín mềm. Trong quá trình đun bạn nhớ nêm nếm vị thịt trâu vừa miệng.
– Khi thịt trâu chín, cho lá giang vào, đun sôi lại và nấu chín
– Lá giang chín nhanh, vì thế bạn chỉ cần đun từ 3-5 phút.
– Tắt bếp, đổ món canh ngon ra tô và thưởng thức thôi nào.
Thành phẩm
Thịt trâu vốn có mùi hơi ngai ngái, thế nhưng khi được nấu với lá Giang sẽ tạo ra một hương vị rất độc đáo. Thịt trâu mềm, không dai, thêm chút chua thanh của lá lồm rất tuyệt. Nếu muốn tạo độ sánh cho món ăn này bạn có thể thêm chút tấm gạo vào đun cùng.
Ngày cuối tuần mang chút không khí vùng cao về với ngôi nhà nhỏ thân yêu sẽ thú vị lắm nhé!
Chúc các bạn ngon miệng.
Benh.vn