Tuyệt vời: giấc ngủ trưa và khả năng sáng tạo

Tác giả: Hải Yến

Bạn có nghĩ là giấc ngủ trưa quan trọng không? Một số người cố gắng tập luyện để không ngủ trưa nhưng một số người thì không thể nào không ngủ trưa được bởi họ không thể làm việc minh mẫn vào buổi chiều nếu thiếu giấc ngủ trưa.

Bạn có nghĩ là giấc ngủ trưa quan trọng không? Một số người cố gắng tập luyện để không ngủ trưa nhưng một số người thì không thể nào không ngủ trưa được bởi họ không thể làm việc minh mẫn vào buổi chiều nếu thiếu giấc ngủ trưa.

Giáo sư Jim Home từ Đại học Loughborough cho biết cơ thể con người cần hai giấc ngủ mỗi ngày: một vào buổi trưa và một vào buổi đêm.

Giấc ngủ trưa từ lâu đã được chứng minh là đóng vai trò hỗ trợ trong việc duy trì nội tiết tố, sửa chữa tế bào và thúc đẩy hệ tuần hoàn hoạt động khỏe mạnh. Ngủ trưa cũng có thể giúp bạn sống lâu hơn, trông trẻ hơn, năng động hơn và giảm nguy cơ béo phì, thừa cân. Hơn tất cả, một giấc ngủ trưa còn giúp não bộ nghỉ ngơi, cải thiện trí nhớ, tỉnh táo hơn và tăng khả năng sáng tạo.

Các nhà nghiên cứu cho rằng một giấc ngủ trưa kéo dài khoảng một giờ có thể giúp tinh thần sảng khoái, khôi phục nguồn điện não và làm cho bạn thông minh hơn.

Ngủ trưa giúp tăng cường sức mạnh não bộ

Theo các nhà nghiên cứu tại Mỹ, giấc ngủ trưa giúp làm sạch không gian lưu trữ tạm thời của bộ não. Nhờ vậy não sẵn sàng tiếp nhận và lưu trữ thông tin mới. Nghiên cứu này do Tiến sĩ Matthew Walker, một trợ lý giáo sư tâm lý học tại Đại học California chịu trách nhiệm.

Tác dụng kỳ diệu của giấc ngủ trưa với bộ não và khả năng sáng tạo

Nghiên cứu được thực hiện như thế nào?

Có 39 thanh niên khỏe mạnh tham gia vào nghiên cứu này. Những người tham gia được chia thành hai nhóm: một nhóm ngủ trưa và một nhóm không ngủ trưa. Cả hai nhóm được giao nhiệm vụ ghi nhớ nhiều thông tin và dữ liệu. Nhiệm vụ này được thực hiện vào giữa trưa. Vào 2 giờ chiều, nhóm ngủ trưa đi ngủ khoảng 1,5 tiếng. Nhóm người không ngủ trưa vẫn tỉnh táo. Cả hai nhóm sẽ phải thực hiện nhiệm vụ sau 6 giờ chiều.

Kết quả

Nhóm có ngủ trưa đạt được kết quả tốt hơn trong việc ghi nhớ thông tin và dữ liệu so với nhóm không ngủ trưa.

Mối liên hệ giữa giấc ngủ trưa và khả năng sáng tạo

Một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng bán cầu não phải liên quan với khả năng sáng tạo hoạt động tốt hơn khi cơ thể được một giấc ngủ trưa ngắn ít nhất 30 phút. Trong thời gian ngủ trưa, bán cầu não phải được “dọn dẹp” và nghỉ ngơi, do đó sau khi ngủ dậy não hoạt động hiệu quả hơn.

Vậy chúng ta chỉ nên luyện chợt mắt vào buổi trưa nếu không có thời gian chứ không nên luyện không ngủ trưa bạn nhé.

Benh.vn (Theo yhocvn.net)

(Chưa có đánh giá)

Loading...

Bạn có thiếu ngủ ?

Bạn mệt mỏi và uể oải ? Ai cũng biết ký thuyết về việc ngủ 8 tiếng một ngày. Nhưng thực sự bao nhiêu là đủ ? Liệu hậu quả của việc thiếu ngủ có chỉ đơn giản là mệt mỏi và buồn ngủ  ?

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí