fbpx

Uống canxi bổ sung liên quan đến biến chứng suy tim và sỏi thận

Uống canxi bổ sung liên quan đến biến chứng tim mạch và sỏi thận, một nghiên cứu kéo dài của các nhà khoa học New Zealand đã khẳng định. Tuy nhiên, không phải vì thế mà hạn chế việc bổ sung Canxi ở những đối tượng nguy cơ thiếu Canxi.

Sự an toàn của việc uống Canxi bổ sung đã được nghiên cứu kỹ hơn nữa trong các báo cáo gần đây cho thấy chúng có thể liên quan với nguy cơ nhồi máu cơ tim (MI) và sỏi thận.

Bổ sung Canxi không đúng cách có thể làm gia tăng nguy cơ suy tim, sỏi thận

Nguy cơ bệnh tim tăng cao vì Canxi

“Gần đây, việc bổ sung Canxi đã được chấp nhận rộng rãi bởi các bác sĩ và người dân như là một cách tự nhiên và an toàn cho việc ngăn ngừa gãy xương do loãng xương”, Giáo sư Ian Reid và Tiến sĩ Mark Bolland – Khoa Y tế, Đại học Auckland, Auckland, New Zealand đã công bố trên tạp chí Tim số ra mới nhất.

Bài viết đi kèm với một nghiên cứu liên quan đến việc bổ sung canxi có thể làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim. Viện nghiên cứu Châu Âu tương lai  ung thư và dinh dưỡng (EPIC), đi đầu là các nhà nghiên cứu có trụ sở tại Heidelberg, Đức đã đánh giá lượng canxi qua chế độ ăn uống và bổ sung của gần 24.000 đối tượng trong khoảng 11 năm.

Kết quả cho thấy những người bổ sung canxi thường xuyên thì 86% có nhiều khả năng bị một cơn đau tim hơn những người không có bất kỳ bổ sung nào. Tiến sĩ Kuanrong Li tác giả của đề tài và các đồng nghiệp – Phòng Dịch tễ học ung thư, Trung tâm Nghiên cứu ung thư, Heidelberg, Đức đã kết luận: “Bổ sung canxi, có thể nâng cao nguy cơ nhồi máu cơ tim, nên được chỉ định một cách thận trọng”.

Cuộc nghiên cứu cũng đánh giá đối tượng có nguồn canxi từ thực phẩm

Những người lấy một lượng vừa phải canxi thông qua chế độ ăn uống của họ (820 mg mỗi ngày), thay vì bổ sung, ít hơn 30% trong số họ có khả năng bị đau tim so với những người bổ sung ít canxi trong chế độ ăn uống (513 mg mỗi ngày). Thật thú vị, những người bổ sung hơn 1.100 mg canxi trong chế độ ăn uống hàng ngày của họ đã không thấy một nguy cơ giảm cơn đau tim.

Trái ngược với nghiên cứu trước đây, nghiên cứu EPIC không cho thấy mối liên quan giữa lượng canxi cao và việc giảm co thắt vành và nguy cơ đột quỵ.

Cũng trong nghiên cứu này, các vi chất dinh dưỡng trong đó có Canxi bổ sung từ đường uống không tạo ra sự trao đổi chất tốt như bổ sung Canxi qua đường ăn uống thực phẩm giàu Canxi.

Sự an toàn của việc bổ sung canxi qua các chế phẩm bổ sung có thể phải đặt dấu chấm hỏi sau nghiên cứu này?

Benh.vn tổng hợp

Xem thêm: Những cách bổ sung Canxi an toàn và hiệu quả

Protein

Những điều nên biết về protein

Protein (chất đạm) là hợp chất hữu cơ thiết yếu trong chế độ dinh dưỡng của tất cả mọi người. Nó rất cần thiết cho mọi quá trình hoạt động của các tế bào trong cơ thể… Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu hết vai trò của Protein với cơ thể. Hãy cùng benh.vn điểm qua những vai trò này.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí