Vì sao môi trường âm đạo lại có độ toan cao? Độ toan ở âm đạo có tác dụng gì?

Trả lời:

Niêm mạc âm đạo có rất nhiều lớp tế bào, các lớp phía trên cùng là những tế bào già và ở lớp đáy là các tế bào luôn luôn sinh sản. Các tế bào bề mặt lại thường xuyên bong ra và những tế bào này có chứa nhiều glycogen. Trong âm đạo lại tồn tại một vi khuẩn có ích, hình que sống cộng sinh, không gây bệnh nhưng có thể chế biến glycogen thành axit lactic khiến âm đạo có độ toan cao không thuận lợi cho các loại vi khuẩn khác nhưng lại thích hợp với loại vi khuẩn hình que đặc biệt này (vì thế nó còn có tên là trực khuẩn lactic). Khi loại vi khuẩn này phát triển tốt trong âm đạo thì không loại vi khuẩn nào “cạnh tranh” được với nó nữa.

Nếu vì một lý do nào đó lượng vi khuẩn latic giảm sút, hoặc lượng glycogen trong âm đạo ít đi hoặc kết hợp cả hai yếu tố đó, âm đạo sẽ ít toan hơn, có khi trở nên kiềm.

Đó là lúc các vi khuẩn và mầm bệnh khác có điều kiện xâm nhập và phát triển. Một số chị em nghĩ rằng âm đạo cần giữ sạch nên đã dùng nước có chất sát khuẩn thụt rửa bên trong hoặc tự đặt các viên thuốc kháng khuẩn trong âm đạo. Việc làm này sẽ giết hại các vi khuẩn cộng sinh có ích gây hiệu quả ngược lại là tạo điều kiện cho các vi khuẩn gây bệnh phát triển.

Ngoài hiện tượng toan hóa âm đạo nói trên, âm đạo cũng như mọi cơ quan phủ tạng khác trong cơ thể còn được bảo vệ chống lại các mầm bệnh bằng hệ thống miễn dịch và đội quân bảo vệ cơ thể là hệ thống bạch cầu trong máu

Benh.vn

 

Ý kiến của bạn