Vừng đen là món ăn bổ dưỡng của người dân Việt Nam. Trong ẩm thực, vừng đen được dùng để làm bánh, nấu chè, trộn nộm, chế biến cùng các loại hoa quả…Tuy nhiên, lợi ích của vừng đen khi chiết xuất còn giúp điều trị ung thư, kích thích sản sinh kháng thể…
Theo thông báo của Đại học Chiang Mai, các nhà nghiên cứu của đại học miền Bắc Thái Lan khẳng định một hợp chất mang tên Sesamin chiết xuất từ hạt vừng đen, có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư, đồng thời kích thích sản sinh kháng thể trong cơ thể người.
Sở dĩ có kết luận trên bởi các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Kỹ thuật mô và tế bào gốc thuộc Đại học Chiang Mai đã chiết xuất và thí nghiệm thành công Sesamin – hợp chất tự nhiên từ hạt vừng đen để sử dụng trong liệu pháp điều trị ung thư.
Thử nghiệm thành công trên bệnh nhân
Ngoài Thái Lan, các nhà nghiên cứu trên thế giới cũng từng thử nghiệm với Sesamin. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu của trung tâm Thái đã tạo ra bước đột phá khi sử dụng Sesamin điều trị cho một bênh nhân nữ 21 tuổi, bị ung thư hạch bạch huyết.
Tiền sử, bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh từ năm 2014 và đã thực hiện hóa trị để tiêu diệt các tế bào ung thư. Tuy nhiên, sau khi kết hợp cả điều trị bằng hóa chất với việc dùng chiết xuất Sesamin, bệnh nhân đã hồi phục với tốc độ nhanh hơn và bệnh tình đã thuyên giảm rõ rệt.
Giải thích về cơ chế hoạt động của Sesamin, các nhà nghiên cứu cho biết thông thường, các chất sản sinh ra từ tế bào ung thư sẽ kích thích sự phát triển của những mạch máu bất thường sau đó nuôi dưỡng và phát tán tế bào ung thư đi khắp cơ thể. Tuy nhiên, dưới tác động của Sesamin tốc độ phát triển của các tế bào máu mới sẽ chậm phát triển dẫn đến việc tế bào ung thư không được cung cấp dưỡng chất và sẽ tự tiêu hủy. Sesamin đồng thời cũng kích thích sự sản sinh của các kháng thể tấn công vào các tế bào ung thư.
Được biết, nhóm nghiên cứu Thái Lan đã nộp hồ sơ đăng ký bằng sáng chế cho các nghiên cứu về Sesamin và sản xuất thương mại Sesamin ở Thái Lan và các quốc gia trên thế giới.
Tổng hợp