Trường hợp trẻ sơ sinh bị virus sởi tấn công vào phổi

Ngày 16-2 Khoa Nhi Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận cùng lúc 2 ca sởi biến chứng rất nặng do bị virus sởi tấn công trực tiếp vào phổi, ngay ở giai đoạn đầu. Trong 2 trường hợp, hiện một trường hợp đã tử vong, trường hợp còn lại là bé Kiều Trinh (10 tháng tuổi, ở Hà Nội) đang hồi phục tốt. Đây là 2 trường hợp bệnh sởi rất hiếm gặp tại Việt Nam.

Với bệnh nhân sởi thông thường, sau khi ban sởi bay hết, sức đề kháng giảm, trẻ mới bị biến chứng do bội nhiễm vi khuẩn khác, còn ở 2 trường hợp này là bị biến chứng do virus sởi tấn công.

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi – Bệnh viện Bạch Mai cho báo chí biết sáng 3-3, bé Trinh đến khoa Nhi khám ngày 16-2 và được chuyển sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương điều trị vì lúc này ban sởi ít, tình trạng bệnh không nặng. Tuy nhiên, ngay chiều cùng ngày, sức khỏe bé đột nhiên chuyển biến xấu, phổi tổn thương nặng. Ngay lập tức trẻ được chuyển lại khoa Nhi – Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng suy hô hấp rất nặng, phải thở máy.

Qua chiếu chụp, các bác sĩ hết sức bất ngờ khi phát hiện cháu bé bị virus sởi tấn công trực tiếp vào phổi, gây biến chứng suy hô hấp. Tình thế này khiến các bác sĩ liên tục chụp phim phổi để theo dõi, điều chỉnh máy thở, đồng thời siêu âm tim đều đặn hàng ngày, sử dụng thuốc trợ tim hài hòa, kiểm tra gan vì sợ virus sởi tiếp tục tấn công các cơ quan khác. Hiện sau hơn 2 tuần điều trị, sức khỏe trẻ diễn biến tốt, ăn uống bình thường, có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Cũng theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, lượng bệnh nhi sởi nhập viện vẫn ở mức cao, trong đó có khá nhiều ca bị biến chứng nặng và rất nặng. Hiện tại, khoa đang thử làm các xét nghiệm về miễn dịch để tìm mối liên hệ giữa suy giảm miễn dịch với biến chứng nặng của sởi ở trẻ em trong vụ dịch sởi năm nay.

Lưu ý: Khi trẻ bị sởi, cha mẹ cần cho trẻ mặc ấm, tránh gió lạnh, ẩm ướt, không ăn, uống các thứ tanh, lạnh. Cho trẻ uống nhiều nước (dung dịch oresol, nước quả tươi) khi trẻ sốt cao, tiêu chảy để giảm thiểu tình trạng cơ thể bị khử nước. Cho trẻ súc miệng nước muối 0,9%, nhỏ mắt, nhỏ mũi thuốc kháng sinh…đặc biệt trước và sau khi bị bệnh, cha mẹ cần cho trẻ cách ly để đảm bảo sởi không lây lan ra cộng đồng dân cư.

Benh.vn

Ý kiến của bạn