Tuổi nào thì tóc bắt đầu bạc và nguyên nhân khiến tóc bạc sớm

tóc bạc sớm

Mỗi tuổi xuân đi, trẻ em thì thêm tuổi mới, người lớn thì lo ngại già yếu, xấu xí, bệnh tật. Theo ghi nhận nhiều bạn trẻ ở tuổi “băm” – tuổi 30 đã có rất nhiều tóc.

Mỗi tuổi xuân đi, trẻ em thì thêm tuổi mới, người lớn thì lo ngại già yếu, xấu xí, bệnh tật. Theo ghi nhận nhiều bạn trẻ ở tuổi “băm” – tuổi 30 đã có rất nhiều tóc. Vậy, tuổi nào tóc bắt đầu bạc và nguyên nhân khiến tóc sớm là gì?

Tóc dưới góc nhìn khoa học

Theo y học, vòng đời của một sợi tóc trải qua các bước từ phát triển, thoái triển đến nghỉ ngơi. Trung bình mỗi người có 100.000 nang tóc, mỗi nang tóc sinh ra khoảng 20 sợi trong suốt cuộc đời. Bình thường tóc rụng tự nhiên khoảng 100 sợi mỗi ngày và rụng nhiều hơn trong thai kỳ, khi ốm đau hoặc dùng thuốc đặc trị.

Thời điểm tóc bắt đầu có sợi bạc thường vào cuối những năm 20 tuổi. Tuy nhiên, thời điểm tóc bạc ở từng người rất khác nhau, phụ thuộc vào yếu tố di truyền. Tóc được xem là bạc sớm khi xảy ra trước 30 tuổi ở người châu Á, hoặc 50% số tóc bị bạc trước 50 tuổi. Theo các nhà khoa học, thông thường phải trên 40 tuổi thì tóc mới bắt đầu bạc do cơ chế “lão hóa” chung ở cơ thể người.

Nguyên nhân khiến tóc bạc sớm

Theo Y học cổ truyền, tình trạng tóc bạc sớm trước tuổi là do tính huyết không đầy đủ, bên cạnh đó còn do suy nghĩ nhiều, lao tâm. Tóc chính là phần huyết dư, vì thế, khi cơ thể của người có tạng thân sung mãn, tinh huyết đầy đủ thì tóc sẽ đen, bóng, lâu bạc. Ngược lại, nếu tinh huyết không đầy đủ thì tóc dễ gãy, dễ rụng và mau bạc. Ngoài ra tóc bạc sớm còn do yếu tố di truyền.

stress ở nữ giới

Thiếu ngủ, căng thẳng, stress… khiến tóc bạc sớm

Đối với phụ nữ khi qua tuổi 30 một số người phải đối mặt với tình trạng tóc ngày một khô, xơ và rụng. Nguyên nhân chính là do sinh con và những thay đổi của tuổi tác khiến lượng estrogen giảm xuống và tiết tố nam trong cơ thể gia tăng làm cho tóc rụng gãy. Còn đối với phái mạnh khi tuổi lớn dần, lượng tiết tố nam androgen nhiều lên cũng khiến họ mắc chứng rụng tóc, hói đầu.

Ngoài những yếu tố kể trên, tóc bạc sớm còn do chế độ dinh dưỡng không đủ chất gây nên hiện tượng tóc khô, thiếu độ đàn hồi nên gẫy rụng. Ngoài ra căng thẳng, ngủ ít cũng khiến cho sự phục hồi của tóc kém hơn, các tế bào tóc không được tái tạo sẽ gây nên hiện tượng đứt gãy. Đặc biệt, môi trường cũng ảnh hưởng không nhỏ tới mái tóc như nước dùng, dầu gội, thuốc nhuộm, sấy nóng, ánh nắng, gió, độ ẩm không khí… khiến tóc xơ rối và rụng.

Lời kết

Để giảm bớt tình trạng bạc tóc, chúng ta cần kiểm soát stress, ngủ đủ giấc, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt bổ sung các nguồn thực phẩm giúp chống lão hóa cho cơ thể và tốt cho tóc (mè đen, đậu đen…).

Trường hợp da đầu có vùng mất màu kèm tóc ở vùng đó bạc, cần đi khám sớm vì có thể là biểu hiện của bệnh bạch biến. Lưu ý, gội đầu với trái bồ kết giúp tóc sạch và mượt, tuy nhiên không giúp ngăn ngừa và cải thiện tình trạng bạc tóc.

Xem thêm: 7 bài thuốc thần kỳ chữa tóc bạc sớm

Benh.vn (Theo Thanhnien.com.vn)

(Chưa có đánh giá)

Loading...

Bạn biết gì về chất béo bão hòa ?

Cuộc sống phát triển con người ngày càng quan tâm đến những thứ mình ăn để đảm bảo sức khỏe. Bạn đã biết gì về các loại chất béo ? Chất béo nào nên ăn ? Chất béo bão hòa có trong những thực phẩm nào ?

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí