Đại lộ Thăng Long được cho là con đường đẹp nhất Việt Nam, ngày càng trở nên “sinh động” hơn khi người dân hai bên đường tranh thủ những lúc nhàn rỗi ra xới đất trồng rau, tạo nên những vườn rau sạch thuộc hàng hiếm có…
Việc trồng rau sạch trên dải phân cách đại lộ Thăng Long ngày càng được người dân mở rộng. Chỉ tính riêng đoạn đường đi qua địa bàn Đồng Trúc (Thạch Thất) cũng đã có đến hàng km dải phân cách trải dọc được người dân trồng rau sạch.
Bà Lê Thị Bích ở thôn 5 (Thạch Hòa, Thạch Thất, Hà Nội) tự nhận là người tiên phong trồng rau sạch trên dải phân cách ở con đường này nói: “Tôi là người “đầu têu” trồng rau trên dải phân cách đại lộ đi qua địa phận này, nhiều người từ đó cũng học theo. Đến nay, diện tích trồng rau sạch ở đây ngày càng nở rộ. Xung quanh đây người dân không còn phải đi chợ mua rau nữa”.
Bà Nguyễn Thị Mơ (Đồng Trúc, Thạch Thất, Hà Nội) cũng chia sẻ, gia đình bà trồng rau ở dải phân cách của đại lộ Thăng Long đã gần 2 năm, bà không có ý định phá hàng rào dải phân cách để làm mà chỉ mượn vài mét đất rồi phát hoang cỏ dại để trồng mấy luống rau cho gia đình.
Hộ gia đình ông Nguyễn Văn Bình (Hoài Đức, Hà Nội) thì lại trồng tới hàng chục mét chiều dài dải phân cách rau sạch. Ngoài su hào, bắp cải, cải thìa… ông còn trồng thêm những loại rau đặc biệt như cải Nhật, rau sam, sắng, cà bốp… là những loại rau rừng từ lâu đã trở thành đặc sản ít người có cơ hội được thưởng thức.
Dọc đại lộ Thăng Long, nhiều người tận dụng những diện tích bỏ trống chưa có công trình xây dựng để trồng rau sạch.
Trồng nhiều ăn không hết, sợ lãng phí nên nhiều người đã mang rau sạch ra chợ bán. Mỗi lần như vậy, rau rất đắt hàng mà lại được giá cao hơn so với giá rau thông thường ngoài chợ vì sạch mà lại đảm bảo. Dần dần, những “khách hàng quê” trở nên quen miệng với “thương hiệu” rau sạch đại lộ nên mỗi khi đi làm về lại thường qua vườn rau trên dải phân cách này mua rau về chuẩn bị cho bữa cơm gia đình.
Không những bán cho người trong làng, nhiều người đi ô tô trên cao tốc cũng dừng xe ngỏ ý muốn mua, thậm chí họ còn trả giá cao hơn. Anh Nguyễn Văn Công (Cầu Giấy, Hà Nội) kể, anh thường hay đi qua đại lộ Thăng Long hàng tuần nên thường mua rau sạch trồng ở dải phân cách về nhà ăn dần…
Dọc 2 bên tuyến đại lộ Thăng Long, đơn vị thiết kế và thi công đã để lại 1 dải đất lưu không rộng khoảng 20m nằm ở giữa làn đường chính và đường gom phía trong. Đại diện Dự án mở rộng và hoàn thiện đường Láng – Hòa Lạc cho biết, mục đích dải đất đó là để mở rộng thêm đường sau này hoặc xây dựng tuyến đường sắt chạy song song.
Chính vì vậy, nhiều ý kiến cho rằng, nếu cứ để bà con tự ý canh tác trồng cây và rau màu tại dải đất lưu không đó sẽ ảnh hưởng đến an toàn của tuyến đường. Vì sự cải tạo đất “vô tội vạ” của bà con nông dân rất dễ dẫn đến khả năng sạt lở đường khi có mưa lớn, gây nguy hiểm cho các phương tiện lưu thông trên tuyến đường nghìn tỷ này…
An Nguyên – Benh.vn (Tổng hợp)