Viêm đại tràng tái phát do sai lầm của bản thân

Nhiều người bị viêm đại tràng tái đi tái lại gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống. Ngoài nguyên nhân khách quan, nhiều người không biết những sai lầm chủ quan do chính mình gây ra khiến họ không bao giờ thoát bệnh.

Nhiều người bị viêm đại tràng tái phát đi tái phát lại gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống. Ngoài nguyên nhân khách quan, nhiều người không biết những sai lầm chủ quan do chính mình gây ra khiến họ không bao giờ thoát bệnh.

Không trị tận gốc mà chỉ chữa triệu chứng

Nhiều người bị viêm đại tràng tái đi tái lại do chỉ chú trọng điều trị triệu chứng như uống thuốc cầm tiêu chảy, thuốc nhuận tràng, chống viêm…mà không điều trị gốc dễ của bệnh.

Để điều trị viêm đại tràng, người bệnh cần tái tạo lớp lá chắn bằng cách bổ sung lợi khuẩn Bifido, đồng thời giúp cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột sẽ tiêu hóa ổn định.

Lạm dụng kháng sinh

Lạm dụng kháng sinh sẽ khiến lớp lợi khuẩn Bifido – lợi khuẩn đắc lực bảo vệ đại tràng bị tiêu diệt hết. Thông thường, lợi khuẩn Bifido cư trú lên hệ lông nhung tiết ra dịch nhầy trám lên toàn bộ niêm mạc đại tràng tạo thành lớp lá chắn bảo vệ đại tràng.

Khi lợi khuẩn Bifido bị chết đi thì lớp lông nhung trong đại tràng cũng trơ trụi, làm mất lớp lá chắn bảo vệ nên người bệnh viêm đại tràng cứ trong vòng luẩn quẩn, tái đi tái lại không khỏi hẳn được.

Uống thập cẩm các loại thuốc

Nhiều người mách nhau uống các loại thuốc nam, thuốc bắc, thuốc đông y gia truyền, bài thuốc của người dân tộc… để chữa bệnh. Tuy nhiên việc uống các loại thuốc này dài ngày sẽ tiêu diệt hết các vi khuẩn có ích cho đường ruột hay còn gọi là lợi khuẩn.

Lợi khuẩn giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động bình thường do đó nếu không còn thì sẽ dẫn đến rối loạn tiêu hóa triền miên, lặp đi lặp lại liên tục.

Ăn kiêng quá bị thiếu chất

Chế độ ăn kiêng khem quá mức dẫn đến thiếu chất, suy nhược cơ thể, suy giảm hệ miễn dịch khiến người bệnh hay mệt mỏi, ốm vặt, uể oải.

Qua đó, các chuyên gia khuyến cáo người viêm đại tràng nên ăn các loại cá, hải sản có chứa nhiều DHA và EPA là các axit béo thuộc nhóm chất béo omega-3, có tác dụng quan trọng với cơ thể. Đặc biệt là EPA là axit béo rất quý hiếm, EPA chuyển hóa thành Leucotrien có khả năng chống viêm, hỗ trợ điều trị các vết loét trong niêm mạc đại tràng. Chính vì vậy người bệnh nên bổ sung các viên uống DHA, EPA.

Cẩm nang y học Benh.vn (Theo Vietnamnet.vn)

Ý kiến của bạn