Trong suy nghĩ của nhiều người, yến sào, nhân sâm và sữa ong chúa là những loại thần dược có thể giúp “cải lão hoàn đồng” và chữa “bách bệnh”. Không chỉ tấm tắc về độ quý mà mọi người còn xuýt xoa về độ đắt tiền của chúng. Chính vì vậy, 3 món này thường xuyên được ưa chuộng để đem biếu tặng, thể hiện sự kính trọng của con cái đối với cha mẹ hay thậm chí là của các nhân viên cấp dưới đối với sếp cấp cao trong mỗi dịp đặc biệt, nhất là Tết đến xuân về. Vậy 3 cực phẩm này tốt đến đâu, bạn đã bao giờ thắc mắc chưa? Chúng ta hãy cùng nhau khám phá ra thành phần và công dụng thực sự của 3 “siêu phẩm” này nhé!
Yến sào
Thời xa xưa, yến sào là thực phẩm quý hiếm chỉ dành cho vua chúa. Quá trình khai thác rất khó khăn khi nhân công phải trèo lên vách đá cheo leo, có thể nguy hiểm đến tính mạng để gỡ tổ yến xuống. Chính điều này đã khiến dân gian truyền miệng rằng yến sào có những tác dụng thần kỳ.
Thực ra, thành phần dinh dưỡng của yến sào chủ yếu là các chất đạm, trong đó bao gồm các loại axít amin, một số vitamin và khoáng chất có tác dụng gia tăng chuyển hóa những chất sinh năng lượng. Trong yến sào còn có các enzym hỗ trợ tiêu hóa hấp thu. Như vậy, yến sào có tác dụng tốt đối với cơ thể, nhưng mức độ tốt cũng ngang với một số loại thực phẩm chức năng chứ không quá thần kỳ như nhiều người thổi phồng.
Sau khi sử dụng yến sào, nhiều người thường có cảm giác tỉnh táo, khỏe hẳn là bởi yến sào có chứa một số chất bổ, cộng thêm việc chưng với đường phèn tạo nên sự gia tăng năng lượng tức thời giúp cơ thể đang mệt mỏi có cảm giác khỏe ngay. Tuy nhiên, tác dụng “khỏe” do yến sào mang đến thường không kéo dài. Do đó, chúng ta chỉ nên nên dùng yến sào như một món ăn bổ sung các chất dinh dưỡng vào khẩu phần hàng ngày hơn là xem nó như “thuốc tiên” nhằm tăng cường sinh lực hay “cải lão hoàn đồng”.
* Lưu ý khi sử dụng:
Yến sào không phù hợp với người có rối loạn đường huyết như tiểu đường hay viêm tụy. Chỉ chế biến yến sào ở nhiệt độ vừa phải, không để sôi trên 100 độ C và chưng cách thủy chứ không nấu trực tiếp. Không nên cho nhiều đường dù là đường phèn vì hàm lượng đường càng nhiều sẽ càng làm giảm tác dụng của yến sào.
Nhân sâm
Trong Đông y, nhân sâm được xếp vào loại thượng phẩm, có tác dụng tốt mà không gây độc tính. Nhân sâm chứa các thành phần như axít amin, đạm, polysaccharide, đường mạch nha, đường saccazo, glucose, vitamin A, C, B1, B2… Đây là vị thuốc quý, giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, kích thích cảm giác thèm ăn…Tuy rất bổ dưỡng nhưng dùng nhân sâm không đúng cách và đúng bệnh hoặc dùng quá nhiều sẽ dẫn đến lợi bất cập hại.
* Lưu ý khi sử dụng:
Nhân sâm có thể dùng dưới dạng tươi, thuốc hãm hoặc rượu. Tuy nhiên, chỉ nên uống rượu sâm trước các bữa ăn hoặc vào buổi tối.
Nếu có chế độ dinh dưỡng hợp lý, cơ thể khỏe mạnh thì không cần đến nhân sâm. Ngoài ra, chỉ nên dùng nhân sâm trong giai đoạn ngắn khi cần tăng cường sức khỏe sau một thời gian chữa bệnh, ăn uống kém, mệt mỏi hay suy nhược.
Phụ nữ mang thai dùng nhân sâm nhiều có thể ảnh hưởng xấu đến thai nhi, trẻ em lạm dụng dùng loại này có thể dẫn đến tình trạng phát dục sớm. Bên cạnh đó, người bị huyết áp và đường huyết thấp cũng không thể sử dụng nhân sâm. Người bị đau bụng tiêu chảy, kiết lỵ, đầy bụng chướng hơi, cao huyết áp, mất ngủ tránh dùng nhân sâm vào buổi chiều và tối.
Sữa ong chúa
Theo các chuyên gia dinh dưỡng và thực phẩm, sữa ong chúa không phải là sữa của con ong chúa mà là loại thực phẩm do những chú ong thợ sản xuất ra để làm thức ăn cho ong chúa. Loại này có dạng sền sệt, màu trắng đục nên trông giống như sữa. Những con ong chúa ăn chất này sẽ có tuổi thọ cao gấp nhiều lần so với các con ong thợ.
Sữa ong chúa chứa nhiều đạm, đường, chất béo, một số khoáng chất và nhiều vitamin – là một trong những loại thực phẩm rất tốt và có khá nhiều tác dụng dược lý. Tuy nhiên, nó không có tác dụng chữa bệnh nên tùy theo mục đích sử dụng, tính chất bệnh lý và đặc điểm cơ thể mà có liều dùng phù hợp.
* Lưu ý khi sử dụng:
Sữa ong chúa có tác dụng thúc đẩy quá trình sinh trưởng và phát dục, do đó, thanh thiếu niên ở độ tuổi từ 10-15 không nên dùng để tránh tình trạng phát dục quá độ. Đối với người lớn, dù là thực phẩm tốt cũng không nên lạm dụng.
Liều lượng tốt nhất có thể dùng hàng ngày là từ 100-400mg, chia thành hai lần. Ban đầu chỉ nên dùng 100mg/ngày, sau 7 ngày hãy tăng dần liều lượng. Sau 3-4 tuần dùng mới hiệu quả, do đó, bạn nên dùng liên tục với liệu trình ít nhất là 20 ngày, có thể kéo dài liên tục trong 6-10 tuần.
An Nguyên – Benh.vn