Tuần thứ 19 của thai kỳ

Tác giả: An Nguyên

Ở tuần này, phần não bộ chịu trách nhiệm về thị giác, xúc giác, vị giác và thính giác đang phát triển. Chân tóc bắt đầu mọc lên trên da đầu của bé ở thời điểm này. Em bé của bạn vẫn còn khá nhỏ bé, nhưng trong tuần này, cân nặng của em bé sẽ đạt kích thước gần bằng một quả bưởi
Nếu đó là bé gái, một con số khổng lồ – 6 triệu quả trứng đã có trong buồng trứng của bé.

Em bé của bạn trong tuần thứ 19 của thai kỳ

Sự hoàn thiên của 5 giác quan

Sự phát triển các giác quan tại tuần thứ 19 của thai kỳ

Ở tuần này, phần não bộ chịu trách nhiệm về thị giác, xúc giác, vị giác và thính giác đang phát triển.

Chân tóc bắt đầu mọc lên trên da đầu của bé ở thời điểm này

Em bé của bạn vẫn còn khá nhỏ bé, nhưng trong tuần này, cân nặng của em bé sẽ đạt kích thước gần bằng một quả bưởi

Nếu đó là bé gái, một con số khổng lồ – 6 triệu quả trứng đã có trong buồng trứng của bé.

Em bé dần cân đối

Với chiều dài khoảng 6 inch vào tuần này và nặng khoảng 0.5 pound, em bé của bạn có kích thước của một quả xoài lớn. Tay và chân cuối cùng đã cân đối, tế bào thần kinh đang kết nối giữa não và cơ bắp; sụn trong cơ thể được chuyển đến xương. Tất cả sự phát triển này giúp bé điều khiển chân tay nhiều hơn. Điều này giải thích cho việc bạn có thể đã bắt đầu cảm nhận bé đang đá, co duỗi chân tay.

Lớp sáp bảo vệ thai nhi phát triển

Một điều xảy ra ở tuần này: em bé của bạn đang có lớp sáp thai nhi – một chất bảo vệ được gọi là vernix caseosa đang bao phủ lên da của bé. Nó nhờn và trắng và được tạo thành từ lông tơ, dầu từ các tuyến của bé và các tế bào da chết. Nó xuất hiện ở đây vì lý do bảo vệ làn da nhạy cảm của bé khỏi dịch ối bao quanh. Nếu không có lớp sáp này, em bé sẽ rất nhăn nheo khi sinh. Lớp sáp vernix bong ra lúc sinh bé, do đó có thể bạn sẽ được nhìn thấy lớp kem chống nhăn đầu tiên của bé.

Cơ thể bạn tuần thứ 19

Chuột rút chân

Sau một ngày dài mệt mỏi, bạn đang mong đợi một giấc ngủ ngon. Nhưng cũng như bao nhiêu người mẹ khác, một diều đó có thể khiến bạn tỉnh giấc, khó ngủ trong đêm. Đó là chuột rút. Những cơn co thắt đau đớn tỏa lên xuống bắp chân của bạn là rất hay gặp suốt tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba. Trong khi những cơn chuột rút này có thể xảy ra ban ngày thì bạn sẽ gặp nó nhiều hơn vào ban đêm.

Không ai biết chắc cái gì gây ra hiện tượng này –  mặc dù có quá nhiều những lý thuyết có lý. Nó có thể là do bắp chân của bạn mệt mỏi từ việc mang tất cả trọng lượng cơ thể bạn. Hoặc là các mạch máu đến và đi từ chân cảu bạn bị đè nén bởi tử cung ngày càng phát triển tại tuần 19. Ngoài ra còn có tin đồn rằng, nguyên nhân của chuột rút có thể bắt nguồn từ chế độ ăn uống, mặc dù giả thiết này không được chứng minh bởi các nghiên cứu. Dù do bất cứ nguyên nhân gì, bạn sẽ cần giải quyết nhanh chóng tình trạng này để có giấc ngủ ngon vào ban đêm. Vì vậy sau đây là cách giải quyết nhanh chóng: duỗi chân của bạn và nhè nhàng uốn cong mặt các chân và các ngón chân về phía cẳng chân của bạn.

Cảm nhận em bé đang đá

Những cú đá nhỏ đầu tiên có thể được cảm nhận bằng nhiều cách khác nhau trong khoảng từ tuần 18 đến tuần 22, chỉ là những đợt rung động hoặc những cú đánh mạnh. Hoặc như bong bóng khí mà không phải là khí. Đôi khi phụ thuộc vào kích thước cơ thể bạn (bạn càng gầy thì càng cảm thấy sớm), đôi khi do cơ (cơ tử cung càng lỏng thì càng dễ nhận thấy các cử động – đó là lí do tại sao trong tam cá nguyệt thứ 2 bạn cảm thấy những cú đá sớm hơn), một số liên quan đến vị trí của em bé (khi em bé quay mặt vào, khó có thể nhận thấy cú đá). Ngoài ra, sự tính ngày thiếu chính xác khiến bạn nghi ngờ liệu đó có phải cú đá đầu tiên của em bé hay không. Đừng lo lắng, không có nhầm lẫn với cú đá thật một khi em bé của bạn đủ lớn để đá một cú ra trò.

