Banner benh.vn

Việt Nam điều trị thành công vô sinh do tắc kẽ vòi tử cung

Trong ngày lễ lớn của dân tộc – Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3, tin vui đã đến với những bệnh nhân bị vô sinh do tắc kẽ vòi tử cung. Qua đó, các bác sĩ bệnh viện Phụ sản TƯ đã nghiên cứu và áp dụng thành công kỹ thuật “Nong vòi tử cung bằng catheter qua nội soi buồng tử cung kết hợp với nội soi ổ bụng”cho một bệnh nhân người Nghệ An.

Đánh giá thực tế

Bệnh lý vòi tử cung là nguyên nhân thường gặp nhất và chiếm từ 25% đến 35% những trường hợp vô sinh nữ.

Theo thống kê tại Việt Nam cho thấy, tỷ lệ vô sinh do vòi tử cung chiếm từ 43% đến 59%. Trong đó, vô sinh do tắc đoạn gần vòi tử cung chiếm từ 15% đến 25%, trong đó 20% là tắc kẽ vòi tử cung.

Kỹ thuật mới mang lại niềm vui cho người bệnh

Kỹ thuật mới là kết quả nghiên cứu của GS. TS. Nguyễn Viết Tiến Thứ trưởng Bộ Y tế kiêm Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản quốc gia.

Ngày 6/4, GS.TS Nguyễn Viết Tiến cho biết, BV Phụ sản TƯ vừa nghiên cứu và áp dụng thành công kỹ thuật “Nong vòi tử cung bằng catheter qua nội soi buồng tử cung kết hợp với nội soi ổ bụng”. Cùng ngày GS.TS Tiến đã trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật đầu tiên bằng kỹ thuật mới cho một bệnh nhân bị tắc vòi tử cung bằng kỹ thuật mới này.

GS. Tiến cho biết, trước đây những bệnh nhân bị bệnh lý vòi tử cung phải thực hiện các phương pháp như nội soi, tạo hình tử cung… Tuy nhiên, khi xử lý tắc tử cung đoạn kẽ gặp nhiều khó khăn “Trước đây, các chuyên gia cũng đã tìm nhiều cách phẫu thuật để xử lý tắc tử cung đoạn kẽ nhưng hiệu quả không cao, nguy cơ với bệnh nhân rất lớn. Vì vậy, những bệnh nhân này thì chỉ có cách thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm”.

Với kỹ thuật mới, hiệu quả tốt trên bệnh nhân vô sinh do tắc đoạn gần vòi tử cung; tỷ lệ có thai trong 1 năm sau phẫu thuật khoảng 25%; ít xảy ra những biến chứng như thủng vòi tử cung, chảy máu, viêm phúc mạc sau nong. Thời gian thực hiện thủ thuật ngắn, chỉ chừng 30 phút đến 1 tiếng với chi phí thấp.

Được biết, kỹ thuật nội soi có thể chuyển giao rộng rãi cho tuyến tỉnh cũng như tiết kiệm được rất nhiều chi phí cho người bệnh bởi nếu không làm kỹ thuật này, người bệnh 100% phải thụ tinh ống nghiệm mới hy vọng có thai.

Benh.vn tổng hợp

Ý kiến của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.