Rượu là thức uống lâu đời nhất và cũng được thường xuyên sử dụng của loài người. Nó có quan hệ mật thiết với sức khỏe con người. Mỗi ngày uống một chén nhỏ rượu bia sẽ có tác dụng điều hòa khí huyết, tiêu sầu, kích thích tinh thần, có lợi cho sức khỏe, nhưng uống quá liều lượng sẽ rất có hại.
Rượu thuộc loại thức uống thuần nhiệt lượng, mỗi gam cồn có thể cung cấp 29 ngàn jun nhiệt lượng vượt xa nhiệt lượng mà protein và hydrat carbon sinh ra. Nói chung, 100 gam rượu tráng có thể cung cấp 1500 ngàn jun nhiệt lượng.
Cho nên, uống rượu dễ dẫn đến béo phì do dư thừa nhiệt lượng. Hơn nữa, chất cồn còn có tác dụng kích thích hoạt tính của mô mỡ và lipoprotein, làm tăng hàm lượng axit béo tự do trong máu, hỗ trợ hình thành glycerin.
Ngoài ra, khi người ta uống rượu không phải chỉ uống mình rượu mà còn phải có thức ăn ngon giàu mỡ nên càng dễ dẫn đến béo phì.