Chỉ dẫn khác

Bạn có nhiều khả năng bị nhiễm nấm trong tam cá nguyệt thứ hai cao hơn các giai đoạn khác. Chúng rất khó để kiểm soát trong khi mang thai, vì vậy hãy hỏi bác sĩ của bạn về cách điều trị

Trong khi bạn có thể sẽ không được tham gia một lớp tiền sản cho đến tam cá nguyệt thứ ba, hãy nghiên cứu từ bây giờ về các lớp học, sẽ có rất nhiều lựa chọn.

Hãy suy nghĩ kỹ trước khi thực hiện siêu âm 3D. Hãy cẩn thận với các kỹ thuật viên sử dụng mức năng lượng cao hơn trong thời gian dài hơn ngưỡng an toàn.

Triệu chứng phổ biến

Tăng thèm ăn

Hãy bỏ các thức ăn vặt hấp dẫn ra khỏi tủ lạnh của bạn, thay vào đó hãy bổ sung các gói kẹo bổ dưỡng nhưng thỉnh thoảng cho phép bản thân ăn tự do để dần làm quen với thời gian quá độ này.

Táo bón

Hãy xem lại các sự bổ sung dưỡng chất và thuốc bạn đang sử dụng: một vài trong số đó, chẳng hạn như sắt, nó có thể làm táo bón nặng hơn. Hãy hỏi bác sĩ của bạn để giúp bạn có một số lựa chọn thay thế cho đến khi hệ thống tiêu hóa của bạn trở lại bình thường.

Hoa mắt chóng mặt:

Tử cung ngày càng phát triển của bạn có thể gây áp lực lên các mạch máu giữa các bộ phận khác trên cơ thể, làm giảm lưu lượng máu đến não, gây ra hiện tượng chóng mặt. Mặc dù chóng mặt là hiện tượng phổ biến, đừng bỏ qua nó, hãy ngồi hoặc nằm xuống ngay sau khi bạn bắt đầu cảm thấy chóng mặt để bạn không làm tổn thương chính mình hoặc em bé.

Nghẹt mũi:

Sự tăng dịch bài tiết trong mũi làm bạn khó thở? Để tránh gây tổn thương niêm mạc và chảy máu mũi, hãy dùng ngón tay cái che một lỗ mũi rồi thở ra nhẹ nhàng bằng lỗ mũi kia.

Đau dây chằng tử cung:

Các dây chằng hỗ trợ tử cung của bạn đang bị kéo ra vì tử cung càng phát triển, nó có thể ây ra đau nhức bụng dưới. Hãy cố gắng làm cho mình thoải mái nhất có thể, tránh thay đổi tư thế đột ngột gây ra đau.

Đau lưng

Khi tử cung của bạn phát triển, bạn có thể thấy trọng tâm dịch chuyển về phía trước, đặt thêm áp lực lên thăt lưng của bạn. Tránh quá tải cho lưng của bạn bằng cách nhờ người khác nâng vật nặng cho bạn. Nếu bạn phải nâng một cái gì đó hãy chùng gối xuống và từ từ nâng bằng tay và chân của bạn thay vì sử dụng lưng.

Vết rạn da

Khoảng 90% phụ nữ phát triển vết rạn da khi mang thai chứ không riêng gì bạn. Trong khi không có phương pháp chữa trị nào được nghiên cứu, hãy làm ẩm da của bạn, chẳng hạn như bơ cacao có thể giúp giảm bớt khô và ngứa do sự căng da gây ra.

(Chưa có đánh giá)

Loading...

Nguồn tham khảo

Tuần thứ 3 của thai kỳ

Trứng đã gặp được tinh trùng và tạo thành hợp tử (Phôi nang). Phôi nang này sẽ sớm phát triển đồng thời di chuyển từu vòi trứng đến tử cung để làm tổ. Bạn sẽ không được biết em bé của mình là trai hay gái cho tới tuần thứ 14, nhưng thực tế giới tính của em bé đã được hình thành ngay ở thời điểm thụ thai cũng chính là tuần 3 của thai kỳ. Ngay từ bây giờ, việc bổ sung Calci, sắt, vitamin C là cần thiết để chuẩn bị tốt nhất cho phôi nang phát triển.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí